Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2012

Báo Nhân Dân lo sợ 'phi chính trị hóa' trong quân đội


Friday, October 05, 2012 7:38:10 PM 


 

HÀ NỘI (NV) - Nhật báo Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng CSVN có một bài viết kêu gọi “Phòng, chống khuynh hướng ‘phi chính trị hóa’ trong quân đội” trong số báo ngày Thứ Năm, 4 tháng 10, 2012.
Một đơn vị CSVN diễn hành nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long ngày 10 tháng 10, 2010. (Hình: AFP/Getty Images)
Người viết bài này là Tướng Võ Tiến Trung thấy nêu cấp bậc là trung tướng và chức vụ là ủy viên Trung Ương Ðảng, ủy viên Quân Ủy Trung Ương, giám đốc Học Viện Quốc Phòng.
“'Phi chính trị hóa quân đội' là âm mưu và thủ đoạn chính trị trong chiến lược 'diễn biến hòa bình' của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực chống chủ nghĩa xã hội, nhằm tách quân đội khỏi sự lãnh đạo của đảng cộng sản, đối lập quân đội với đảng và nhân dân, tiến tới vô hiệu hóa quân đội và cao hơn nữa là sử dụng quân đội vào mục đích lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa.”

50 năm « Love me do », bài hát đầu tiên của Beatles

Các thành viên của nhóm Beatles lúc đang quay video giới thiệu nhạc phẩm "Rain".
Các thành viên của nhóm Beatles lúc đang quay video giới thiệu nhạc phẩm "Rain".
REUTERS/Robert Whitaker/Handout

Thanh Phương
Hôm qua 05/10/2012 đã đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử âm nhạc thế giới, đó là kỷ niệm 50 năm bài hát « Love me do », bài hát đầu tiên của Beatles ra mắt khán giả dưới dạng single, khởi đầu cho thành công của họ cho đến khi các thành viên của nhóm nhạc đầy huyền thoại này chia tay nhau vào năm 1970.

« Love me do » do John Lennon và Paul McCartney đồng sáng tác và thâu thanh vào tháng 9 năm 1962 tại studio Abbey Road ở Luân Đôn. Đây không chỉ là bản nhạc đầu tiên được ghi dĩa, mà quan trọng hơn, đó là « Love me do » khẳng định quyết tâm của các thành viên Beatles là chỉ ra mắt khán giả những ca khúc do chính họ viết nên.

Một lính Bắc Hàn hạ sát hai sĩ quan để vượt tuyến sang Nam Hàn

Một lính Bắc Triều Tiên hạ sát hai sĩ quan để vượt tuyến sang Hàn Quốc

Lính Bắc Triều Tiên đi tuần tại vùng biên giới.
Lính Bắc Triều Tiên đi tuần tại vùng biên giới.
Reuters

Tú Anh
Quân đội Hàn Quốc cho biết một binh sĩ Bắc Tiều Tiên đã vượt giới tuyến và đang được bảo vệ . Binh sĩ này khẳng định là phải hạ sát hai sĩ quan chỉ huy trước khi chạy sang miền nam. Vụ vượt tuyến xảy ra trong bối cảnh khá nhạy cảm.

Vụ vượt tuyến của một binh sĩ Bắc Triều Tiên xảy ra vào ngày hôm nay, thứ Bảy 06/10/2012. Theo tường thuật của một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc với báo chí thì sau khi nghe sáu tiếng súng , binh sĩ biên phòng của Hàn Quốc phát hiện một người lính Bắc Triều Tiên đang vượt làn ranh vùng phi quân sự. Khi biết binh sĩ này tỏ ý muốn chạy sang miền nam, biên phòng Hàn Quốc đưa anh đến một nơi an toàn và được bảo vệ.

Phạm Ngũ Lão, con đường sinh động nhất Sài Gòn

Thursday, October 04, 2012 6:19:49 PMNguyễn Ðạt/Người Việt

SÀI GÒN (NV) -Ðường Phạm Ngũ Lão thuộc quận 1, ngày trước cũng như bây giờ mang sắc thái khá đặc biệt, là một trong những đường phố sinh động vào bậc nhất của Sài Gòn.
Trước 30 Tháng Tư, 1975, có thể gọi đường Phạm Ngũ Lão là “Con đường báo chí” và sau này là “Khu phố Tây ba-lô.”

Con đường Phạm Ngũ Lão, hay “phố Tây ba-lô” ngày nay. (Hình: Nguyễn Ðạt/Người Việt)
Gọi là con-đường-báo-chí, vì phần lớn nhà in và tòa soạn của các tờ báo xuất bản tại Sài Gòn tập trung dọc dài trên con đường Phạm Ngũ Lão.

Khánh Ly biểu diễn tại Việt Nam? Tình, tiền và những nghịch lý

Ảnh chụp Khánh Ly chụp 2010 - Foto: Ngọc Lan (báo Người Việt)

Trước hết khoan vội vã nghĩ về nghĩa bóng với ý xấu nào đó trong tựa đề bài viết của tôi. Những từ ngữ trong tựa đề có vẻ giật gân nhưng tôi chỉ muốn nói tới ngữ nghĩa đen đích thực của nó.
Tình…
Lên đường về Việt Nam (VN), trong hành trang của mình, Khánh Ly mang nặng chữ tình theo nghĩa rộng. Tình yêu quê hương; tình cảm với một quá khứ sống động thời tuổi trẻ ở miền Nam; tình yêu âm nhạc, nghệ thuật; tình cảm dành cho quần chúng hâm mộ trong nước; tình bằng hữu, đồng nghiệp; và những băn khoăn trước thái độ không mấy hài lòng của một bộ phận trong cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản (CS), mà Kánh Ly là một thành viên không thể tách rời.

VN mừng quốc khánh TQ ở Hoàng Sa?

VN mừng quốc khánh TQ ở Hoàng Sa?


Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc mừng ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để rồi nhận tin Trung Quốc tổ chức Quốc khánh rầm rộ ở Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Theo trang web của chính phủ Việt Nam, nhân dịp lần thứ 63 Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1949 – 1/10/2012), lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Trung Quốc.
Điện mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã được gửi từ hôm 30/9 tới Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và các lãnh đạo khác như ông Ngô Bang Quốc và Ôn Gia Bảo.

Phản biện độc lập đầy lo ngại về Sông Tranh 2

2012-10-05
Phản biện độc lập của một nhóm nhà khoa học chuyên ngành công bố ngày 3/10 ở Hà Nội cho thấy khả năng vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 ở Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam là rất lớn.
File photo
Đập thủy điện Sông Tranh 2 ở tỉnh Quảng Nam, ảnh chụp trước đây.

Tính mạng quan trọng nhất

Thanh Niên bản tin trên mạng ngày 4/10 trích ý kiến các nhà khoa học đặt vấn đề “Địa điểm xây Sông Tranh 2 là sai lầm?”. Tờ báo trích lời TS Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình VN nói là “không thể tưởng tượng vì sao chủ đầu tư lại lựa chọn địa điểm này để xây dựng thủy điện Sông Tranh 2. Chúng ta có thể phải trả giá ghê gớm vì công trình này.”
GSTS Nguyễn Thế Hùng giảng dạy ở Khoa Xây dựng Thủy lợi Thủy điện Đại học Bách khoa Đà Nẵng đề cao sự cần thiết của những phản biện độc lập của giới khoa học liên quan tới động đất ở công trình thủy điện Sông Tranh 2, điển hình là bản nghiên cứu được công bố ngày 3/10 ở trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tại Hà Nội. Ông nói:

Tìm hiểu bệnh amip ăn não người

2012-10-04
Chỉ trong vòng vài tuần gần đây, truyền thông Việt Nam liên tục đưa tin về hai trường hợp tử vong vì bị nhiễm amip ăn não người.
CDC PHOTO
Sơ đồ quá trình lây nhiễm bệnh amip ăn não người.

Đây là một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao, do đó cũng dễ khiến người dân lo ngại nếu không được trang bị kiến thức đầy đủ về bệnh này.

Hải quân Thái và vấn đề ngư dân Việt

Nhận định của hải quân Thái về vấn đề ngư dân Việt vi phạm lãnh hải Thái Lan

2012-10-04
Ngư dân Việt xâm nhập vùng biển Thái Lan và đánh bắt cá trái phép ở đây là chuyện đã xảy ra thường xuyên bao năm.
Source cc.hải quân Sataheep/TháiLan
Những tàu cá Việt Nam đang câu mực trong vịnh Thái Lan

Tải xuống - download

Mùa mực trong hải phận Thái Lan
Không chỉ ngư dân Việt mà cả tàu cá và ngư dân Kampuchia, tuy không đông bằng, cũng thường vào sâu trong hải phận Thái để đánh bắt mực khi đến mùa.

Thị trường Việt Nam sẽ là “bãi phế thải” của Trung Quốc?

2012-10-05
Ngoài thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng bị nới rộng, thì chất lượng hàng hóa nhập khẩu từ nước này bấy lâu vẫn bị xem là không đạt tiêu chuẩn và ngầm ý phá hoại nền sản xuất nội địa Việt Nam, thế nhưng vì sao hiện tượng này vẫn dai dẳng diễn ra và hệ lụy của nó là gì?
RFA file/tuanvietnam.net
Hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam

Tải xuống - download

Mặc dù trong 9 tháng đầu năm, tính trung bình, Việt Nam xuất siêu được hơn 30 triệu đô la, nhưng việc nhập siêu chỉ với riêng thị trường Trung Quốc lại lên tới 11,3 tỷ đô la. Nếu tính riêng lượng hàng từ Trung Quốc, Việt Nam đã nhập gần 21 tỷ đô la, chiếm xấp xỉ 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước, vượt cả mục tiêu của năm 2015.
Ngày càng lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Mỹ triển khai một hạm đội hùng hậu trên cả Biển Hoa Đông lẫn Biển Đông


Hàng không mẫu hạm Mỹ George Washington tại biển Hoa Đông.
Hàng không mẫu hạm Mỹ George Washington tại biển Hoa Đông.
US NAVY

Trọng Nghĩa
Vào lúc các vùng biển quanh Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng hẳn lên vì tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và các lân bang, mà gần đây nhất là tranh chấp Nhật Trung về quần đảo Senkaku, với Trung Quốc, Hoa Kỳ đã kín đáo cho triển khai một hạm đội hùng hậu khác thường gần các khu vực tranh chấp. Giới chỉ huy Hải quân Mỹ khẳng định đó chỉ là những hoạt động bình thường, nhưng nhiều nhà phân tích xem đây là tín hiệu gởi đến các bên tranh chấp.

Nhóm nghiên cứu Nhật – Trung công bố bản đồ gen hoàn chỉnh của cây lúa


@wikipedia

Trọng Thành
Ngày 03/10/2012, tmột nhóm nghiên cứu Trung Quốc và Nhật Bản đã công bố, trên tạp chí khoa học Nature, « một bản đồ hoàn chỉnh » về các biến thể gen của cây lúa, nguồn cung cấp lương thực cho một nửa dân cư trên hành tinh. Nghiên cứu cho thấy giống lúa chủ yếu hiện nay có nguồn gốc từ vùng châu thổ hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây.

Miến Điện dân chủ hóa để thoát gọng kềm Trung Quốc


Tổng thống Miến Điện,Thein Sein tại Đại Hội Đồng LHQ 2012
Tổng thống Miến Điện,Thein Sein tại Đại Hội Đồng LHQ 2012
REUTERS/Lucas Jackson
Tú Anh
Tiến trình dân chủ không thể đảo ngược và đất nước sẽ hài hòa . Đây là lời khẳng định của Tổng thống Miến Điện với toàn thể thế giới vào ngày 27/09/2012 tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc trong một thông điệp vinh danh công lao của nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi. Ba hôm sau, Tổng thống Thein Sein tuyên bố không loại trừ khả năng giải Nobel hòa bình 1991 lên làm Tổng thống. Theo giới phân tích, thành phần quân nhân yêu nước xem dân chủ hóa là giải pháp cứu nước.