Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

“vàng nhà nước” Vn ,hổng cho thử thì sao biết Vàng Thiệt ?

Mối nguy có tên “vàng nhà nước”

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam 2015-03-17
Tại Việt Nam vàng SJC với sự bảo chứng giá trị từ phía nhà nước có giá thành cao nhất.
Tại Việt Nam vàng SJC với sự bảo chứng giá trị từ phía nhà nước có giá thành cao nhất.
AFP
Hiện nay trên thị trường Việt Nam, vàng SJC với sự bảo chứng giá trị từ phía nhà nước có giá thành cao nhất và cũng theo qui định nhà nước, mọi loại vàng của tư nhân đều không được đúc thành miếng để bán trên thị trường nhằm mục đích dự trữ hoặc tích trữ vốn mà chỉ được phép đúc thành các loại trang sức, có giá trị thấp hơn so với vàng nhà nước. Trong khi đó, chất lượng vàng nhà nước đang là vấn đề làm đau đầu nhiều người, từ nhà buôn vàng cho đến người tích trữ.
Giá trị vỏ bọc, không được phép thử
Một nhà buôn vàng yêu cầu giấu tên, chia sẻ: “Nhiều tiệm vàng ở chợ Bến Thành trước năm 1975 rất uy tín, nhưng sau năm 1975 thì giờ nó qua nhiều chủ nhưng kinh doanh theo kiểu quốc doanh hết. Trước đây những tiệm vàng ở chợ Bến Thành là uy tín nhất Sài Gòn, nhưng sau đó họ vượt biển hoặc đổi chủ hết rồi. Trước đây họ mua vàng chỉ, vàng nữ trang.. Trước đây ông nội tôi cũng có một tiệm vàng uy tín, không như giờ, họ không có bọc nilon như giờ, giờ thì có miếng một chỉ, miếng hai chỉ, miếng năm chỉ, muốn miếng một lượng cũng có luôn.”
Theo người này, hiện nay, vàng SJC giả đã xuất hiện khá nhiều trên thị trường và ngay cả vàng SJC thật của nhà nước đúc cũng chưa chắc đã có chất lượng tốt. Bởi theo ông, với kinh nghiệm buôn vàng hơn 40 năm của mình, ông thấy rằng vàng SJC không đáng tin cậy so với vàng PNJ cũng như vàng Kim Thành ở Sài Gòn trước năm 1975. Vì với một người làm nghề buôn vàng, chất lượng vàng bao giờ cũng thông qua kiểm định và kiểm tra. Nhưng vàng SJC không có được tính năng này và nếu muốn có nó, người ta phải mất quá nhiều.
Đáng sợ hơn cả là không ai có quyền mở bọc nhựa để kiểm tra chất lượng vàng bên trong, bởi nó đã được bảo chứng bởi nhà nước thông qua dãy mã số và hóa đơn. Nhưng rất tiếc là từ vàng cho đến bọc nhựa và hóa đơn đều có thể bị làm giả

Mặt trái của kiều hối là gì ?

Kiều hối gởi về Việt Nam tăng nhờ có "tiền rửa" ?

Kiều hối gởi về Việt Nam tăng nhờ có
 
Một điểm thu phát tiền của hãng chuyển ngân Mỹ Western Union tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trọng Nghĩa/RFI 
 
Nếu có một hằng số liên quan đến kinh tế Việt Nam trong một chục năm gần đây, thì đó là đà tăng trưởng của kiều hối, tức là ngoại tệ mà người Việt ở nước ngoài gởi về Việt Nam. Điều đáng ngạc nhiên là tính chất đều đặn và nhanh chóng của cho dù tại những nơi xuất phát chính của nguồn kiều hối đã xuất hiện khủng hoảng kinh tế, tác hại đến đời sống của người dân. Tính chất « không bình thường » của đà tăng kiều hồi đã tạo nên nghi vấn về nguồn gốc không minh bạch của một phần lớn kiều hối được chuyển về Việt Nam trong những năm gần đây.

Điểm cần ghi nhận trước tiên là tính chất quan trọng của lượng kiều hối gởi về Việt Nam trong thời gian qua. Trước tiên hết là về quy mô và tốc độ tăng trưởng.
Trong một bản báo cáo công bố tháng 08 năm 2014, Ngân hàng Thế giới - định chế tài chánh quốc tế có cả một bộ phận chuyên nghiên cứu về di dân và kiều hối trên thế giới, hai phạm trù có liên quan chặt chẽ với nhau – đã cung cấp số liệu về kiều hối của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam trong giai đoạn 2005-2014.
Tính theo tỷ đô la, các số liệu là như sau : 3,15 (2005) - 3,80 (2006) - 6,18 (2007) - 6,80 (2008) - 6,02 (2009) - 8,26 (2010) - 8,6 (2011) - 10 (2012) - 11 (2013) - 11,40 (2014).