Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2013

Người Sài Gòn


Bài: Nhị Nguyên
Ảnh: Hà Thành

SGTT.VN - Lần đầu tiên lên Sài Gòn là để đi thi đại học. Tôi và một thằng bạn thi chung trường nên đi chung với nhau. Ở thì không lo vì đã có nhà người quen ở bên kia cầu chữ Y. Chỉ lo cái chuyện ăn uống giữa hai buổi thi.


Ngay sau khi thi xong môn đầu tiên, hai đứa kéo nhau ra quán cạnh trường kêu hai dĩa cơm sườn. Cầm cái muỗng, cái nĩa để ăn cơm dĩa mà cứ lọng cọng. Ăn hết dĩa cơm, uống cạn mấy ly trà đá tự múc ở trong cái xô để ở góc quán mà bụng vẫn trống không. Nhỏ lớn ở quê khi nào đi đâu xa thì cơm đùm cơm bới mang đi theo chứ có khi nào ăn cơm tiệm để mà biết kêu cơm thêm. Kêu thêm dĩa nữa thì không dám vì sợ không đủ tiền ăn cho ngày mai, ngày kia… Ngó quanh ngó quất, thấy bàn nào cũng để một nải chuối, mọi người ăn xong cứ thuận tay bẻ, người một trái, người hai trái. Thế là hai đứa sáng mắt, chuối này chắc người ta cũng cho không như trà đá. Vậy là, chỉ một loáng nguyên cả nải chuối để trên bàn chỉ còn đống vỏ.
Khi tính tiền, thấy phụ quán cứ đếm đi đếm lại mấy cái vỏ chuối để trên bàn rồi nhìn chằm chằm, thi thoảng lại liếc qua bà chủ quán đang đứng gần đó cười mím chi thì đâm lo. Không biết tiền mang theo có đủ để trả không.

Ðình làng Lục Tỉnh xưa và nay

Nam Sơn Trần Văn Chi

Trúc xinh trúc mọc đầu đình
Em xinh em đứng một mình cũng xinh
(Ca dao)
Thuở ban đầu đình làng Việt Nam ở miền Bắc chỉ là quán để nghỉ chân. Năm 1231, Trần Nhân Tông xuống chiếu cho đắp tượng Phật ở đình quán. Rồi ngôi đình làng với chức năng mới là nơi thờ Thành Hoàng và là nơi hội họp của dân chúng có lẽ bắt đầu vào thời Lê sơ và định hình vào thời nhà Mạc. Có lẽ sự phát triển của Nho giáo vào cuối thế kỷ15 đã ràng buộc dần Thành Hoàng vào đình làng.

Cổng đình Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. (Hình: Wikipedia)
Ðình làng Lục Tỉnh

Mỗi làng ở trong Gia Ðịnh có dựng một ngôi đình, ngày cúng tế phải chọn cho được ngày tốt, đến buổi chiều ngày ấy lớn nhỏ đều nhóm tại đình, họ ở lại suốt đêm ấy, gọi là túc yết. Sáng ngày mai học trò lễ mặc áo, mão, gióng trống khua chiêng làm lễ chánh tế, ngày sau nữa làm lễ dịch tế, gọi là đại đoàn, lễ xong lui về.

3dũng và Miếng xương Kê Gà

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok 2013-02-28
Báo chí lên tiếng về Cảng Kê Gà


Báo chí lên tiếng về Cảng Kê Gà

RFA file

Tải xuống - download

Cảng Kê Gà đã chính thức được Thủ tướng chỉ đạo ngưng xây dựng tuy nhiên vẫn còn đó nhiều câu hỏi về hiệu quả kinh tế của việc khai thác bauxite sẽ ra sao khi giá cả Alumin bán ra không đủ trang trải chi phí sản xuất? Và quan trọng hơn hết ai sẽ là người chịu trách nhiệm về thất bại của toàn bộ dự án?
Khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngưng dự án xây dựng cảng Kê Gà ngay lập tức báo chí cùng lên tiếng ủng hộ và cho rằng đây là một quyết định sang suốt.

Christophe, Thiên đường tìm lại nhân 50 năm sự nghiệp

Christophe, Thiên đường tìm lại nhân 50 năm sự nghiệpTuấn Thảo
Đối với hầu hết các ca sĩ Pháp thành danh vào những năm 1960, năm 2013 là thời điểm ăn mừng 50 năm sự nghiệp của họ. Đó là trường hợp của Enrico Macias và Serge Lama, mỗi người đều đã trình làng album ‘‘mới’’. Riêng về các thần tượng nhạc trẻ Pháp thập niên 60, 2013 là năm của các nữ ca sĩ Sheila và France Gall, phía nam có Adamo và Christophe. 

Tất cả các gương mặt này đều đã dấn thân vào nghề ca hát vào năm 1963, tức là một năm sau Françoise Hardy và Sylvie Vartan. Trong trường hợp của Christophe, anh thật sự nổi danh vào năm 1965 nhờ tình khúc Aline. Bài hát đã phá kỷ lục số bán với hơn một triệu đĩa đơn chỉ riêng trong mùa hè năm ấy.

" Dũng Lò Vôi " kiếm tiền cho Cựu Thủ Tướng CSVN Võ văn Kiệt !

" Dũng Lò Vôi " kiếm tiền cho Cựu Thủ Tướng CSVN Võ văn Kiệt ! http://www.tinparis.net/thoisu/2008_03_02_DungLOVOI_CSVN.html
     TinParis. Những lúc gần đây, trên diễn đàn Internet, một tài liệu như dưới đây tố cáo "Dũng lò vôi" rất chính xác khiến chúng ta tự hỏi: " Ai chủ mưu và ai có lợi trong việc nầy đây ? . Tại sao lúc nầy ? ".
Từ khi bọn cầm quyền CSVN hiện tại cho một loạt tướng tá ngành công an về hưu, 
chúng ta đã thấy trong nước xuất hiện từ cuối năm nay những khó khăn " giả tạo "  như biểu tình chống Trung Cộng Hoàng Sa - Trường Sa, hoặc thật sự như " nhân công đình công ", " dân oan ", "lấy đất Tòa Khâm Sứ Thiên Chúa Giáo ", v.v.. Đồng thời tại Hải Ngoại, CSVN cho  giật dây   các tay sai nằm vùng về tôn giáo ( Giao Điểm, Phong Trào Phật Giáo Về Nguồn, Nhất Hạnh, Phật Giáo VN Hải Ngoại của nhóm Phật Giáo Quốc Doanh, Thân Hữu Già Lam,v.v..) để làm suy yếu Giáo Hôi Phật Giáo VNTN của Nhị vị HT Huyền Quang và Quảng Độ. Về lãnh vực truyền thông, CSVN đã công khai ca ngợi cáo già Hồ Chí Minh với Báo Người Việt tại Cali, báo San Diego Người Việt Today News.

CS VN VÔ THẦN DÙNG MÊ TÍN DỊ ĐOAN ĐỂ GIỮ ĐẢNG.

CỘNG SẢN VN VÔ THẦN DÙNG MÊ TÍN DỊ ĐOAN ĐỂ GIỮ ĐẢNG.

        Cộng sản tôn thờ nguyên tắc không bao giờ thay đổi là Tam Vô: vô gia đình, vô tổ quốc và vô tôn giáo để thanh tẩy tư tưởng con người đã có từ hàng ngàn năm, tàn phá nền tảng gia đình, xóa bỏ ranh giới quốc gia hầu nhập đất nước vào vòng ngoại bang dưới cái gọi là" đại đồng". Đây là cách dùng từ ngữ của đảng cộng sản Việt Nam, che đậy dã tâm làm tay sai cho ngoại bang là các nước cộng sản đàn anh.
     Gia đình là tế bào cần thiết trong xã hội, khi tế bào từng gia đình bị ung thúi do tác động của những tà sách kinh tế, mà nguyên tắc của đảng cộng sản là dùng miếng ăn để hủy diệt đạo lý của các thành viên trong từng gia đình, đoạn thay vào bằng thứ ý tưởng bất lương, được đảng gọi là" đạo đức cách mạng", biến từng cá nhân thành bất lương, bon chen nhau sống, không màng đến mọi người, chỉ biết mình, đi ngược lại những lời tuyên truyền lếu láo của đảng súc vật Việt Cộng:" mình vì mọi người, mọi người vì mình", nên xã hội chủ nghĩa là địa ngục trần gian, con người bị" quá độ" thành nô lệ, tư tưởng mòn cụt, đạo lý mất dần, là sự thành công của cộng sản trong công tác tuyên truyền kèm theo khủng bố, tẩy não theo phương pháp Pavlov.

     Những cuộc thanh trừng đẫm máu tại Việt Nam, từ cải cách ruộng đất, đánh tư sản, cướp công khai, giành cho đảng viên, cán bộ, công an thành những lãnh chúa từng khu vực, đã làm cho nền tảng gia đình tan vở thảm hại. Do đó, sau nhiều thế hệ, tư tưởng bất lương trong cái xã hội chủ nghĩa, với mặt mạnh là" chôm chĩa" để sống, thay dần nền tảng đạo đức lương thiện được xây dựng hàng ngàn năm, thời nay ở Việt Nam, bất lương, gian manh, tham ô là mô thức đạo đức cách mạng theo đúng tinh thần cướp cạn, nên tình trạng trấn lột nhau được đảng Cộng Sản khuyến khích, khi dân càng giành giựt nhau sống là đảng đỡ phải lo vấn đề nội an, chính trị:

" Thành thật, thiệt thà, thành thua thiệt. Lọc lừa, lương lẹo, lại lên lương".

Dânlàmbáo méc csVN ra chiêu móc túi dân qua xe không sang tên đổi chủ

Tiếp tục đề xuất phạt xe không sang tên đổi chủ

Mai Hà (TTO) - Theo dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt vừa được Bộ GTVT đưa ra lấy ý kiến lần 2, Bộ này vẫn đề xuất xử phạt với hành vi không sang tên đổi chủ, đồng thời phạt chủ phương tiện không nộp phí giao thông với mức phạt tương ứng.

Xe không làm thủ tục sang tên đổi chủ vẫn sẽ bị phạt theo dự thảo Nghị định qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vừa được Bộ GTVT đưa ra lấy ý kiến lần 2 - Ảnh: đàm huy

Ô tô không nộp phí phạt từ 2-8 triệu đồng

Dânlàmbáo méc thằng Hưởng trùm mật vụ côn an hạ cánh 'về vườn'

Bố già Nguyễn Văn Hưởng 'về vườn'


Bảng Đỏ (Danlambao) - Bố già Nguyễn Văn Hưởng, một nhân vật đầy quyền lực trong bộ CA vừa chính thức bị cho nghỉ hưu theo quyết định số 360 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Hưởng từng là thượng tướng, thứ trưởng bộ công an, có mối quan hệ đặc biệt gần gũi với TT Nguyễn Tấn Dũng trong vai trò 'Phái viên Tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về An ninh và tôn giáo'.Quyết định cho tướng Hưởng 'về vườn' được ký vào hôm 27/2/2013, chính thức có hiệu lực vào ngày 1/3/2013. Quyết định như trên là việc làm bắt buộc đối với TT Nguyễn Tấn Dũng để thỏa hiệp, sau hàng loạt màn đấu đá chính trị và triệt hạ lẫn nhau trong hàng ngũ chóp bu đảng cộng sản.

Dânlàmbáo méc CSVN đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” bất động sản?

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” bất động sản?

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM muốn Nhà nước đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên...

Từ Nguyên  - Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, Nhà nước cần phải đánh thuế những khoản tiền gửi tiết kiệm có giá trị lớn để hướng dòng tiền đi vào sản xuất, kinh doanh.

Đó là kiến nghị mà Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (Horea) đưa ra tại cuộc họp của tổ chức này với hàng trăm doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn ngày 28/2, nhằm tìm giải pháp cấp bách giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản. Được biết, kiến nghị này sắp tới sẽ được trình lên Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện Horea, trước đây các hình thức gửi tiết kiệm đều không bị đánh thuế để khuyến khích người dân tiết kiệm. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những người có tiền gửi ngân hàng, những người mua trái phiếu, kỳ phiếu...là những đối tượng có thu nhập khá trở lên, nên cần thiết phải đánh thuế để bổ sung thêm nguồn thu cho ngân sách, khuyến khích đầu tư.