Mẹo Hay Phân Biệt Hoa Quả Trung Quốc Trà Trộn Trong Hoa Quả Sạch
Nhiều hoa quả Trung Quốc được phát hiện chứa chất độc hại đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Nếu ăn những loại quả này nguy cơ ung thư, vô sinh… có thể đến với người dùng.
Táo Trung Quốc: nhiễm độc
Loại táo Fuji có xuất xứ từ Yên Đài,
Trung Quốc cách đây không lâu rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Loại táo
này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn, sản lượng cả triệu tấn mỗi năm.
Tuy nhiên vừa qua, thông tin táo Fuji được trồng bằng công nghệ bọc túi
tẩm thuốc sâu độc hại khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam nhanh chóng
quay lưng.
Được biết, chất bột trong các bọc nhựa
chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp
chất hữu cơ độc hại chứa arsen). Nhiều nông dân Trung Quốc trồng táo đã
bọc táo từ lúc còn non đến lúc chín bằng loại túi tẩm thuốc trừ sâu này.
Tháng 3 năm 2012, cơ quan chức năng ở
Trung Quốc đã tịch thu 200 triệu túi nhựa độc hại trên và ra lệnh cấm sử
dụng phương pháp ủ trái cây này. Song, một lượng lớn các túi nhựa như
thế vẫn đang được sản xuất và cung ứng cho các nông trại trồng táo.
Được biết, trong thành phần nguyên liệu
sản xuất túi nhựa có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước. Nhưng trên bao
bì của túi nhựa ghi chú là “túi chỉ dùng bọc táo” chứ không có cảnh báo
về thành phần thuốc trừ sâu bên trong.
Lê Trung Quốc: có chất gây vô sinh
Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho
biết, từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 4 năm 2012 đã phân tích 315 mẫu
hàng hóa nông sản có nguồn gốc thực vật nhập khẩu và phát hiện 71 mẫu có
dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật nhưng đều thấp hơn mức dư lượng tối
đa cho phép. Đáng lưu ý, trong số đó có một mẫu lê nhập khẩu từ Trung
Quốc chứa dư lượng endosulfan.