Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015

72000 thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp "giấu bằng"... đi làm công nhân

Tiết lộ lý do "bi đát" khiến hơn 72000 thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp "giấu bằng"... đi làm công nhân

Nhiều người giật mình trước thông tin do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Tổng cục Thống kê công bố trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ. 
 
 
Nhiều người giật mình trước thông tin do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Tổng cục Thống kê công bố trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ. 
 Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cùng Tổng cục Thống kê, so với tỉ lệ các đối tượng thất nghiệp khác, nhóm có trình độ cao đẳng thất nghiệp cao gấp 4 lần, nhóm trình độ đại học trở lên cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, con số 72.000 thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp này thực tế còn cao hơn nhiều bởi lẽ còn có rất nhiều cử nhân, thạc sĩ làm trái ngành nghề, thậm chí có người buộc “giấu bằng” để làm… công nhân.
Thạc sĩ  thất nghiệp tính học thêm lấy bằng tiến sĩ
Thực tế cho thấy, rất nhiều những cử nhân, thạc sĩ Việt, sau khi ra trường không có việc làm nên cố gắng học tiếp kiếm bằng thạc sĩ, tiến sĩ để “giết thời gian” với hy vọng, biết đâu sau này có cơ hội.
 Con số 72.000 thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp khiến nhiều người giật mình.

Vì sao báo chí được rộng cửa vụ cây xanh

Vì sao báo chí được rộng cửa vụ cây xanh

Nam Nguyên, phóng viên RFA 2015-04-01

Một trang báo chính phủ đăng tin về vụ chặt cây xanh ở Hà nội
Một trang báo chính phủ đăng tin về vụ chặt cây xanh ở Hà nội
RFA/screen capture
Truyền thông báo chí do Nhà nước quản lý đã giữ vai trò nổi bật trong việc lật tẩy chiến dịch chặt hạ cây xanh hàng loạt ở Thủ đô Hà Nội. Do đâu phản biện xã hội đã thắng thế trong chế độ quản lý báo chí rất chặt chẽ ở Việt Nam.
Không thể che dấu - không thể ngăn cản
Chiến dịch chặt và thay thế 6.700 cây xanh lâu năm ở Thủ đô Hà Nội, trên thực tế không chỉ gồm những cây hư mục cần đốn hạ mà bao gồm phần lớn những cây cổ thụ có giá trị cao như xà cừ mà thân cây mấy người ôm  không hết; Một phản chiến dịch của truyền thông báo chí nhà nước kể cả những bài điều tra đặc biệt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhà lãnh đạo thủ đô, cao nhất là Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo các cấp thuộc quyền.
Đáp câu hỏi phải chăng có sự chuyển biến nhận thức về phản biện xã hội của báo chí do nhà nước quản lý, ông Lê Phú Khải một người Hà Nội gốc, nguyên phóng viên thường trú của Đài Tiếng Nói Việt Nam ở đồng bằng sông Cửu Long hiện cư trú ở Saigon nhận định:
“ Không thể nào chối cãi được nên buộc phải công nhận dư luận thôi không có cách nào hơn…chặt cây chình ình ngay ngoài đường thì mà giấu ai được nữa, ngăn cản rồi thì mạng cũng đưa, báo chí lề phải không đưa thì lề trái cũng đưa. Ngày xưa ông Võ Văn Kiệt nói nếu chúng ta không nói thì người khác sẽ nói chẳng thà chúng ta nói trước đi cho nhân dân biết…Không, không, chẳng có sự chuyển biến nhận thức gì cả. Theo tôi nếu có một sự nhận thức mới thì phải cách chức những ông làm vụ chặt cây đi vì nó quá trắng trợn, phải đưa ra tòa những ông đó.”
Việc đó thể hiện một cái nhìn một quan điểm đến lúc nào đó cũng không thể che dấu cũng không thể ngăn cản mà cần phải đứng về phía dân, để đòi hỏi những người có hành động vô trách nhiệm đó phải xuất hiện, phải chịu trách nhiệm
ông Nguyễn Quốc Thái
Từng là Tổng Thư ký báo Doanh Nghiệp, một tờ báo trực thuộc Trung ương, ông Nguyễn Quốc Thái hiện cư trú ở Saigon ghi nhận dư luận báo chí từ vụ chặt cây xanh Hà Nội, vụ lấp sông Đồng Nai và vụ biểu tình ở TP.HCM về quyền lợi bảo hiểm xã hội. Ông nói:

Tàu cộng kêu Lú qua "biểu" trước khi Lú đi Mỹ .

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Trung Quốc

RFA-02-04-2015

Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng
Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng
afp
Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, sẽ sang thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến ngày 10  tháng này theo lời mời của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Đây là chuyến đi diễn ra trước khi ông Nguyễn Phú Trọng chính thức công du Hoa Kỳ, được nói là trong tháng Năm.
Theo nghị trình, tổng bí thứ Nguyễn Phú Trọng sẽ hội kiến với ông Tập Cận Bình, kế đó với thủ tướng Lý Khắc Cường rồi đến chủ tịch quốc hội Trương Đức Giang và chủ tịch Chính Hiệp là ông Du Chính Thanh.
Theo tin từ Ban Đối Ngoại Trung Ương đảng cộng sản Việt Nam, chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Phú Trọng trùng hợp với đợt kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Trung, vì thề có sự mong đợi là ông Trọng sẽ có những cuộc tiếp xúc với những người bạn Trung Quốc của Việt Nam. Ngoài Bắc Kinh, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đi thăm Vân Nam.
Tưởng cần nhắc trong lần đi Bắc Kinh năm 2011, ông Nguyễn Phú Trọng đã ký với Trung Quốc một thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam với Trung Quốc.
Theo thỏa thuận này, 6 nguyên tắc cơ bản để giải quyết mâu thuẩn trên biển Đông đều nhấn mạnh đến quan điểm lấy đại cục quan hệ hai quốc gia làm trọng.
Tuy nhiên thông tin không đầy đủ về thỏa thuận này đã gây ra khá nhiều thắc mắc và chỉ trích.

Đình công lớn ở Pouyuen, Sài Gòn

Đình công lớn ở Pouyuen, Sài Gòn


Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam 2015-04-01Hàng nghìn công nhân Công ty Pouyen Việt Nam (TP HCM) đã xuống đường tuần hành phản đối quy định bảo hiểm mới trong 5 ngày qua. 31/3/2015
Hàng nghìn công nhân Công ty Pouyen Việt Nam (TP HCM) đã xuống đường tuần hành phản đối quy định bảo hiểm mới trong 5 ngày qua. 31/3/2015 
Trong suốt các ngày từ ngày 26 tháng 3 đến nay, tại hãng sản xuất giày da Pouyuen do người Đài Loan làm chủ ở khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, Sài Gòn đã diễn ra cuộc đình công, biểu tình của 90 ngàn công nhân nhằm phản đối luật bảo hiểm mới mà trong đó chứa những điều khoản không thỏa đáng, gây mất mát cho người lao động quá nhiều. Đến ngày thứ sáu, tức 31 tháng 3, các lực lượng công an, cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động đã bao vây khu công nghiệp. Cuộc bố ráp của các lực lượng công an không những không làm cho cuộc đình công, biểu tình giảm bớt nhiệt mà có thể gây bùng nổ một cuộc đình công, biểu tình lớn chưa từng thấy trong lịch sử bởi sự bất bình của người lao động.
Chế độ bảo hiểm xã hội bất minh

Những trường Việt ngữ sau 40 năm xa xứ


Những trường Việt ngữ sau 40 năm xa xứ

Thanh Trúc, phóng viên RFA 2015-04-02

Năm 2014 California có lớp song ngữ Anh-Việt đầu tiên ở cấp mẫu giáo
Năm 2014 California có lớp song ngữ Anh-Việt đầu tiên ở cấp mẫu giáo
RFA files
Sau 40 năm người Việt bỏ nước đi định cư tại các quốc gia trên thế giới, có thể nói nơi đâu cũng đã có những trường dạy tiếng Việt cho con em Việt Nam với mong muốn duy trì và bảo tồn văn hóa truyền thống cũng như ngôn ngữ Việt.
Những lớp dạy tiếng Việt ở Hoa Kỳ
Khởi đầu từ vùng thủ đô nước Mỹ, từ năm 1977, Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn ra đời với những lớp hè tiếng Việt đều đặn 38 năm qua.
Đây là công đầu của nhà giáo quá cố Chữ Bá Anh, nguyên hiệu trưởng một trường trung học ở Việt Nam trước 1975. Trưởng nữ của ông, cô Chữ Nhất Anh, cho biết: