Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

Blogger Điếu Cày - bị csVN "ép buộc " ra khỏi Việt Nam

Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải bị trục xuất ra khỏi Việt Nam
CTV Danlambao - Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một trong những tù nhân lương tâm nổi tiếng vừa bị nhà cầm quyền cộng sản trục xuất ra khỏi Việt Nam cách đây vài tiếng.
Nguồn tin thân cận gửi đến Danlambao khẳng định, tối ngày 21/10/2014, lực lượng công an đã áp giải Điếu Cày từ trại giam số 6 Nghệ An ra sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau đó trục xuất anh ra khỏi Việt Nam. Gia đình Điếu Cày ở Sài Gòn không nhận được bất kỳ thông báo gì từ phía nhà cầm quyền và không biết họ sẽ đưa anh đi đâu.

Một số bạn ở Hà Nội đã ra sân bay Nội Bài để kiểm chứng và theo FB Anh Chí thì an ninh đã đưa anh Điếu Cày qua cổng số 7 để lên chuyến bay đi Hong Kong và lúc 19 giờ tối cùng ngày.

Có mặt tại sân bay là bà Tham tán chính trị của ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội - Jenifer Neidhart de Ortiz.


Theo tin của Nguyễn Trí Dũng - con trai của Điếu Cày - cho biết thì trước đó có một người nước ngoài dùng số lạ nhắn bằng tiếng Anh rằng họ đang đón ông Hải đi, đang chờ để gặp nhưng phía VN chưa đưa ông Hải ra và bảo người nhà chờ tin tức. Sau đó người nhà nhận được tin nhắn là ông Hải đã an toàn và máy bay đã cất cánh.
Người nhà của anh Điếu Cày đã phải kết hợp nguồn tin nhắn trên cùng nguồn tin của người thân quen khai thác được ở sân bay, và xác nhận là có an ninh rất đông áp tải Điếu Cày vào máy bay Dragon Airline. An ninh đã cố gắng giữ đến phút cuối để anh Điếu Cày không thể liên lạc được với gia đình.

Việc trả tự do cho anh Điếu Cày nằm trong những mặc cả giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước Việt Nam trong đàm phán TPP. Phía nhà nước Việt Nam đã yêu cầu anh nhận tội, xin khoan hồng và làm đơn xin ra tù trước thời hạn nhưng anh Điếu Cày đã từ chối vì anh cương quyết với lập trường của anh là anh không có tội.

Điếu Cày và các thành viên CLBNBTD phản đối Tàu cộng xâm lược  
nhân vụ rước đuốc Thế vận hội của Bắc Kinh tại Sài Gòn

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Vì những hoạt động cho tự do báo chí và bảo vệ chủ quyền, anh đã bị nhà nước kết án 30 tháng tù giam vì "tội trốn thuế" vào năm 2008. Sau khi anh mãn hạn tù, nhà nước Việt Nam đã chà đạp lên luật pháp, gia hạn việc giam giữ anh và sau đó, vào năm 2012, kết án anh 12 năm tù vì tội "tuyên truyền chống đối chế độ".

Vào năm 2009 tổ chức Human Rights Watch đã trao anh giải thưởng Hellman-Hammett dành cho các ngòi bút can đảm bất chấp đàn áp chính trị. Anh cũng từng nhận lãnh giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 của Ủy ban Bảo vệ Ký giả và từng được đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama vinh danh trong ngày Tự do Báo chí Thế giới 2012 khi nhắc tới những ngòi bút bị tù đày vì đấu tranh cho dân chủ nhân quyền. Trong suốt thời gian anh bị giam cầm đã có những nỗ lực vận động tự do không ngừng nghĩ cho anh từ phía người Việt Nam cũng như các cơ quan quốc tế Nhân quyền. 


http://danlambaovn.blogspot.de/2014/10/blogger-ieu-cay-nguyen-van-hai-bi-truc.html


TIN NÓNG: Nhà cầm quyền CSVN đưa blogger Điếu Cày ra nước ngoài


T3, 10/21/2014 - 06:04


Chúng tôi vừa nhận được thông tin cho biết nhà cầm quyền CSVN vừa đưa Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) ra sân bay quốc tế Nội Bài để ra nước ngoài. Hiện giờ không ai biết lực lượng an ninh sẽ đưa anh đi đâu. Tuy nhiên, theo một số hình ảnh chụp được từ sân bay được loan tải trên facebook của Tuyên Chí Nguyễn, chúng tôi thấy sự có mặt của bà Jenifer Neidhart de Ortiz , Tham tán Chính trị thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ở sân bay. Cho nên nếu việc blogger Điếu Cày ra nước ngoài là thật, có nhiều khả năng anh sẽ đến Hoa Kỳ.
Bà Jenifer Neidhart de Ortiz , Tham tán Chính trị thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ có mặt tại sân bay 
Người đánh dấu đỏ được cho là blogger Điếu Cày, đang có mặt tại sân bay giữa lực lượng an ninh 
 
Chúng tôi đã liên lạc với gia đình của blogger Điếu Cày, và vợ của anh, chị Dương Thị Tân cho biết cho đến giờ phút này vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về sự việc này từ phía nhà cầm quyền. 
Trong thời gian gần đây, có nhiều nguồn tin anh sẽ được trả tự do trước sức ép của Hoa Kỳ. Vào ngày 6 tháng 8, Chi cục thi hành án dân sự quận 3, đã gởi Giấy Mời đến gia đình blogger Điếu Cày, yêu cầu gia đình thay mặt cho ông Hải đóng tiền án phí sơ thẩm và phúc thẩm hình sự để “đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá”. Sau đó vào ngày 28/8, Blogger Điếu Cày đã gọi điện báo cho con anh rằng công an đã yêu cầu anh làm giấy “xin tha tù” nhưng Blogger Điếu Cày không đồng ý mà lại viết đơn “yêu cầu giải quyết ra tù”
Tuy nhiên sau đó vấn không nhận được thêm bất kỳ thông tin nào về việc anh sẽ được trà tự do hay không. 
Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Hoàng Hải, là một trong những sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông Hải bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố tội trốn thuế, bất chấp bằng chứng các luật sự đưa ra là ông Hải theo hợp đồng cho thuê nhà đã trao trách nhiệm cho người thuê. Người thuê nhà đi đóng thuế thì nhà cầm quyền không thu. Khi vừa hết bản án này, ông lại bị bắt ngay để điều tra về tội tuyền truyền theo điều 88 Bộ luật hình sự. Đây là điều luật bị nhiều nước trên thế giới đặt vấn đề, và dân chúng trong nước phản đối. Tháng 9 năm 2012, trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày xử 3 nhà bất đồng chính kiến là ông Nguyễn Văn Hải, cô Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Hải đã bị tuyên án khắc nghiệt nhất là 12 năm tù giam. (Ngọc Trinh)

http://www.sbtn.tv/vi/tin-viet-nam/tin-nong-nha-cam-quyen-csvn-dua-blogger-dieu-cay-ra-nuoc-ngoai.html


**********************************************
Nguồn RFI http://vi.rfi.fr/viet-nam/20141021-chinh-quyen-viet-nam-tha-blogger-dieu-cay-nhung-dua-ong-nuoc-ngoai/

Chính quyền Việt Nam thả blogger Điếu Cày

media Blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày (DR)
Theo nhiều nguồn tin từ Việt Nam, ngày 21/10/2014, nhà báo Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày vừa được trả tự do. Nhưng chính quyền đã đưa ông lên máy bay để ra nước ngoài, gia đình ông Hải không được thông báo trước.
Các nguồn tin nói trên cho biết sau khi được tự do chiều tối nay, blogger Điếu Cày đã được đưa thẳng ra sân bay Nội Bài, Hà Nội, chưa biết là để sang nước nào, có người đoán là để bay sang Hoa Kỳ qua ngõ Hồng Kông.
Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại từ Sài Gòn, anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày, cho biết là chiều nay gia đình đã được tin mật báo là blogger Điếu Cày được thả. Sau đó bà Dương Thị Tân, thân nhân của nhà báo Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày cho biết nhận được tin ông đã lên máy bay. Gia đình blogger Điếu Cày không được báo trước việc ông bị đưa ra nước ngoài, theo lời blogger Nguyễn Tường Thụy, trả lời Thụy My qua điện thoại. 
Blogger Nguyễn Tường Thụy. Ngày 21/10/2014 21/10/2014 nghe
Là một trong những sáng lập viên “ Câu lạc bộ nhà báo tự do”, sau khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo của Việt Nam vào năm 2008, blogger Điếu Cày đã bị chính quyền Hà Nội kết án 30 tháng tù với tội danh « trốn thuế ». Nhưng vừa mãn hạn tù, ông lại bị đưa ra xử và bị kết án thêm 12 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”.
Năm ngoái, blogger Điếu Cày đã tuyệt thực tổng cộng 35 ngày để phản đối điều kiện giam giữ tồi tệ. Trước đó, vào cuối năm 2011, ông cũng đã từng tuyệt thực với lý do tương tự.
Trong những năm qua, các tổ chức nhân quyền quốc tế và một số chính phủ phương Tây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho blogger Điếu Cày. Tháng 05/2012, chính tổng thống Mỹ Barack Obama, nhân ngày Quốc tế Tự do Báo chí, đã tuyên bố “ chúng ta không được quên những nhà báo như blogger Điếu Cày”.
Blogger Điếu Cày đã được Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo trao tặng Giải tự do báo chí vào năm 2013. Cũng vào năm ngoái, ông được Văn bút Canada trao giải “One Humnanity”.

::::::::::::::::::::::::::::::::::Điếu Cày 'bất ngờ rời VN đi Hoa Kỳ'


Blogger bị ngồi tù Nguyễn Văn Hải đã rời Việt Nam để đi Hoa Kỳ, theo các nguồn từ trong và ngoài nước.
Anh Trí Dũng, con trai ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải kể lại câu chuyện về ông ‘rời Việt Nam bằng phi cơ sang Hong Kong để đi Hoa Kỳ’ như sau:
“Có người nước ngoài nói là từ Đại sứ quán Hoa Kỳ liên lạc với tôi và nói cha tôi muốn có số liên lạc.”
“Nhưng khi gọi lại thì không được và sau đó, người kia nhắn tin cho tôi nói cha tôi đã rời Việt Nam và phi cơ đã cất cánh.”
“Tôi vẫn giữ số máy mà cha tôi đã thuộc lòng để đợi cha tôi gọi về từ Hong Kong.”
Về sự việc bất ngờ này, anh Trí Dũng nói với BBC Tiếng Việt qua điện thoại vào tối 21/10 giờ Việt Nam rằng anh và gia đình vẫn “đang đợi sự chứng thực” cụ thể sau khi có tin trên các trang mạng nói cha anh được thả và rời Nội Bài.

Obama quan tâm


Hiện ông Hải đang thi hành án tù 12 năm tại Trại giam số 6, Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Trước khi bị tòa án khép ông vào tội danh này, ông còn bị tội danh 'trốn thuế' và đã thi hành xong bản án mà ông luôn bác bỏ và khẳng định mình vô tội.
Blogger Điếu Cày được biết đến như một blogger với nhiều bài viết thu hút sự chú ý trên cộng đồng mạng xã hội và Internet của Việt Nam về các chủ đề dân quyền và chủ quyền biển đảo.
Ông được trao giải Tự do Báo chí Quốc tế trong buổi lễ được Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) tổ chức tại New York, Hoa Kỳ hồi tháng 11 năm ngoái.
Hồi tháng Tám vợ cũ của ông Hải, bà Dương Thị Tân, cho biết phía công an yêu cầu blogger Nguyễn Văn Hải viết đơn xin được ra tù trước thời hạn.
Blogger Điếu Cày được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng nhắc đến như một nhà hoạt động vì tự do báo chí ở Việt Nam.
Bình luận về sự kiện này, blogger Nguyễn Lân Thắng viết trên facebook cá nhân: "...Việc phải lén lút đẩy Điếu Cày đi Mỹ mà không dám tuyên bố, không dám cho gặp mặt vợ con dù chỉ một phút... tất cả hành động đó là minh chứng hùng hồn cho sự phá sản toàn tập của truyền thông cộng sản..."
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/10/141021_blogger_nguyen_van_hai_roi_vietnam.shtml

________________________


Việt Nam trả tự do và trục xuất blogger Điếu Cày sang Mỹ?

RFA 21.10.2014 2014-10-21
dieucay-airport-600.jpg
Một bức hình đang lan truyền trên mạng xã hội được cho là nhân viên an ninh đang đưa ông Điếu Càng Nguyễn Văn Hải ra sân bay Nội Bài, quá cảnh Hồng Kông, trước khi sang Mỹ.
photo courtesy
Các nguồn tin đáng tin cậy phát xuất từ các viên chức Ngoại Giao Hoa Kỳ cho Đài Á Châu Tự Do RFA biết, ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày đã được Việt Nam trả tự do và đang trên đường đến Hoa Kỳ.
Tại Việt Nam, con trai blogger Điếu Cày là anh Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết là anh đã nhận được tin nhắn tứ Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội báo tin cha anh là ông Nguyễn Văn Hải đã được Việt Nam trả tự do và đang trên máy bay đến Los Angeles.
Nói chuyện với một thính giả của RFA, anh Dũng nói rằng anh không rõ tại sao cha anh lại đến Los Angeles trong khi gia đính ông Nguyễn Văn Hải không có thân nhân ở thành phố này.
Trước đó, một nguồn tin không muốn nêu tên từ Hà Nội vừa thông báo với đài Á Châu Tự D: "Ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đang ngồi trên máy bay đi Hoa Kỳ".
Để xác minh, Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho bà Dương Thị Tân, vợ cũ và là người bảo trợ pháp lý cho ông Điếu Cày. Bà cho biết:
Vợ blogger Điếu Cày trả lời RFA về tin ông được trả tự do và sang Mỹ

"Họ đưa ông ấy đi ở phi trường ngoài Hà Nội. Mẹ con tôi ngồi ở Sài Gòn chở điện thoại, từ 7 giờ đến nay là hơn 1 giờ.  Người gọi thì tôi không biết tên, chỉ có 1 tin nhắn rất hạn chế nói là ông Hải đang trên đường ra sân bay Nội Bài. Sau đó tôi có gọi lại vài lần nhưng ông ta không bắt máy. Sau đó một tin nhắn sau cùng là đã ở trên máy bay chuẩn bị cất cánh. Tôi cũng không biết cất cánh đi đâu, họ thả ông ấy ở đâu, vào giờ nào, đi nước nào...Bản thân ông Hải cũng không được gọi về nhà.  Thực tế thì họ không cho gia đình tôi biết việc thả ông Hải. Không có tín hiệu hay thông báo nào cả. Cuộc sống của mẹ con tôi vẫn như cũ, không có vấn đề gì. Việc này là họ trục xuất ông Hải để sống lưu vong, không phải họ thả theo những lời lẽ tốt đẹp của họ".
Ông Nguyễn Văn Hải sinh khoảng năm 1952, còn được gọi là Nguyễn Hoàng Hải. Ông là một blogger nổi tiếng với bút hiệu Điếu Cày, bị chính phủ Hà Nội truy tố tội trốn lậu thuế, phạt 30 tháng tù từ tháng 9, 2008. Nhưng đến ngày đáng lẽ được tự do, ông bị gia hạn giam giữ và truy tố thêm tội "tuyên truyền chống nhà nước", cùng với hai blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Ông bị tuyên phạt thêm 12 năm tù. Ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần bị lần lượt 4 năm và 10 năm tù.
Việc giam tù ông đã bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế phản đối. Tổ chức Ân xá Quốc tế coi ông là một tù nhân lương tâm.
Ngày 17.4.2012 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Hải cùng các bloggers khác, nói rằng 3 bloggers này "đã không làm gì khác hơn là thực thi quyền tự do ngôn luận của họ, là quyền được cả thế giới công nhận".
Tháng 5 năm 2012 Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố: "Chúng ta không thể quên những nhà báo như blogger Điếu Cày, người bị bắt năm 2008 trong vụ đàn áp lớn lao việc làm báo của công dân ở Việt Nam."