Mẹo Hay Phân Biệt Hoa Quả Trung Quốc Trà Trộn Trong Hoa Quả Sạch
Nhiều hoa quả Trung Quốc được phát hiện chứa chất độc hại đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Nếu ăn những loại quả này nguy cơ ung thư, vô sinh… có thể đến với người dùng.
Táo Trung Quốc: nhiễm độc
Loại táo Fuji có xuất xứ từ Yên Đài,
Trung Quốc cách đây không lâu rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Loại táo
này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn, sản lượng cả triệu tấn mỗi năm.
Tuy nhiên vừa qua, thông tin táo Fuji được trồng bằng công nghệ bọc túi
tẩm thuốc sâu độc hại khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam nhanh chóng
quay lưng.
Được biết, chất bột trong các bọc nhựa
chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp
chất hữu cơ độc hại chứa arsen). Nhiều nông dân Trung Quốc trồng táo đã
bọc táo từ lúc còn non đến lúc chín bằng loại túi tẩm thuốc trừ sâu này.
Tháng 3 năm 2012, cơ quan chức năng ở
Trung Quốc đã tịch thu 200 triệu túi nhựa độc hại trên và ra lệnh cấm sử
dụng phương pháp ủ trái cây này. Song, một lượng lớn các túi nhựa như
thế vẫn đang được sản xuất và cung ứng cho các nông trại trồng táo.
Được biết, trong thành phần nguyên liệu
sản xuất túi nhựa có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước. Nhưng trên bao
bì của túi nhựa ghi chú là “túi chỉ dùng bọc táo” chứ không có cảnh báo
về thành phần thuốc trừ sâu bên trong.
Lê Trung Quốc: có chất gây vô sinh
Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho
biết, từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 4 năm 2012 đã phân tích 315 mẫu
hàng hóa nông sản có nguồn gốc thực vật nhập khẩu và phát hiện 71 mẫu có
dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật nhưng đều thấp hơn mức dư lượng tối
đa cho phép. Đáng lưu ý, trong số đó có một mẫu lê nhập khẩu từ Trung
Quốc chứa dư lượng endosulfan.
Endosulfan là hoá chất độc hại thứ 22
trong danh sách cần loại trừ trên toàn cầu của Liên Hợp Quốc. Thuốc trừ
sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể gây các ảnh hưởng phá vỡ hệ nội
tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người.
Nho Trung Quốc: hóa chất vượt ngưỡng
Khoảng đầu tháng 7 năm 2012, Cục Bảo vệ
Thực vật (Bộ NN&PTNT) đã lấy 104 mẫu trái cây, rau củ nhập khẩu từ
Trung Quốc và các nước khác đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để
phân tích chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua kiểm tra, đã phát
hiện 3 mẫu trái cây, rau củ đều của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ
thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam. Trong đó, 2 mẫu nho Trung Quốc
nhập qua cửa khẩu Lào Cai có dư lượng chất difenoconazole vượt ngưỡng 3 –
5 lần.
Nho này được nhập từ Trung Quốc, đựng
trong những thùng xốp rồi vận chuyển qua cửa khẩu Lào Cai vào Nam rồi về
chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM) sau đó được đổ xuống Đồng bằng Sông Cửu
Long. Đặc biệt, nho được bày bán ngoài trời nắng suốt ngày nhưng vẫn
không hư hỏng. Các cơ quan chức năng nghi ngờ có điều này là do hóa chất
bảo quản.
Cách nhận biết một số loại quả Trung Quốc
Hiện có rất nhiều người lo ngại về hiện
tượng hoa quả nhập ngoại và hoa quả Trung Quốc được bán trà trộn lẫn
nhau. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết được điều này?
- Táo:
Thông thường táo nhập từ Châu Âu, Mỹ,
hay Newzeland có màu đỏ sẫm, có nhiều sọc đốm sẫm trên quả chạy theo
từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy. Còn táo Trung Quốc do được
trồng ở vùng khía hậu Châu Á có địa chất, thổ nhưỡng khác hoàn toàn nên
màu thường có là màu phấn hồng, hồng nhạt.
Và khi bổ ra một quả táo Newzeland có
mùi thơm đậm đặc, còn táo Trung Quốc gần như không có mùi gì, lòng quả
táo Newzeland có màu vàng, còn táo Trung Quốc lòng có màu vàng trắng.
Táo nhập từ Châu Âu có độ ngọt, độ thơm khác hẳn, táo Trung Quốc ăn
thường xốp hơn, độ ngọt có vị lợ lợ.
- Cam:
Cam Trung Quốc ngoài bề mặt thường có độ
bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều có thể do sử
dụng các hoá chất kích thích tạo màu. Trong khi đó một quả cam Úc có
màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.
Khi bổ ra ăn, cam Úc có vị ngon, thơm,
nhưng cam Úc thường bị khô ở đầu quả, ít nước hơn, lòng quả cam có màu
vàng sẫm tương đương màu vỏ. Còn cam Trung Quốc khi bổ ra lòng có màu
vàng nhạt, so với cam Úc có màu vàng nhạt hơn rất nhiều.
Nước được vắt từ một quả cam Úc được ít
hơn rất nhiều so với nước vắt từ một quả cam Trung Quốc, thường chỉ
bằng một nửa so với cam Trung Quốc. Nước vắt từ cam Úc cũng có màu vàng
đậm hơn, mùi nước thơm vừa phải, vị ngọt, còn nước vắt từ cam Trung Quốc
vàng nhạt, mùi hăng hắc.
- Cherry:
Với cherry thì khó nhận biết hơn một
chút, nhưng cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn
cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn hơn, vị nhạt hơn, lợ hơn…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm