Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2012

Tỵ Nạn và Cuộc Đời: Lần vượt biên sau cùng 23.6.1980

T Nạn và Cuộc Đời:  
Phần 1
 
Lần vượt biên sau cùng 23.6.1980
Nguyễn văn Phảy


Hôm nay ngày 23 tháng 6 là ngày đánh dấu 28 năm xa quê hương và cũng là ngày sinh nhật của con gái tròn 21 tuổi, sinh tại Tây Đức và đã tốt nghiệp đại học New York University-Stern School of Business, ngành Tài Chánh (Finance) lúc còn 20 tuổi, trong văn bằng tốt nghiệp được ghi hạng tối ưu (cum laude) và cháu cũng nhận được bằng ban khen với tên của Đại học. Cháu cũng được Investment Bank Goldmann Sach tại New York đồng ý nhận làm việc trước khi ra trường. Đó là niềm vui cho gia đình chúng tôi và cũng là động lực thúc đẩy tôi ghi lại đôi giòng về Thuyền Nhân (Boat People).
 Mặc dù thời gian trôi qua thật nhanh, nhưng nhiều hình ảnh ra đi vượt biên vẫn còn đọng lại tiềm tàng trong trí ức. Làm sao tôi quên được những sự ra đi quá hải hùng của những đứa con của Mẹ Việt Nam, những người đi tìm tự do, tìm cái sống trong cái chết của mình, mà thế giới gọi là thuyền nhân „Boat People“,.
... Đêm nay đêm tối trời, tôi bỏ quê hương  
Ra đi trên chiếc thuyền hy vọng vượt trùng dương  

Em đâu đâu có ngờ đêm buồn
Bỏ lại em cay đắng thật thương
Hò ơi, hò ơi, tạm biệt nước non…  
(Trích Đêm Chôn Dầu Vượt Biển)
Vào một đêm mùa hè trăng sao, ban ngày trời nóng chan chan, nắng cháy da người. Tôi cùng vợ và 2 con từ Sài Gòn đi xe đò về Tây Đô thân yêu. Tối hôm đó, tôi cùng gia đình vợ và 2 con được hướng dẫn lên một chiếc ghe rất nhỏ. Chiếc ghe nhỏ nầy đã được cất dấu nhiều ngày trong 1 con lạch, được che bởi những khóm cây dừa nước tại vùng Cần Thơ, chuẩn bị di chuyển người ra một chiếc ghe lớn để đưa chúng tôi vượt biên. Chiếc ghe lớn đang đậu núp ở một ven bờ Tiền Giang, hướng ra biển. Ghe lớn có chiều dài 12,5m và chiều ngang khoảng 2,5m.
Trong lúc chiếc ghe nhỏ luồn lướt qua những con lạch, băng qua những khóm dừa nước, lao nhao đôi chú ếch nhái, ểnh ương đang đi tìm mồi và đùa giởn réo gọi nhau bỗng dưng yên lặng, trả lại cho màn đêm tịch mịch. Nhưng rồi, xa xa vọng lại những tiếng rên rĩ của côn trùng, tiếng kêu của những lũ ếch nhái khác hoà với làn gió nhè nhẹ thổi vào đêm trăng mùa hè cùng với bóng dáng của cành lá cây, rào rạc ở hai bên bờ rạch, lúc ẩn lúc hiện tạo nên một âm thanh khó hiểu, huyền dịu. Chúng có thấu hiểu chăng?. Chúng tôi không phải là kẻ săn bắt chúng hay phá rầy sự sống của chúng. Chúng tôi là những người đang tìm đường vượt biên với tâm lý vừa vui buồn lẫn sợ hải. Đôi khi tôi nghĩ ngợi, mình cũng thầm cảm ơn những chú ếch nhái và côn trùng, cây, gió. Nhờ có chúng mà chúng tôi không bị lộ tông tích vì tiếng ồn do chúng tôi có thể phát ra trong lúc di chuyển.
Sau một thời gian lặng lẽ âm thầm ra đi trong đêm tối, chúng tôi vượt ra khỏi rạch nhỏ thì vào sông Tiền Giang, rồi đến ghe lớn. Lúc đó vào khoảng 1 giờ sáng. Trên ghe lớn cũng đã có một số người từ những ghe nhỏ khác đã được đưa đến. Rồi dần dần có thêm nhiều ghe nhỏ nữa chở thêm người tới.  

1800 Sản-Phẩm Do Tầu Cộng Sản-Xuất Gây Ung-Thư Bị Tố-Giác Và tẩy-Chay Tại Âu-Châu

1800 Sản-Phẩm Do Tầu Cộng Sản-Xuất Gây Ung-Thư Bị Tố-Giác Và tẩy-Chay Tại Âu-Châu

1800 Sản-Phẩm Do Tầu Cộng Sản-Xuất Gây Ung-Thư Bị Tố-Giác Và tẩy-Chay Tại Âu-Châuboycott made in china, boycott made in china for a fair trade
Boycott made in china for a fair trade Tổng cộng với hơn 1800 sản phẩm đủ loại mặt hàng từ quần áo, vải vóc, giầy dép, bánh kẹo, đổ chơi trẻ em, máy móc, thực phẩm, thuốc men ... do Tầu Cộng sản xuất có chứa chất độc đã được tất cả các cơ quan bảo vệ sức khỏe của tư nhân và của chính quyền các nước Âu Châu cũng như các cơ quan truyền thông phổ biến rộng rãi để cảnh báo giới tiêu thụ.
Thuốc Tây Giả Mạo của Tầu Cộngthuốc tây giả mạo của trung cộng
Sữa Bột Trẻ Em Đầy Chất Độc của Tầu Cộng sửa bột trung cộng có chất độc
Đồ Chơi Trẻ Em có độc Nguy Hại của Tầu Cộng sản xuất

Tự chọn lớp học theo ý muốn: Mô hình trung học mới

HOA KỲ - Cũng giống như các nhà giáo dục luôn tìm cách cải thiện phương cách giáo dục học sinh, nhất là các học sinh trung học sắp sửa bước ra trường đời, ông John White, người đứng đầu hệ thống giáo dục của tiểu bang Louisiana không hài lòng với hệ thống tổ chức trường học hiện nay. Theo bản tin của Reuters.
 
Phương cách hiện nay quá gò bó, ông White cho hay. Học sinh bị nhốt chặt trong phòng học, bị khép vào khuôn khổ của một học trình cứng nhắc. Do đó, ông White và một số nhà giáo dục có tinh thần cải cách đang khởi sự đưa ra một đường hướng mới cho nền giáo dục công lập tại Mỹ.

Những bí mật không mấy hay ho ở nhà hàng

Có bao giờ bạn đi ăn ở nhà hàng và tự hỏi khay bánh mì dọn cho mình có phải bánh mì mới không, hay tại sao người chạy bàn tự nhiên biến mất kiếm hoài không thấy.
Một người chạy bàn mang thức ăn cho khách ở Alioto's Seafood Restaurant ở San Francisco, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)
Một cựu nhân viên chạy bàn tiết lộ một số bí mật không mấy hay ho của các nhà hàng, và một số điều làm cho bạn phải ngạc nhiên.

RFI : Cậu học sinh Hồng Kông 15 tuổi thách thức Bắc Kinh về môn học tẩy não

Cậu học sinh 15 tuổi thách thức Bắc Kinh về môn học tẩy não

Hoàng Chi Phong
Hoàng Chi Phong
DR

Thụy My
Thông tín viên nhật báo Le Monde tại Hồng Kông hôm nay trong bài viết mang tựa đề « Hoàng Chi Phong, cậu học sinh thách thức Bắc Kinh » đã nói về một sự kiện chưa từng diễn ra tại đây. Phong trào do cậu bé 15 tuổi này lãnh đạo đã khiến chính quyền Hồng Kông phải lùi bước trước ý định áp đặt chương trình « giáo dục lòng yêu nước » của Trung Quốc.

Bài báo mô tả cậu học sinh với cặp kính cận có bề ngoài cũng bình thường như các thiếu niên Hồng Kông cùng độ tuổi 15 với cậu. Nhưng bài diễn văn của Hoàng Chi Phong (Joshua Wong Chifung) với giọng điệu vừa khẩn thiết, lo ngại nhưng vẫn cụ thể, nhắm thẳng vào mục đích, nhất là trước một rừng micro : cậu bé giải thích vì sao phải bằng mọi giá phản đối việc áp đặt « chương trình giáo dục đạo đức ». Đây là môn học mới mà Hoàng Chi Phong khẳng định là nhằm tẩy não, mà chính quyền Hồng Kông định buộc học sinh trung và tiểu học phải theo từ nay cho đến năm 2016.

RFA : Biểu tình và hậu biểu tình ngày chủ nhật vừa qua 9/12/2012

Biểu tình và hậu biểu tình2012-12-09
Sáng hôm nay, 9/12/2012, tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn diễn ra 2 cuộc biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh có những hành động gây hấn liên tục gần đây với sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.


Photo courtesy of NXD's blog
Biểu tình chống TQ tại Hà Nội sáng 09/12/2012.


Giáo sư Ngô Đức Thọ, một người có trang blog cá nhân cập nhật những thông tin về cuộc biểu tình và trực tiếp tham gia vào cuộc tuần hành sáng nay tại Hà Nội, ông chia sẻ thông tin cũng như những gì diễn ra ở trại tạm giam Lộc Hà sau khi một số người bị bắt giữ.

Ngăn chận

RFA : CSVN có cho dân Việt tẩy chay hàng china hay không ?

Tẩy chay hàng Trung Quốc - được phép hay không?

2012-12-10
Sự việc quầy hàng bán quần áo trẻ em với tấm biển “cam kết không bán hàng Trung Quốc” của hai vợ chồng cô Trịnh Kim Tiến ở Sài Gòn bị lực lượng chức năng tịch thu và không cho phép kinh doanh vào hôm 5/12 đã làm dấy lên những băn khoăn và tranh luận xung quanh vấn đề tẩy chay hàng Trung Quốc.
Blog tam nhu
Tấm bảng “cam kết không bán hàng Trung Quốc” ở cửa hàng cô Trịnh Kim Tiến
Bị dẹp tiệm vì “Cam kết không bán hàng Trung Quốc”?
Gần một tuần nay, em bán đồ trẻ em. Em nhập hàng Việt Nam và Thái Lan. Em có làm một chiếc biển là “Cam kết không bán hàng Trung Quốc” và em bày gian hàng ra trước cửa công ty em vào mỗi buổi chiều tối. Em bày ở vỉa hè bên trong hẻm. Em làm được một tuần rồi thì hai ngày nay người của phường đến dẹp và không cho bán nữa.

Quanlàmbáo : Thằng huynh lề đảng c... muốn sửa Lịch sử thành: "HAI BÀ TRUNG CHỐNG GIẶC ... LẠ"

Đinh Thế Huynh muốn sửa Lịch sử thành: "HAI BÀ TRUNG CHỐNG GIẶC ... LẠ"

Quanlambao
- Hàng ngàn Tàu Trung Quốc xâm chiếm vùng Biển Việt Nam, vậy mà không một tờ báo Chính thống nào nêu đích danh 'bản mặt' của kẻ xâm lược mà chỉ loanh quanh, lấp lửng hết "tàu nước ngoài", lại đến "tàu lạ" ... Nếu đã không dám gọi chính tên kẻ xâm lược thì ít nhất cũng có thể gọi "Tàu X"? Hay ông Đinh Thế Huynh muốn các nhà sử học Việt Nam phải viết lại lịch sử "Hai Bà Trưng chống giặc LẠ"!!!!
Hãy xem casc Báo Lề Đảng của ông Đinh Thế Huynh viết đây nè.... 

 
Tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền
Từ năm 2004 đến nay, Bộ đội biên phòng Hải Phòng và Đà Nẵng đã xua đuổi và bắt giữ hàng nghìn tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản ở vùng biển của Việt Nam.

Theo đại diện Biên phòng Hải Phòng, cơ quan này đã tiếp nhận và trực tiếp bắt giữ, đồng thời tham mưu cho UBND thành phố xử lý 65 lượt tàu cá, phóng thích ngay trên biển 35 tàu, xua đuổi 139 tàu cá nước ngài vi phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản.

Dânlàmbáo : Công ty sui gia của đồng chí "X" bị rút giấy phép

Công ty sui gia Thủ tướng bị rút giấy phép

Bảng Đỏ (Danlambao) - Bộ Thông Tin Truyền Thông đã chính thức thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động của công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom). Đông Dương Telecom có nguồn vốn và chi phối thực tế bởi ông Nguyễn Bang. Ông Nguyễn Bang là sui gia với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam vào tháng 8/2009, tuy nhiên sau 3 năm không triển khai cung cấp dịch vụ, đến nay Đông Dương Telecom đã chính thức bị loại khỏi sân chơi di động béo bở.

Đông Dương Telecom là mạng di động thứ 8 được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, cũng là nơi đang sở hữu đầu số 'vàng' 099.