Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Ba, 18 tháng 9, 2012

Lớp học giúp người Việt trẻ tìm hiểu cội nguồn

Monday, September 17, 2012 3:13:11 PM

“Vietnamese American Experience”


Hà Giang/Người Việt


LTS: Theo kết quả kiểm tra dân số năm 2010, dân số người Việt ở Hoa Kỳ lên đến gần 1 triệu sáu trăm ngàn người, trong đó 3/4 cư ngụ ở tiểu bang California. Ðiều này giải thích lý do tại sao cộng đồng người Việt tại Mỹ lớn hơn bất cứ ở đâu. Thế nhưng người Việt trẻ lớn lên ở đây, không phải ai cũng hiểu thấu đáo về lịch sử tị nạn và di dân của người Mỹ gốc Việt. Với mục đích bảo tồn và phổ biến các câu chuyện kể cuộc sống của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California, dự án Vietnamese American Oral History Project (VAOHP) được thiết lập tại đại học UC Irvine, song song với lớp học “Vietnamese American Experience” do Tiến Sĩ Võ Ðặng Thúy, hiện là giám đốc dự án VAOHP, giảng dạy. Lớp học có tên “Vietnamese American Experience” này dạy sinh viên những gì, và đóng góp vai trò nào trong việc giữ gìn lịch sử của cộng đồng? Tiến Sĩ Võ Ðặng Thúy, trả lời những câu hỏi này trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Người Việt gần đây. Cuộc phỏng vấn do Hà Giang thực hiện.

Vắc-xin mới cho sốt xuất huyết Dengue có nhiều hứa hẹn

Muỗi mang vi rút Dengue thường thích màu quần áo đen và có thể hút máu dễ dàng qua lớp vải mỏng
Một cuộc thí nghiệm lâm sàng loại vắc-xin mới chống bệnh sốt xuất huyết dengue cho thấy có tiến bộ.

Hiện tượng phản-ngôn ngữ ở Việt Nam - Blog / Nguyễn Hưng Quốc

Trên báo chí trong nước, thỉnh thoảng có một số người còn nhiều tâm huyết lên tiếng báo động về tình trạng khủng hoảng của tiếng Việt. Bằng chứng họ nêu lên thường là những cách viết tắt, cố tình sai chính tả hoặc pha nhiều tiếng nước ngoài của giới trẻ trên facebook hay các blog. Nhưng dường như chưa ai thấy điều này: sự khủng hoảng trong tiếng Việt chủ yếu nằm trong lãnh vực chính trị và xuất phát từ giới cầm quyền. Nó nằm ngay trong các nghị quyết của đảng, các bài diễn văn của giới lãnh đạo và, cụ thể nhất, trên trang báo Nhân Dân hay Tạp chí Cộng sản, rồi từ đó, lan đi khắp nơi, trên các cơ quan truyền thông cũng như ở miệng của các cán bộ và đảng viên các cấp.

Ngư dân Việt : Thà bị Thái Lan bắt còn hơn bị tàu+ đánh đập cướp bóc .

108 ngư phủ Việt bị bắt ở Thái

Báo chí Thái Lan hôm nay đưa lên trang đầu tin Cơ quan biên phòng Thái Lan bắt giữ 108 ngư phủ Việt Nam xâm nhập trái phép vùng Vịnh Thái Lan.
Sau ba ngày và hai đêm của  chiến dịch do Hải Quân Hoàng Gia phối hợp cùng năm cơ quan tuần duyên Thái chiều thứ Năm tuần trước, đến thứ Bảy tổng cộng 108 ngư phủ Việt Nam và mười tàu cá bị bắt giữ vào khi tìm cách lưới mực trong hải phận Thái Lan mạn Bắc vùng đảo Koh Samet.
Lên tiếng với báo chí ở Bangkok, phó đô đốc Chumphol Wongwekin Hải Quân Hoàng Gia Thái Lan, trực tiếp chỉ huy cuộc hành quân, cho biết:
“Đây là chiến dịch hành quân đặc biệt, khởi sự sau khi Hải Quân Hoàng Gia Thái Lan được thông báo từ nhiều phía như các tàu đánh cá Thái Lan, các nhóm thiện nguyện trong đó có tổ chức Bảo Vệ Lãnh Thổ Thái, Phòng Ngư Nghiệp Tỉnh Rayong của Thái Lan."
Vẫn theo lời ông, hôm thứ Sáu ba tàu chiến được huy động với sự yểm trợ của trực thăng, bao vây khu vực Bắc Koh Samet, bắt giữ 108 ngư phủ Việt cùng 10 tàu cá, trong lúc mười chiếc khác đã chạy thoát được.

Phản ứng của giới blogger trước lệnh "xử lý" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

2012-09-17
Hôm 12 tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu xử lý một số trang blog bị cho là phản động qua một công văn "Hỏa Tốc" từ văn phòng Chính phủ.

AFP photo
Biểu tượng Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông trên facebook của giới trẻ VN.

"Công văn từ nhà Chúa"

Nhật chứ đâu phải bọn cầm quyền csVN đâu mà tàu+ đe dọa vậy há ?

Báo Trung Quốc đe dọa trừng phạt kinh tế Nhật Bản

Biểu tình trước sứ quán Nhật tại Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 16/09/2012.
Biểu tình trước sứ quán Nhật tại Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 16/09/2012.
REUTERS/David Gray

Trọng Thành
Ngày 17/09/2012 theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ có các biện pháp trừng phạt để trả đũa việc chính phủ Nhật mua lại các đảo Senkaku/Điếu Ngư.