Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013

Bộ trưởng giao thông và “đỉnh cao trí tuệ”

Bộ trưởng giao thông và “đỉnh cao trí tuệ”
Wednesday, August 21, 2013 9:41:16 AM 
Năm Còm (Saigon)

Trong tình hình giá cả lương thực, thực phẩm đang “leo thang” từng ngày, câu chuyện giá của tô mì gói ở sân bay Nội Bài giảm được hơn 50% lại khiến dân tình có dịp tiếp tục bàn bạc về vị Bộ trưởng giao thông ở Việt Nam.

Từ nhiều năm qua, hành khách phải đặt chân đến phi trường Nội Bài đều kêu ca về chất lượng dịch vụ kém, giá cả “trên trời, hành khách bị “chặt, chém”....Vậy mà chỉ cần bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng ghé qua một lần, giá cả ở đây bỗng giảm đáng kể, điển hình là tô mỳ gói từ 50,000 đồng VN ($2,5) xuống còn 20,000 đồng ($1). Nhờ Bộ trưởng, hành khách không bị “cứa cổ” cho chi phí chờ đợi ở sân bay.


Hành khách chờ đợi ở sân bay Nội Bài từng phải trả 50,000 đồng cho một tô mỳ gói. Nguồn: giaoduc.net.vn

Nhắn tin, đàm thoại qua Internet cũng bị csVN bóp nghẹt


Việt Nam 'quản' cả nhắn tin, đàm thoại qua Internet
Thursday, August 22, 2013 12:01:47 PM 

HÀ NỘI (NV) .-  Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ sớm có “chính sách quản lý” các ứng dụng hỗ trợ liên lạc miễn phí qua mạng Internet.
Trong một thông báo phát hành hồi cuối tuần trước, Văn phòng Chính phủ CSVN cho biết, ông Thủ tướng đã giao nhiệm vụ nói trên cho Bộ Thông tin Truyền thông, sau một cuộc họp về giá cước điện thoại quốc tế tại Việt Nam.
Tại Việt Nam, các ứng dụng nhắn tin, đàm thoại trên điện thoại thông minh như Viber đang bị khoác thêm yếu tố “an ninh”, “chủ quyền” và có thể sẽ bị cấm dùng. (Hình: Internet)
Dự tính ban hành “chính sách quản lý” các dịch vụ ứng dụng hỗ trợ liên lạc miễn phí qua mạng Internet, dựa trên đề nghị từ các tập đoàn, công ty viễn thông thuộc nhà nước Việt Nam.
Căn cứ vào một bản tường trình của Google, hãng Reuters cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người dùng điện thoại thông minh. Các điện thọai thông minh cung cấp nhiều ứng dụng hỗ trợ nhắn tin, đàm thoại qua Internet và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Tên nhiều ứng dụng như: Viber, Line, WhatsApp… đã trở thành quen thuộc với hàng triệu người sống tại Việt Nam.

Nỗi sợ bấm máy....chụp Côn An

Nỗi sợ bấm máy

VietTuSaiGon 2013-08-21

000_Hkg5203471-305.jpg
Một viên công an ra hiệu cấm chụp hình trước phiên tòa xử GS Phạm Minh Hoàng hôm 10/8/2011
AFP photo
Theo một số báo trong nước đưa tin: “Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã ra văn bản gửi Trưởng phòng CSGT các tỉnh, TP chỉ đạo về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT”.
Nội dung văn bản này đang khiến bất kỳ ai đọc cũng có thể hiểu là từ sau khi có chỉ đạo này thì công dân, nhà báo sẽ không được ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ?
Ngày 26/4, Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) đã ký văn bản số 1042/C67-P3 gửi Trưởng phòng CSGT công an các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc “Giả danh nhà báo ghi hình CSGT”. Trong văn bản này có đoạn: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Tiền giả (tàu+) và tham nhũng phá kinh tế VN

Tiền giả và tham nhũng phá kinh tế VN

Cập nhật: 15:14 GMT - thứ năm, 22 tháng 8, 2013

Kinh tế Việt Nam
Nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu bắt nhịp trở lại?
Việt Nam đang điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng phù hợp hơn trong lúc vẫn gặp phải các hoạt động phá hoại diễn ra thường xuyên đối với nền kinh tế, từ nạn tiền giả tới tệ biển thủ các nguồn tài chính công.
Đó là quan điểm của nhà quan sát từ Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, trong cuộc trao đổi hôm 22/8/2013 bàn về chủ đề đồng tiền, dòng vốn, giải pháp cho phục hồi kinh tế.
Hôm thứ Năm, tỷ giá giữa USD và VND được nhận định là "bất ngờ tăng mạnh" tới 60 VND từ mức 21.120VND/ một đô-la Mỹ vốn được cho là ổn định trong tuần, theo tờ Bấm Kinh tế Việt Nam.
Tờ báo chuyên về kinh tế và tài chính dẫn lời một thành viên trên thị trường tiền tệ nhận định rằng diễn biến tỷ giá này là 'khá bất thường, 'cần tiếp tục theo dõi', có thể 'ngắn hạn' tuy bước đầu có thể gợi ý xác định về 'diễn biến mới của lãi suất' trên liên ngân hàng và nhu cầu ngoại tệ lớn xuất hiện.

Blogger VN thách thức chế độ độc đảng

Blogger VN thách thức chế độ độc đảng

Cập nhật: 10:25 GMT - thứ tư, 21 tháng 8, 2013
Sau những năm xung đột và khó khăn, Việt Nam dần nổi lên ở châu Á như nền kinh tế công nghiệp hóa mới nhất. Nhưng những thay đổi xã hội và kinh tế hiện tại lại thách thức sự cai trị của nhà nước độc đảng, trong đó có sự phát triển sôi động của không gian blog. Chuyên gia về Việt Nam Jonathan London phân tích phản ứng của nhà nước với các blogger trong trường đấu chính trị đang thay đổi ở Việt Nam.
Hai thập niên trước, cứ 10,000 người Việt Nam mới có chưa đầy một cái điện thoại, một tỉ lệ thuộc hàng thấp nhất thế giới. Ngày nay, ở đất nước 90 triệu dân, cứ mỗi 100 công dân thì lại đếm được tới 135 chiếc điện thoại.
Tỷ lệ tiếp cận Internet cũng đã cất cánh. Cứ ba người thì có hơn một người nối mạng so với tỉ lệ một trên 33 của một thập niên trước. Lịch sử rõ ràng đã tăng tốc ở Việt Nam, mang đến cả cơ hội và những rủi ro.