Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Chàng trai Mỹ và 'tình yêu tuyệt vời' với tiếng Việt

Sam khi còn học tiếng Việt cấp tốc ở bang Wisconsin. 
 Sam khi còn học tiếng Việt cấp tốc ở bang Wisconsin.

Hồng Hoa
Theo học ngành xã hội học tại trường đại học Hobart and William Smith, Sam Smukler, chàng trai người Mỹ đến từ bang New York đã nhanh chóng ‘bén duyên’ với tiếng Việt và đất nước Việt Nam cách đây hai năm. Sam đến Việt Nam và ở đó một thời gian thông qua chương trình du học do trường đại học tổ chức. Khi trở về Mỹ, vì không có nhiều người Việt ở khu vực mình sinh sống để có thể thực hành tiếng Việt, anh đã tự mình tiếp tục học tiếng Việt. Một cách mà anh chọn thực hiện đó là đăng tải lên trang Youtube những đoạn video tập nói, tập đọc báo, và thậm chí là hát những bài hát tiếng Việt với mong muốn nhận được phản hồi, đóng góp từ những người Việt. Những video của anh nhận được rất nhiều sự quan tâm tích cực từ những bạn trẻ Việt Nam. Nhiều bạn đã băn khoăn anh đã học tiếng Việt bao lâu và như thế nào để có thế nói tiếng Việt tốt như vậy. Để trả lời những thắc mắc này, VOA Việt ngữ đã liên lạc và trò chuyện nhanh với anh để giúp mọi người hiểu nhiều hơn về chàng thanh niên thích học tiếng Việt này. Xin mời quý vị cùng lắng nghe cuộc phỏng vấn với Sam Smukler do Hồng Hoa thực hiện.Chàng trai Mỹ và 'Tình yêu tuyệt vời' với Tiếng Việt

Những mảnh đời rách nát

Phong Thu, thông tín viên RFA 2013-04-24

000_Hkg8252530-305.jpg

Bán chuối dạo trên đường phố Hà Nội

AFP photo
Nghe bài này
Tải xuống - download
Khi nói về những người bán hàng rong tại Việt Nam, chúng ta có thể hình dung ra hình ảnh của những người phụ nữ vất vả, nhọc nhằn, một nắng hai sương lặn lội để kiếm chén cơm manh áo lo cho gia đình. Họ gánh cả ‘giang sơn hạnh phúc’ để mong cho con cái cơm no áo ấm và một giấc mơ về tương lai học hành của con trẻ. Những bước chân của họ đã in đậm nét trên đường phố, hang cùng ngõ hẻm và đã trở thành quen thuộc với người dân Việt Nam từ ngàn xưa.

Những gánh hàng rong

Bệnh Parkinson và phương pháp kích thích não sâu

Bệnh Parkinson và phương pháp kích thích não sâu
Một cuộc tuần hành ủng hộ người bị Parkinson, Toronto (Canada), 2010.
Một cuộc tuần hành ủng hộ người bị Parkinson, Toronto (Canada), 2010.
DR
Trọng Thành
Ảnh hưởng đến khoảng 6,5 triệu người trên thế giới, Parkinson hay "liệt rung" được coi là bệnh suy thoái thần kinh rất phổ biến, chỉ sau Alzheimer - bệnh mất trí nhớ. Cho đến nay, giới chuyên môn vẫn coi Parkinson là bệnh không thể chữa khỏi, mà chỉ có thể điều trị giảm triệu chứng. Nguyên nhân của Parkinson hiện vẫn còn nhiều bí ẩn. Bên cạnh một số hiểu biết về Parkinson, tạp chí Khoa học RFI tuần này giới thiệu với quý vị một ứng dụng mới tại Việt Nam, với điều trị phẫu thuật kích thích điện não sâu để điều trị những ca bệnh nặng.

Đànchimviệt : Hậu Quan Làm Báo

Hậu Quan Làm Báo

tu-sangBắt đầu một cuộc tấn công ngược nhắm vào Chủ tịch Trương Tấn Sang.
Cũng với một trang blog nặc danh, cùng phương cách bới móc những chuyện không thể kiểm chứng thực hư về Chủ tịch Sang và gia đình, tương tự như cuộc tấn công của Quan Làm Báo trước đây nhắm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Quan Làm Báo sau cú nổi sóng kinh thiên động địa trước hội nghị 6, giờ hiếm người vào đọc. Bài vở cũng chẳng có thông tin gì mới. Có vẻ như nó đã hoàn thành “sứ mệnh”. Blog tusangnhamhiem vừa được lập mấy ngày, tính đến tối 19/4/2013 chỉ có hơn 12,2 vạn lượt người đọc, nhưng báo hiệu sẽ tạo nên một cơn dư chấn mới không thua kém hiện tượng Quan Làm Báo trước đó.

Dânlàmbáo : 3dũng và những phiên chợ vàng

Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Văn Bình và những phiên chợ vàng

Cập nhật: Cập nhật và tổng hợp tin tức, nhận định (26-06-2013)
Vũ Đông Hà (Danlambao) - Từ quyết định của Nguyễn Tấn Dũng 16/2013/QĐ-TTg sang đến 11 phiên chợ vàng của Nguyễn Văn Bình với 12 tấn vàng tống ra thị trường; Từ việc Ngân Hàng Nhà Nước cho tin đồn "không có đổi tiền vào thời điểm này" chính thức lên sân khấu lề đảng đến chuyện báo Thanh Niên tố cáo có 188.5 tấn vàng "chắc" được nhập lậu vào Việt Nam - chúng ta thấy gì?

Vào ngày 4-3-2013 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định 16/2013/QĐ-TTg (1) về việc mua, bán vàng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Ngắn gọn: Nguyễn Tấn Dũng trao quyền hạn cho Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN, người được ông Dũng bổ nhiệm vào chức vụ này, quyết định phương án can thiệp thị trường vàng (điều 3 của quyết định).

Dânlàmbáo: 'Kế hoạch đổi tiền chi tiết' có thể làm chỉ trong 2 tuần!

'Kế hoạch đổi tiền chi tiết' có thể làm chỉ trong 2 tuần!


Diễn Đàn Công Nhân tổng hợp - Hiện đang có khoảng 4 triệu tỉ đồng đang lưu hành, nếu đổi 1000 đồng cũ lấy 1 đồng mới, thì cần 4 ngàn tỉ đồng mới. Tờ lớn nhất 1000 đồng thì cần 4 tỉ tờ, tức 4 triệu kg, 4 ngàn tấn. Nếu mỗi chuyến bay đặc biệt chở 40 tấn, thì chỉ cần 100 chuyến. Vả lại không cần đổi hết 1 lần, mà vì muốn có HẠN ĐỊNH nên chỉ đổi 1/5, 1/10 số đang lưu hành mà thôi (số còn lại VC quỵt hết). Nếu chỉ đổi 1 triệu tỉ đồng trong số 4 triệu tỉ đang lưu hành, thì chỉ cần 1/4 số trên đây, tức 25 chuyến bay chở tiền. Mỗi ngày 5 chuyến thì chỉ trong 5 ngày là đủ.

Đúng thế, toàn bộ KẾ HOẠCH ĐỔI TIỀN CHI TIẾT có thể được làm trong vòng 2 tuần lễ, sau đó ký kết hợp đồng in, chờ in 3-4 tuần và hoàn tất nhận tiền mới trong vòng 1 tuần. Nghĩa là sau khi có quyết định ĐỔI TIỀN từ đầu nậu Việt Cộng khoảng 6-7 tuần, chúng đã hoàn toàn sẵn sàng cho đổi tiền bất kỳ lúc nào. Chỉ cần thấy thuận lợi cho việc ăn cướp là ban bố lệnh ngay.

Dânlàmbáo : Đảng “Internet” Nhân Dân

Đảng “Internet” Nhân Dân

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Thời gian hiện tại là những ngày cuối cùng của tháng 4, tháng “đặc biệt” trong năm mà mọi người Việt Nam trưởng thành trong và ngoài nước đều nhớ đến nó trong hai tâm trạng “buồn, vui” có thể khác nhau rất xa tương phản như ngày và đêm. Có một điều cũng rất “đặc biệt” thú vị, trong 2 nhóm người “Buồn và Vui” trong tháng 4 ấy, nếu tinh ý và tế nhị chúng ta sẽ nhận ra nhóm người “buồn” có tăng lên theo thời gian còn nhóm người “vui” thì mỗi năm mỗi giảm đi thấy rỏ mà điển hình dễ nhận ra nhất khi so sánh là bắt đầu tháng 4 kể từ năm 1976 và các năm tiếp theo trong thập niên 80.

Trong ký ức chưa xa nhiều người trong chúng ta còn nhớ. Cứ bước vào đầu tháng 4 các năm ấy là “cổ máy” tuyên truyền “khổng lồ” bao trùm khắp các tỉnh thành trong toàn quốc của “nhà nước, đảng ta” chạy hết công suất với đủ các loại hình, không từ bỏ bất cứ một công cụ nào có thể tận dụng được để phục vụ cho trọn tháng 4 – với khẩu hiệu “Tất cả cho đảng CSVN quang vinh – kỷ niệm ngày đại thắng mùa xuân 30/4/1975 giải phóng miền Nam” và cho “chủ nghĩa Mác-Lênin bách chiến, bách thắng, vô địch muôn năm”.

Dânlàmbáo kể 3 vấn đề của 4sang

3 vấn đề của Chủ tịch Sang

Nguyên Anh (Danlambao) - Theo tin từ báo chí, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt các cử tri TP.HCM, trong đó ông giải trình và trấn an người dân các vấn đề: Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm, dự án Boxit là của VN, quản lý vàng.

Về vấn đề chủ quyền, ông cho biết:

"Chúng ta chọn con đường hòa bình, hữu nghị, có nguyên tắc. Mục tiêu cuối cùng là độc lập, chủ quyền phải giữ. Nhưng phải bình tĩnh. Bình tĩnh không phải là chần chừ để người ta lấn lướt. Khi khó khăn, bên ngoài chưa giải quyết xong mà trong nội bộ mình nghe có vẻ rối là không nên”.