Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2012

Dân đổ máu với "Nhất bộ nhất bái" là tại dân ...


TT Thích Chân Tính: “Một phần lỗi do người dân thái quá…”

25/08/2012 10:30:05
 - Sau rất nhiều nỗ lực xin gặp, Thượng tọa Thích Chân Tính - sư phụ Đại đức Thích Tâm Mẫn đã dành cho PV Kienthuc.net.vn cái nhìn toàn cảnh về hạnh nguyện của đệ tử và những chuyện liên quan đến hành trình nhất bộ nhất bái.
TIN LIÊN QUAN
Chùa Hoằng Pháp không có ai đi theo
Thượng tọa có ý kiến gì về việc đệ tử là Đại đức Thích Tâm Mẫn quyết định hành trình “nhất bộ nhất bái” từ Nam ra Bắc?
Thượng tọa Thích Chân Tính
Thượng tọa Thích Chân Tính
Trong cuộc sống, tôi luôn tôn trọng quyết định của mọi người. Với thầy Tâm Mẫn cũng vậy. Khi thầy ấy quyết định nhất bộ nhất bái, tôi không có ý kiến phản đối hay đồng ý gì hết nhưng tôi tôn trọng quyết định đó! Trước khi đi tôi có dành nhiều thời gian để khuyến tấn và dặn dò đệ tử trong quá trình hành trì.
Khi thầy Tâm Mẫn rời chùa Hoằng Pháp có ai đi cùng không thưa Thượng tọa?
Ngày thầy Tâm Mẫn bắt đầu đi (năm 2009 - PV) đã có rất đông người đến tiễn và lúc đó có mấy Phật tử đi theo nhưng ra khỏi địa phận TPHCM họ đã trở lại. Bởi họ không thể bỏ cuộc sống riêng của mình để đi theo làm thị giả cho thầy Tâm Mẫn được. Do đó, tôi khẳng định: Không có một ai ở chùa Hoằng Pháp đi theo thầy Tâm Mẫn cho đến bây giờ.
Hiện nay, những người đi theo thầy Tâm Mẫn đều là người của địa phương nơi thầy Tâm Mẫn (từng) đi qua. Họ tự nguyện đi theo tháp tùng và dẹp đường cho thầy ấy.
Vậy Thượng tọa đánh giá thế nào về những người đi theo thầy Tâm Mẫn bây giờ?
Theo tôi thì họ có tâm và nhiệt tình đấy, dù họ là ai. Nhưng do hình ảnh bên ngoài của họ như đầu cạo trọc, mình xăm trổ... nên gây phản cảm với nhiều người.
Trên thực tế, rất hiếm ai dám bỏ công việc cá nhân và gia đình, để đi theo một thầy tu suốt một thời gian dài như vậy. Đó là chưa kể đến những áp lực và khó khăn mà họ sẽ gặp phải.
Nhưng gần đây dư luận phản ánh cách hành xử của họ không khác gì những kẻ “bặm trợn” thưa Thượng tọa?
Chúng ta nên nhìn nhận và đánh giá sự việc ở hai chiều. Cái gì cũng có căn nguyên của nó. Không tự nhiên một người lại có cách hành xử thiếu văn hóa với người khác cả.
Tôi đã chứng kiến việc hàng nghìn người dân địa phương đổ xô ra đường xem thầy Tâm Mẫn hành trì. Trong khi đó nhóm theo thầy Tâm Mẫn ước chừng chỉ có khoảng 20 người.
Với số lượng người dân ra đường đông như vậy, sẽ gây ùn tắc giao thông, gây trở ngại cho thầy Tâm Mẫn hành trì. Khi nhóm người đi theo thầy Tâm Mẫn nhắc nhở để lưu thông đường thì nhiều người tỏ ra thiếu ý thức hoặc vì tín kính, tò mò một cách thái quá. Đây là nguyên nhân khiến tâm của những người tháp tùng bực bội và nổi sân lên.
Do vậy, việc đôi khi ứng xử thiếu văn hóa (nếu có) là điều không thể tránh khỏi nhưng lỗi không hoàn toàn thuộc về họ, một phần cũng là do người dân thái quá nữa.
Vụ việc người đi theo thầy Tâm Mẫn đánh đổ máu người dân ở Bắc Ninh, chùa Hoằng Pháp sẽ ứng xử như thế nào?
Về lý mà nói thì tại sao chùa Hoằng Pháp lại phải có ứng xử với người dân bị đánh? Như ở trên tôi đã nói, những người đi theo thầy Tâm Mẫn không thuộc người của chùa Hoằng Pháp nói chung và không phải là đệ tử của tôi hay của thầy Tâm Mẫn nói riêng. Như vậy, giữa chùa Hoằng Pháp và những người đó không có quan hệ gì.
Mặt khác, hiện tại cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc này. Chỉ thông qua một hình ảnh, chưa có tang chứng, vật chứng thì làm sao có thể vội khẳng định nhóm đi theo thầy Tâm Mẫn đánh người?
Sẽ rất vui khi thầy Tâm Mẫn đến đích Yên tử
Trong suốt thời gian thầy Tâm Mẫn hành trì, giữa hai thầy trò Thượng tọa có truyền thông qua lại với nhau không?
Với trách nhiệm của một người thầy và bổn phận của một người đệ tử thì thi thoảng chúng tôi vẫn gọi điện thăm hỏi nhau.
Riêng tôi, khi có những phản ánh không hay về nhóm đi theo thầy Tâm Mẫn, tôi đã gọi điện hỏi lý do và nói với thầy Tâm Mẫn khuyên họ giảm bớt cái sân trong người đi. Đặc biệt, tôi luôn nhắc nhở phải cẩn thận và giữ được hạnh nguyện của mình cho tới non thiêng Yên Tử.
Thượng tọa khuyên thầy Tâm Mẫn cẩn thận, phải chăng quá trình thầy Tâm Mẫn hành trì, nhất là giai đoạn gần đến Yên Tử sẽ gặp nhiều khó khăn?
Đúng vậy. Lúc đức Phật sắp thành đạo đã gặp nhiều khó khăn bởi bọn ma quân bao vây. Ở đây trường hợp thầy Tâm Mẫn cũng có thể ví như thế. Thầy Tâm Mẫn sẽ phải gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm không lường trước được.
Tuy nhiên, tất cả sẽ là những thử thách đòi hỏi thầy Tâm Mẫn phải kiên trì và có niềm tin hơn nữa để vượt qua những khó khăn, thử thách ở hiện tại và phía trước.
Khi thầy Tâm Mẫn đến đích là non thiêng Yên Tử, Thượng tọa sẽ cảm thấy như thế nào?
Cá nhân tôi sẽ cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Không phải cho tôi mà cho đệ tử của mình vì đã hoàn thành một hạnh nguyện vô cùng lớn.
Xưa nay rất hiếm người phát nguyện và thực hiện được việc này nên nếu thành công thì nó có ảnh hưởng rất lớn đến chùa Hoằng Pháp nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.
Khi đó chùa Hoằng Pháp có dự định gì về sự kiện này không?
Khi thầy Tâm Mẫn đến được Yên Tử, chùa Hoằng Pháp không có dự định gì hết. Ngoài việc, có mấy huynh đệ với thầy Tâm Mẫn sẽ đưa thầy ấy về chùa Hoằng Pháp và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường như những người tu sĩ ở đây.
Xin cảm ơn Thượng tọa!
Bùi Hiền (thực hiện)
++++++++++++++++++++


  • nguyễn xuân trường 
    Không thể đổ lỗi cho người dân thái quá, cửa phật từ bi ấy vậy mà còn nói người dân thái quá thì không được .
  • Hanoi 
    Ông TT này nói hay nhỉ, như thế nào mới gọi là có "tang chứng vật chứng" nhỉ? Ông lại còn nói việc những người đi theo ko phải là người của chùa thì chùa ko phải chịu trách nhiệm. Thế nếu ko có chuyện nhà sư đi hành lễ thì lấy đâu ra người đi theo tháp tùng? Mà kỳ lạ cái ông nhà sư đi hành lễ, đã là người nhà Phật, khi thấy những người tháp tùng đi theo có những hành vi quá khích như vậy thì cũng nên khuyên răn chứ? Có phải ông đi suốt ngày suốt đêm ko lúc nào nghỉ, ko có thời gian để răn dạy những người đi theo đó đâu?


-_______________________________________________

Anh Nguyễn Văn Cường (trú tại xã Liên Mão, Tiên Du) đã bị một số đối tượng đi bên cạnh nhà sư đánh chảy máu đầu.
Anh Nguyễn Văn Cường (trú tại xã Liên Mão, Tiên Du) đã bị một số đối tượng đi bên cạnh nhà sư đánh chảy máu đầu.
Những người này cấm không cho người dân quay phim, chụp ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn. (Ảnh: Thảo Lăng chụp tại Tiên Du, Bắc Ninh)
Những người này cấm không cho người dân quay phim, chụp ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn. (Ảnh chụp tại Tiên Du, Bắc Ninh)
Cần xem lại những người đi theo này, lý lịch, thuộc thành phần nào? Đi theo vì mục đích gì?... (ảnh Báo Giáo dục Việt Nam)
Cần xem lại những người đi theo này, lý lịch, thuộc thành phần nào? Đi theo vì mục đích gì?... (ảnh Báo Giáo dục Việt Nam)
Theo lời anh Cường, khi đang cùng những người dân khác quan sát nhà sư từ xa, anh thấy một số người dân bị đám người "hộ tống" Đại đức Thích Tâm Mẫn đánh, anh đã lại gần khuyên can và hỏi lý do. Ngay sau đó, anh bị khoảng 5 người xông vào đấm và đánh bằng dùi cui khiến đầu anh bị chảy máu.
Vẻ khổ hạnh của Đại đức Thích Tâm Mẫn trái ngược với hành động của nhóm
Vẻ khổ hạnh của Đại đức Thích Tâm Mẫn trái ngược với hành động của nhóm "tháp tùng".
Nhưng, đi bên cạnh nhà sư là những người để đầu cạo trọc, mặc thường phục, xăm trổ ở tay và có nhiều hành vi không đẹp mắt.
Nhưng, đi bên cạnh nhà sư là những người để đầu cạo trọc, mặc thường phục, xăm trổ ở tay và có nhiều hành vi không đẹp mắt.
Họ cấm không cho người dân quay phim, chụp ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn.
Họ cấm không cho người dân quay phim, chụp ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn.


QUA CON MẮT KẺ HIẾP DÂM!


QUA CON MẮT KẺ HIẾP DÂM!
(Làm ơn bỏ THỜI GIAN để đọc bài viết này. Nó có thể cứu một sinh mạng)
Bấm SHARE cho mọi người cùng biết thêm thông tin.

Có vẻ như rằng rất nhiều kẻ tấn công sử dụng một số chiến thuật ít bạo lực. Không nhiều người biết làm thế nào để chăm sóc bản thân mình khi phải đối mặt với tình hình như thế.
Tất cả mọi người nên đọc bài viết này, đặc biệt các cô gái.
Một nhóm những kẻ hiếp dâm đã và đang ở trong tù đã được phỏng vấn về những đặc điểm họ tìm kiếm ở một nạn nhân tiềm năng và đây là một số sự thực thú vị:

1] Điều đầu tiên những người đàn ông này tìm kiếm ở một nạn nhân tiềm năng là kiểu tóc. Hầu hết họ sẽ bám theo một người phụ nữ tóc đuôi già, búi tóc nhỏ, tóc bím hoặc kiểu tóc khác có thể dễ dàng nắm lấy. Họ cũng có khả năng bám theo một người phụ nữ với mái tóc dài. Phụ nữ với mái tóc ngắn không phải là mục tiêu phổ biến.

2] Điều thứ hai họ chú ý là quần áo. Họ sẽ tìm những phụ nữ người mặc quần áo có thể dễ cởi ra. Nhiều kẻ mang sẵn kéo theo để cắt quần áo.

3] Những kẻ hiếp dâm cũng nhắm đến những phụ nữ đang sử dụng điện thoại di động, tìm kiếm đồ đạc trong ví hoặc thực hiện các hoạt động khác trong khi đi bộ, vì khi đó họ mất cảnh giác và có thể dễ dàng bị áp đảo.

4] Nơi phụ nữ bị bắt cóc/tấn công nhiều nhất là bãi đậu xe của cửa hàng tạp hóa.

5] Đứng thứ hai là bãi đỗ xe văn phòng/ga-ra.

6] Nơi nguy hiểm thứ ba là nhà vệ sinh công cộng.

7] Điều cần nhớ về những người kẻ hiếp dâm này là chúng đang tìm kiếm để tóm một người phụ nữ và nhanh chóng di chuyển cô ấy đến một địa điểm khác mà họ không lo lắng về việc bị bắt gặp.

8] Nếu bạn cố gắng chiến đấu cho dù với hình thức nào, chúng sẽ nản lòng bởi vì chỉ mất một hoặc hai phút để những kẻ đó nhận ra rằng theo sau bạn không có giá trị nữa bởi vì nó sẽ tốn nhiều thời gian của hắn ta.

9] Những người này cho biết họ sẽ không chọn những người phụ nữ có ô dù, hoặc những thứ khác tương tự có thể được sử dụng từ một khoảng cách xa.

10 Chìa khóa là không phải là một vật có thể ngăn cản những kẻ hiếp dâm bởi vì bạn phải thực sự gần những kẻ tấn công mới có thể sử dụng chúng làm vũ khí.

--> Vì vậy, ý tưởng là thuyết phục những gã này rằng bạn không đáng để... hiếp.

NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA NÊN NHỚ:
1] Nếu ai đó đang theo đằng sau bạn trên đường hoặc trong nhà để xe, hay ở cùng bạn trong thang máy hoặc cầu thang, nhìn vào mặt họ và đặt ra một câu hỏi, ví dụ như hỏi giờ hoặc tạo một cuộc nói chuyện nhỏ thông thường: “không thể tin là trời lạnh như vậy ở đây, chúng ta đang ở trong một mùa đông tồi tệ.” Bây giờ bạn đã nhìn thấy mặt và có thể nhận dạng hắn, bạn đã không còn là mục tiêu hấp dẫn trong mắt hắn nữa.

2] Nếu một người nào đó đang tiến về phía bạn, đưa tay ra và la lên “Dừng lại” hoặc “Lùi lại”! Hầu hết các kẻ hiếp dâm này đã cho biết họ sẽ để yên một người phụ nữ nếu cô ấy hét lên hoặc cho thấy sẽ không sợ chiến đấu. Một lần nữa, họ đang tìm kiếm một mục tiêu DỄ DÀNG.

3] Nếu bạn mang theo bình xịt hơi cay (người hướng dẫn này là một người cực kì ủng hộ phương pháp này và mang nó theo bất cứ nơi nào) hãy hét lên “TÔI CÓ BÌNH XỊT TIÊU” và giơ nó ra sẽ là một sự răn đe rất hiệu quả.

4] Nếu ai đó tóm lấy bạn, bạn không thể đánh bại họ với sức mạnh, hãy dùng trí. Nếu bạn đang bị tóm lấy eo từ đằng sau, véo THẬT MẠNH kẻ tấn công vào dưới  cánh tay giữa khuỷu tay và nách hoặc ở đùi trong (phía trên). Một người phụ nữ trong một lớp học của người hướng dẫn nói với anh rằng cô đã sử dụng cú véo dưới nách đối với một gã người cố gắng cưỡng hiếp cô và đã bị cô đã véo xuyên qua da và xé cơ bắp hắn khiến hắn phải khâu nhiều mũi. Hãy thử véo bản thân mạnh nhất có thể ở những chỗ mà bạn có thể chịu được, nó thực sự còn đau hơn nhiều khi làm thật.


5] Sau đòn tấn công ban đầu, luôn luôn đá vào háng. Tôi biết qua một trải nghiệm không may của bản thân rằng nếu bạn tấn công “CHỖ ĐÓ” của đàn ông sẽ khiến anh ta cực kỳ đau đớn. Bạn có thể nghĩ rằng hắn sẽ tức giận và muốn tấn công bạn nhiều hơn, nhưng điều mà những kẻ hiếp dâm nói với người hướng dẫn của chúng tôi là họ muốn một người phụ nữ không gây ra cho chúng nhiều rắc rối. Hãy bắt đầu gây rắc rối, và hắn sẽ chuồn khỏi đó.

6] Khi gã nào đó đặt tay lên bạn, tóm lấy hai ngón tay đầu tiên của hắn và bẻ cong lại càng mạnh với nhiều lực đẩy xuống càng tốt. Người huấn luyện đã làm thế với tôi mà không sử dụng nhiều áp lực, và tôi đã ngã quỵ xuống với cả hai đốt ngón tay bị nứt thấy rõ.

7] Tất nhiên những điều chúng ta luôn luôn được dạy vẫn còn được áp dụng. Luôn luôn cảnh giác với môi trường xung quanh bạn, đi cùng một ai đó nếu bạn có thể và nếu bạn thấy bất kỳ hành vi kì quặc nào, đừng bỏ qua nó, hãy nghe theo bản năng của bạn. Bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn một chút, nhưng bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn nhiều nếu gã đó thực sự là rắc rối.

CUỐI CÙNG, XIN HÃY GHI NHỚ NHỮNG ĐIỀU NÀY
Tôi biết bạn có đủ thông minh để biết những lời dặn này nhưng sẽ có một số lúc, một số nơi bạn đến bạn sẽ phải nhớ đến chúng. Sau khi đọc chúng, chuyển tiếp nó đến những người mà bạn quan tâm, không bao giờ là thừa khi cẩn thận trong thế giới điên rồ chúng ta đang sống.

1. Mẹo lấy từ Tae Kwon Do: Cùi chỏ là điểm mạnh nhất của bạn trên cơ thể. Nếu bạn đủ khoảng để sử dụng nó, hãy dùng cùi chỏ.

2. Bài học sau đây từ một hướng dẫn du lịch tại New Orleans: nếu một tên cướp yêu cầu bạn đưa cái ví và / hoặc cái túi, ĐỪNG TRAO CHO HẮN. Quăng cái túi ra xa bạn .... rất có thể rằng hắn sẽ quan tâm đến cái ví /túi hơn bạn và hắn sẽ đi mà nhặt. CHẠY NHƯ ĐIÊN VỀ HƯỚNG KHÁC!

3. Nếu bạn bị quẳng lên một thùng xe: Đá mạnh vào đèn hậu phía sau, thò cánh tay bạn ra khỏi lỗ hổng đó và cứ vẫy như điên.  Kẻ lái xe không thấy bạn nhưng mọi người khác sẽ thấy. Cách này đã cứu rất nhiều người.

4. Phụ nữ có khuynh hướng vào xe sau khi mua sắm, ăn uống, làm việc, vv, và chỉ ngồi (Ghi sổ chi thu, hoặc lên danh sách, v..v)
ĐỪNG LÀM THẾ!
Kẻ gian vẫn đang trông chừng bạn, và đây là cơ hội hoàn hảo cho hắn ta vào xê ở ghế hành kháchh khách, kê súng vào đầu bạn và nói bạn phải đi đâu. NGAY KHI ĐÓNG CỬA XE, RỜI ĐI LUÔN.

5. Một vài lưu ý về việc vào xe tại một bãi đậu xe:

a. Hãy cảnh giác: nhìn xung quanh chiếc xe của bạn một người nào đó có thể ẩn ở phía hành khách, nhìn trộm vào xe của bạn, bên trong sàn xe ghế sau. (LÀM TƯƠNG TỰ THẾ NÀY TRƯỚC KHI BẮT TAXI).

b. Nếu bạn đang đậu xe bên cạnh một xe tải lớn, hãy vào xe của bạn từ cửa hành khách. Hầu hết các kẻ giết người hàng loạt tấn công nạn nhân bằng cách kéo họ vào trong xe tải của chúng trong khi những phụ nữ này đang cố gắng để vào trong xe ô tô.

c. Nhìn vào chiếc xe đậu bên ghế lái xe của xe bạn, và cả phía hành khách luôn. Nếu một người đàn ông đang ngồi một mình trên ghế gần nhất đối với xe bạn, bạn có thể muốn đi ngược lại vào trong siêu thị, hoặc nơi làm việc và gọi người bảo vệ/cảnh sát đưa bạn trở ra.

TỐT HƠN HẾT LÀ LUÔN ĐƯỢC AN TOÀN HƠN, MỘT LỜI XIN LỖI CŨNG KHÔNG ĐÁNG GÌ CẢ. (Và hoang tưởng cũng còn hơn là phải chết.)

6. LUÔN LUÔN đi thang máy thay vì cầu thang. (Khu vực cầu thang là nơi khủng khiếp để ở một mình và địa điểm gây án hoàn hảo).

7. Nếu kẻ xấu có một khẩu súng và bạn chưa bị kiểm soát, LUÔN LUÔN CHẠY! Hắn chỉ có cơ hội bắn trúng bạn (một mục tiêu di động) 4 trên 100 lần; và thậm chí nếu trúng, nó rất có thể SẼ KHÔNG là một cơ quan trọng yếu. CHẠY!

8. Là phụ nữ, chúng ta luôn cố tỏ ra dễ thương? TUYỆT ĐỐI KHÔNG! Nó có thể khiến bạn bị cưỡng hiếp, hoặc bị giết. Ted Bundy, tên giết người hàng loạt, là một kẻ đẹp trai, có giáo dục, LUÔN LUÔN gây thiện cảm vớ nhữngi phụ nữ không biết nghi ngờ. Hắn đi bộ tay chống gậy, hoặc bước khập khiễng, và thường nhờ được "giúp đỡ" để vào xe của hắn, đó là khi hắn bắt cóc nạn nhân kế tiếp.

-----------------------------------------------------------------------------
Tôi muốn bạn chuyển tiếp cho tất cả phụ nữ bạn biết. Nó có thể cứu mạng ai đó. Một ngọn nến không bị lu mờ bởi ánh sáng một ngọn nến khác. Tôi đã gửi đến các cô gái mà thôi, nhưng cánh đàn ông, nếu bạn yêu mẹ của bạn,
vợ, chị em, con gái, v..v, bạn cũng có thể chuyển bài viết này cho họ.

Gửi cho bất kì người phụ nữ nào mà bạn biết là họ có thể không được quên rằng thế giới chúng ta đang sống có rất nhiều kẻ mất trí và tốt nhất là an toàn hơn là nuối tiếc.


https://plus.google.com/u/0/112804861093297082082/posts  Viết Du Lê


https://plus.google.com/u/0/110812467497125054111/posts Hội những người thức khuya

Trường Sa đã bị tàu+ chiếm trọn rồi ????

Tàu tiếp liệu, chế biến thủy sản Trung Quốc tới Trường Sa
Friday, August 24, 2012 7:59:55 PM

HÀ NỘI (NV) - Tàu tiếp liệu và chế biến thủy sản được nhà cầm quyền Trung Quốc đưa tới khu vực quần đảo Trường Sa để hậu thuẫn cho đoàn tàu đánh cá của họ hoạt động ở khu vực này.
Tàu đánh cá Trung Quốc tràn xuống Trường Sa ở khu vực đảo Chử Bích (Subi island) thách đố chủ quyền của Việt Nam. (Hình: Hinews.cn)
Bản tin TTXVN ngày Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2012 tường thuật theo tin của Tân Hoa Xã báo động như vậy về những hành động ngang nhiên của Trung Quốc bất chấp những lời phản đối suông của Hà Nội.
Theo TTXVN, Trung Quốc đã phái tàu tiếp liệu và chế biến thủy sản tên là “Quỳnh Tam Á F-8138” trọng tải 4,000 tấn của công ty Giang Hải đi từ đảo Hải Nam tới Trường Sa mới đây.
Con tàu này “có đủ chức năng đánh bắt trên biển, gia công thô và tinh, cắt lát sấy khô, ướp lạnh,... đồng thời đảm bảo đầy đủ dịch vụ hậu cần cho các tàu cá ở Trường Sa.”
Với khả năng tiếp viện thực phẩm, nước uống, nhiên liệu gần hơn và nhanh hơn, đám tàu đánh cá Trung Quốc tràn xuống khu vực Trường Sa từ đầu tháng 8 vừa qua có thể kéo dài thời gian trên biển thay vì phải quay về Hải Nam sớm hơn, tốn nhiên liệu, tiền bạc.
Hồi tháng 7 vừa qua, khi các sự căng thẳng tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc lên cao, ngay giữa thời gian cấm đánh cá, Bắc Kinh đã lùa 29 tàu đánh cá và một tàu tiếp liệu 3,000 tấn tới khu vực Trường Sa chạy lòng vòng biểu diễn thách thức phản ứng của Việt Nam. Hà Nội lên tiếng phản đối và lập lại lời tuyên bố chủ quyền toàn diện với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng không có hành động gì khác để ngăn cản.
Khi lệnh cấm đánh cá trên Biển Ðông hai tháng rưỡi mà Bắc Kinh đưa ra chấm dứt ngày 1 tháng 8, 2012, hàng chục ngàn tàu đánh cá Trung Quốc từ Quảng Ðông đến Hải Nam đã ồ ạt tiến xuống phía Nam, xâm phạm cả các khu vực chủ quyền biển đảo và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN mỗi khi đưa ra lời “kiên quyết phản đối” đều kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng “nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao của hai nước” và cáo buộc Bắc Kinh “vi phạm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10, 2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông ký năm 2002 giữa Trung Quốc và ASEAN, làm cho tình hình Biển Ðông thêm phức tạp.”
Nhưng Bắc Kinh mỗi ngày một lấn thêm một bậc.
Sau khi Việt Nam ra Luật Biển xác định các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, Bắc Kinh loan báo thành lập thành phố cấp huyện “Tam Sa” bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và một quần đảo của Philippines. Sau đó, Bắc Kinh loan báo thành lập Bộ Chỉ Huy Quân Sự cho cái thành phố này bên cạnh các cuộc bầu bán ban bệ thành phố một cách hình thức để tuyên truyền.
Không những bị Việt Nam và Philippines phản đối, cả chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng cảnh cáo sự leo thang gây căng thẳng của Bắc Kinh. Nghị Sĩ Jim Webb, thành viên của Ủy Ban Quân Vụ và Ủy Ban Ðối Ngoại Hoa Kỳ viết trên báo Wall Street Journal ngày 20 tháng 8, 2012 rằng tất cả các quốc gia vùng Ðông Á đang chờ xem Hoa Kỳ đối phó với sự xâm lăng của Trung Quốc như thế nào. Ông đòi hỏi Hoa Thịnh Ðốn phải cứng rắn hơn trước các hành động bá quyền của Trung Quốc ngày một ngang ngược hơn. (TN)

http://www.nguoi-viet.com/

Phó thủ tướng Đức gốc Việt sắp thăm Việt Nam

Phó thủ tướng Đức gốc Việt sắp thăm Việt Nam


Ông Philipp Roesler sẽ tới Việt Nam vào tháng 9 trong một chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức.
Hôm 22/8 tại Berlin, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Liên bang Đức Roesler đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Đức, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh.
Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bộ Kinh tế – Công nghệ Đức và Phó Thủ tướng Philipp Roesler vào việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức. Đại sứ cũng mong muốn chuyến thăm Việt Nam của ông Roesler vào tháng 9 tới sẽ góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức.
Đại sứ khẳng định Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, hai nước đang tích cực triển khai các dự án trọng điểm như tuyến tàu điện ngầm số 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Việt – Đức… Bà Hoàng Anh cũng mong muốn Phó Thủ tướng Roesler trên cương vị trọng trách của mình tích cực ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.(Đừng hòng anh chàng này vì csVN mà làm việt có lợi cho VN haha nhớ lần dựng tượng thuyền nhân ở Hamburg ,bọn đại sứ quán csVN cũng từng yêu cầu chàng ta đừng tham gia ,nhưng chàng ta không coi ra cái quái gì cả ,đả phớt lơ mà lại còn công bố chiện này với thuyền nhân Việt sống xứ Đức )
Đại sứ Việt Nam còn thông báo với Phó Thủ tướng Roesler về cộng đồng người Việt tại Đức với trên 125.000 người đang hội nhập tốt vào xã hội sở tại. Cộng đồng người Việt tại Đức không chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội tại quê hương thứ hai của mình, mà còn là cầu nối quan trọng giúp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Đại sứ mong Chính phủ Đức và Phó Thủ tướng Roesler tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống ổn định, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội Đức.
Phó Thủ tướng Roesler đánh giá cao vị thế và tiềm năng phát triển của Việt Nam, khẳng định Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển kinh tế của Đức; ủng hộ thúc đẩy các dự án trọng điểm mà hai nước đang triển khai. Ông nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của ông sắp tới thu hút nhiều sự quan tâm của chính giới và cộng đồng doanh nghiệp Đức. Phó Thủ tướng Đức hy vọng chuyến thăm sẽ tạo tiền đề xây dựng các dự án hợp tác mới với Việt Nam.
Đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Đức hội nhập thành công và tốt nhất ở Đức, ông Roesler cho rằng học sinh con em người Việt là nhóm học sinh giỏi ở Đức nhờ thừa hưởng văn hóa gia đình và coi trọng việc học hành. Phó Thủ tướng Đức mong muốn mở rộng dạy và học tiếng Đức ở Việt Nam, nhằm góp phần tạo thuận lợi cho phát triển quan hệ Việt-Đức. Ông cũng mong sẽ có dịp đưa gia đình về thăm Việt Nam để các con biết về nguồn gốc của mình(Theo thông tin của Đức ,Ròm chả có thấy đề cập chiện này ..hahaha).
Roesler được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi khi đang là trẻ mồ côi tại Việt Nam. Ông nguyên là một bác sỹ phẫu thuật tim và lồng ngực. Trước khi là Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ kiêm Phó Thủ tướng Đức, ông Roesler là Bộ trưởng Y tế. Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Dân chủ Tự do (FDP) từng về thăm quê hương Việt Nam năm 2006.
Theo VnExpress

http://www.danchimviet.info/ 

Các đại gia VN bị "sờ gáy" - RFA

Các đại gia bị "sờ gáy", kinh tế Việt Nam trước khúc quanh mới

2012-08-24
Vụ bắt giữ “ông trùm” ngân hàng và bóng đá Nguyễn Đức Kiên nổ ra trong một đợt “sờ gáy” các nhà tỉ phú của Việt Nam, giữa lúc xứ sở này đang vất vả với một nền kinh tế tiến từ chỗ xấu sang chỗ tệ hại hơn.

oneTV.net photo
Bầu Kiên giữa các cầu thủ- oneTV.net photo

Chính trị đấu đá, công chúng bất mãn

Nhiều nhà lãnh đạo trong đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ cảm thấy thoải mái với công cuộc đổi mới theo kinh tế thị trường. Những đợt sóng “giải phóng” thường có những thời kỳ trì trệ theo sau.
Giới phân tích nay quan ngại rằng những cuộc đấu đá trong giới chính trị và khối công chúng bất mãn có thể phá ngang những cải tổ cần thiết nhằm phục hồi đà tăng trưởng ngoạn mục từng giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia được ưa chuộng và săn đón nhất trên thế giới (về mặt kinh tế).
Những kế hoạch tư hữu hoá bị đình đốn trong khi nợ xấu tăng vọt gấp ba trong khắp hệ thống ngân hàng.
Giữa lúc đó những quan chức cao cấp nhất của nhiều xí nghiệp quốc doanh bị bắt giữ và truy tố về tội quản lý sai lầm nguồn tài nguyên quốc gia sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cơn lốc tài chính.
Tình trạng này phơi bày sự yếu kém của Việt Nam trong cuộc đua phát triển để bắt kịp các láng giềng, sau nhiều thập niên chinh chiến song song với chính sách kinh tế Mác Xít.
Sự lung lay đổ nhào xuống khu vực tư doanh. Những tỉ phú có mối quan hệ chính trị như ông Kiên, người bị bắt giữ hôm thứ hai và bị truy tố tội điều hành những công ty đầu tư không có giấy phép, đang phải đương đầu với những nghi ngờ theo dõi ngày càng tăng đối với sự cáo buộc luồn lách để làm sai quy định của ngành ngân hàng.
Báo chí quốc tế không tiếp cận được ông Kiên hay đại diện pháp lý của ông để hỏi thăm.

Từ bừng nở đến nổ tung.

Tiền ngân hàng cho vay suy giảm trong khi nợ xấu lan tràn, nền kinh tế vật vã để chiếm lại những đỉnh cao mới đạt được chí mấy năm trước (trong giai đoạn bừng nở kinh tế).
Biểu đồ dữ kiện thực tê cho thấy sự tuột dốc không phanh.
Standard Chartered chiếm 15% cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Cổ phiếu của ACB hôm thứ năm lại giảm 6,7%, kéo theo một loạt thua lỗ chóng mặt trên thị trường chứng khoán, khiến VNIndex bị lỗ lã tới 10,5% trong tuần này.


Những sự kiện đáng chú ý tại Việt Nam trong tuần
Truyền thông Nhà nước hôm thứ năm loan tin ACB được sử dụng 46 ngàn tỷ đồng, tương đương 2 tỉ 200 triệu đô la, trong quỹ khẩn cấp của ngân hàng Trung ương, để xoá tan cơn hoảng loạn ngắn ngủi của các trương chủ ký thác (khi quả bong bóng nổ tung).
Một thông cáo trên website chính phủ cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội họp với nhiều cơ quan Nhà nước và cấp chỉ huy các cơ quan công lực hôm thứ tư.
Ông Dũng đã thúc giục các giới chức này nhanh chóng hành động để ổn định hệ thống ngân hàng nội địa sau khi nợ xấu tăng gấp đôi lên đến 10% tổng nợ trong mấy tháng nay.

Đấu đá nội bộ

Cuộc chiến chính trị nội bộ ở Hà Nội có thể ngăn trở công cuộc cải tổ cần thiết để thanh toán hết nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, vực dậy và thúc đầy nền kinh tế tiếp tục tiến triển.  Kinh tế Việt Nam đã bị trì trệ ở đà phát triển 4,7% trong quý 2, so với cùng kỳ năm ngoái, quá thấp so với chỉ tiêu 6% được đặt ra cho cả năm.
Ông ta là một người rất nổi tiếng ở nơi này. Vụ bắt giữ ông sẽ khiến người ta phải lưu ý và theo dõi.
GS Jonathan Pincus, ĐH Harvard
Nhiều tên tuổi lớn và nổi tiếng đã ngã đổ trong mấy tháng nay. Doanh gia Đặng Thị Hoàng Yến từng là một trong những tỉ phú đầu tiên của Việt Nam, được bầu vào Quốc hội hồi năm ngoái, nhưng đã bị cơ quan lập pháp này, do đảng Cộng sản điều khiển, trục xuất hồi tháng năm năm nay. Bà Yến đã dấu diếm, không tiết lộ bà không còn là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam.
Trong khu vực kinh tế Nhà nước, 8 nhân viên điều hành của VINASHIN hồi tháng tư đã phải chịu án tù, bản án cao nhất là 20 năm, sau khi công ty đóng tàu này gần như hoàn toàn sụp đổ hồi năm 2010, với gánh nợ chồng chất 4 tỉ 400 triệu đô la.


Video: "Bầu Kiên" bị bắt
Giới phân tích cho rằng đợt thanh lý này đè nặng thêm áp lực trên vai Thủ tướng Dũng, người kiến trúc sư trưởng của chính sách phát triển nhanh chóng cho Việt Nam.
Ông Dũng “thoát hiểm” qua cuộc đấu đá trong hậu trường chính trị để giành quyền lực hồi năm ngoái, nhưng quyền hành của ông bị sứt mẻ thêm do đà tiến tới của các đối thủ như nhân vật Cộng Sản Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, được coi là một lãnh tụ bảo thủ.
Thêm vào đó còn một cơ quan lập pháp quốc gia có vẻ như muốn quy trách cho các nhân vật lãnh đạo hàng đầu của chế độ.
Giữa lúc vụ VINASHIN bùng nổ đến cao điểm, ông Dũng đã phải xin lỗi trước Quốc hội về việc đã không giám sát chặt chẽ các công ty quốc doanh. Và giới quản trị, giám đốc của nhiều công ty quốc doanh khác cũng bị bắt giữ kể từ khi đó.
Giáo sư Carl Thayer, nhà quan sát kỳ cựu nền chính trị Việt Nam của học viện quốc phòng Australia ở Canberra, nhận xét:
“Việt Nam với ông Dũng theo đuổi một chính sách tăng trưởng cao và nhanh chóng về kinh tế bằng mọi giá. Họ sẵn lòng bỏ qua nhiều việc chỉ để đạt mục tiêu đó”

Những chuyện hãi hùng

Cơn lũ ngược giòng táp vào những năm tiến vùn vụt của Việt Nam, khi tỉ lệ tăng trưởng thường niên là trên 7% liên tục trong gần một thập niên. Cơn lũ không chỉ tác động vào khu vực chính trị nội bộ bất khả xâm phạm.
Sự phẫn nộ vì tiền mất giá và tỉ lệ lạm phát cao còn làm đạo đức suy đồi nơi những người dân thường trong những năm gần đây.
acb-exec
Nguyên Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải- AFP photo
Những tờ báo hàng đầu của Việt Nam đăng những câu chuyện hãi hùng về những người Việt giàu có sạt cả mảng đầu những con khỉ sống để múc óc não của chúng, ăn nhậu trong những tiệc tùng, giống như các hoàng đế của xứ này đã làm xưa kia.
(Ghi chú của người dịch: tác giả lầm các hoàng đế Việt Nam với Từ Hy Thái hậu của Trung hoa, người đã làm như vậy trong tiệc đãi các sứ thần châu Âu. Tương truyền bữa tiệc này có hằng trăm món, trong đó bảy món đặc biệt của Từ Hy Thái hậu là: cỏ phương chi, chuột bao tử, tinh tượng, trứng công, óc khỉ, heo sữa Phúc Châu, và sơn dương trùng)
Tuần này, báo chí Việt Nam đi một loạt hình ảnh những chiếc xe sang trọng xa hoa của ông Kiên, nhấn mạnh vực sâu ngăn cách giữa những kẻ được hưởng đặc quyền đặc lợi, làm giàu trong thời gian kinh tế bừng nở của Việt Nam, với hằng triệu người vẫn đang vật lộn với lãi suất cao ngất trời và mối đe doạ đồng bạc mất giá và lạm phát.
Ông Kiên, đang đối diện với bản án mà mức cao nhất là 2 năm tù vì những cáo buộc vi phạm pháp luật, là một khuôn mặt đặc biệt nổi bật.
Người đàn ông 48 tuổi này được nhận ra ngay với mái tóc trằng rối bù, dày cộm, nổi tiếng về tài khai thác ngành bóng đá cũng như vai trò thiết lập Ngân hàng Thương mại Á Châu ACB.
Năm ngoái ông chiếm quyền kiểm soát và điều hành một hội bóng chuyên nghiệp mới với mục đích gia tăng khán giả, và mua luôn đội bóng chuyên nghiệp hàng đầu “Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội”, sau khi phía bên kia bỏ cuộc.
“Ông ta là một người rất nổi tiếng ở nơi này” Giáo sư Jonathan Pincus của Chương trình Fulbright thuộc đai học Harvard nói.
“Vụ bắt giữ ông sẽ khiến người ta phải lưu ý và theo dõi.”

Bầu Kiên đã nói gì khi bị bắt? Bấm để xem,nghe

http://www.rfa.org/vietnamese/