Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Trứng bắc thảo Tàu+ 'có độc tố'

Trứng bắc thảo Trung Quốc 'có độc tố'

Cập nhật: 10:54 GMT - thứ tư, 19 tháng 6, 2013

Có 30 công ty sản xuất trứng bắc thảo đã bị giới chức đóng cửa tại tỉnh Giang Tây sau khi truyền thông loan tin các hóa chất độc hại đã được dùng để đẩy nhanh quá trình chế biến.
Đây là vụ bê bối an toàn thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc.
Trứng bắc thảo là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan.
Báo South China Morning Post dẫn nguồn đài phát thanh quốc gia hôm Chủ Nhật 16/6 nói toàn bộ số trứng đang được chế biến ở các nhà máy tại huyện Nam Xương đã bị niêm phong để có thêm xét nghiệm, và giới chức vẫn đang kiểm tra các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không có giấy phép.

Việt - Trung ký 10 văn kiện hợp tác

 Việt - Trung ký 10 văn kiện hợp tác
Cập nhật: 15:05 GMT - thứ tư, 19 tháng 6, 2013

Hôm 19/6, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác tại Bắc Kinh.
Đáng chú ý, hai nước sẽ thăm dò dầu khí chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi vịnh Bắc Bộ.
Tập đoàn dầu khí Việt Nam nói thỏa thuận phù hợp với hiệp định song phương về phân định vịnh Bắc Bộ.
Hiệp định này mới gia hạn lần thứ tư, kéo dài đến năm 2016.
Bộ nông nghiệp hai nước lần đầu tiên sẽ lập đường dây nóng để giải quyết các vụ va chạm liên quan ngư dân trên biển.
Ngoài ra còn có thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ quốc phòng, và xây dựng trung tâm văn hóa tại hai nước.
Trung Quốc sẽ cấp khoản vay ưu đãi 320 triệu nhân dân tệ cho dự án hệ thống thông tin đường sắt và còn có một hiệp định cho vay liên quan dự án nhà máy đạm than Ninh Bình trị giá 45 triệu đôla.
Hai bên còn ký chương trình hành động giữa hai chính phủ về triển khai quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Sang trong cương vị Chủ tịch nước, và cũng là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Trung Quốc có dàn lãnh đạo mới.

Nông dân Bình Phước điêu đứng vì thương lái Trung Quốc

Nông dân Bình Phước điêu đứng vì thương lái Trung Quốc

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam 2013-06-19

Căn nhà của một người trồng điều ở Bù Đăng, Bình Phước
Căn nhà của một người trồng điều ở Bù Đăng, Bình Phước
RFA
Nghe bài này
Nói về Bình Phước, có lẽ, thế mạnh kinh tế của tỉnh này nằm gọn trong hai mảng, trồng điều và trồng cao su, riêng mảng cao su, cũng giống như Gia Lai, những cánh rừng cao su mới trồng của Bình Phước hoàn toàn không cho mủ, ngành trồng rừng ở đây chỉ còn trông mong vào cây điều.
Nhưng, trong suốt hai năm nay, cây điều Bình Phước bị lụn bại bởi thương lái Trung Quốc, những chiêu bài lừa đảo và phá hoại kinh tế của người Trung Quốc đã làm cho nông dân Bình Phước thật sự điêu đứng và tuyệt vọng.
Những vườn điều xơ xác
Đi dọc theo quốc lộ 14, từ Buôn Mê Thuột qua Bình Phước, có thể nói, ngoài nhà cửa, nhìn đâu cũng thấy ngút ngàn một màu xanh cao su và cây điều. Cây điều cùng mùi thơm quyến dụ của nó vừa mang hương vị ấm áp của người dân miền cao nguyên đất đỏ vừa hứa hẹn một tương lai đổi đời, cơm no, áo ấm cho cả một vùng cư dân rộng lớn vốn kham khổ mấy mươi năm nay. Thế nhưng…!
Theo lời một người nông dân tê Trữ, chủ vườn điều rộng hơn hai mươi hecta, bộc bạch thì dường như cây điều không còn là mũi nhọn kinh tế đối với miền cao nguyên đất đỏ này nữa, một phần vì nguồn xuất khẩu hạt điều bị đình trệ, một phần nữa người nông dân bị thương lái Trung Quốc lừa mua lá điều, họ tuốt sạch lá để bán, kết cục bi thảm, nhiều vườn điều phải chặt gốc.
Người nông dân ở đây không đến nỗi ngu ngốc đến độ dễ bị lừa đến thế, ông và nhiều bà con vẫn hiểu rằng chơi với Trung Quốc là chơi với kiến lửa, nó không đốt mình là chuyện quá lạ. Nhưng rồi, cái lộ trình của nhà nước đẩy dần bà con vào cái rọ Trung Quốc
Ông Trữ

Facebook bị chặn ở Việt Nam

Facebook bị chặn ở Việt Nam

An Nhiên, thông tín viên RFA 2013-06-19

000_170337959-305.jpg
Trang mạng xã hội facebook bị chặn, ảnh minh họa.
AFP photo


Trong thời gian vài ngày gần đây, truyền thông trong nước được huy động một cách mạnh mẽ có định hướng để lên án các blogger, các facebooker và các trang mạng xã hội với cáo buộc có hành vi bôi xấu Đảng Cộng Sản và chính quyền Việt Nam.
Song song với sự lên tiếng của truyền thông chính thống Nhà nước đối với các tiếng nói được cho là ‘lề trái’, hay phản biện như thế, các trang mạng xã hội, cụ thể Facebook, bị người sử dụng nhận thấy đang có sự can thiệp vào, điều này đã làm cho các công dân mạng bức xúc phản đối. Blogger Hành Nhân cho chúng tôi biết:
“Khi người ta chặn một dụng cụ để cho mọi người truyền thông, thì đó là một điều vi phạm quyền tự do ngôn luận của mọi người, đúng ra là quyền mình được thông tin, quyền được phổ biến thông tin. Nhưng điều chặn Facebook này thì không thể chấp nhận được, mình trả tiền để có dịch vụ đó, trong khi đó các nhà cung cấp mạng không bảo vệ người tiêu dùng mà còn chặn làm khó dễ công dân mạng thì rất là vô lý."
Tuy bị chặn, nhưng các công dân mạng Facebook vẫn tìm được cách để vào. Họ có thể sử dụng các phần mềm, vượt tường lửa hoặc thay đổi DNS. Blogger Hành Nhân chia sẻ cách vào Facebook trong những ngày này như sau:

HƯỚNG DẪN CÁCH VÀO FACEBOOK CHO NGƯỜI SỬ DỤNG MẠNG VNPT, FPT, Viettel TẠI VN

Hy vọng giãi quyết những khó khăn trên face book'
Übersetzung anzeigen
HƯỚNG DẪN CÁCH VÀO FACEBOOK CHO NGƯỜI SỬ DỤNG MẠNG VNPT, FPT, Viettel TẠI VN

Trong những ngày qua Facebooker tại Việt Nam đang xôn xao thông tin về việc các công ty cung cấp internet tại Việt Nam chặn Google và các trang web của công ty này để dọn đường cho sự phát triển của Cốc cốc (coccoc.vn), một trang tìm kiếm mới được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư người Việt.

Sở dĩ có thông tin này là do trong vài ngày gần đây, đã có rất nhiều lời than phiền trong cộng đồng mạng về việc họ rất khó khăn khi muốn truy nhập vào Gmail, Google hay Youtube và khi truy cập được vào những trang này thì tốc độ xử lý trong trang cũng rất chậm. Ban đầu, sự khó khăn khi truy cập các trang này chỉ xuất hiện từ các thuê bao của VNPT nhưng không lâu sau các thuê bao sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ khác như FPT hay Viettel cũng gặp tình trạng tương tự. Tuy nhiên, khi những người này thử chuyển sang sử dụng “Chrome+”, một trình duyệt mới được phát triển bởi công ty TNHH ITIM, đơn vị chủ quản của công cụ tìm kiếm cho người Việt Coccoc.com thì việc truy nhập vào Google và những dịch vụ khác của công ty này lại bình thường và thậm chí còn nhanh hơn trước. Chính những điều đó cùng với việc thời gian gần đây, Coccoc.com – một công cụ tìm kiếm được phát triển bởi người Việt đang được quảng cáo rầm rộ đã dẫn đến những nghi ngờ về việc có một sự móc nối nào đó giữa các nhà mạng Việt Nam với đơn vị chủ quản của Chrome+ và công cụ tìm kiếm này. Và liệu có hay không việc các nhà mạng Việt Nam cùng nhau bắt tay lại trong việc chặn hoặc gây khó dễ với người dùng trong việc truy nhập Google và các dịch vụ của công ty này để mở đường cho sự phát triển của Chrome+ và Cốc cốc.