Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2012

Triệu Phú Internet gốc ViệtTác Giả: ICTNews / NYtimes   
Thứ Sáu, 17 Tháng 8 Năm 2012 05:05
Bill Nguyễn là một trong số ít millionaire dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ kinh doanh trong lĩnh vực Internet
Bill Nguyễn – Triệu Phú Internet
gốc Việt
Bill Nguyễn, triệu phú trẻ người Mỹ gốc Việt, là người nổi tiếng về khả năng làm giàu từ việc bán các ý tưởng sáng tạo với giá nhiều triệu USD. Chỉ sau hơn chục năm lăn lộn trong lĩnh vực Internet, doanh nhân này đã có thành lập tới 8 công ty và bán chúng với
giá hàng trăm triệu USD.

Vào ngày 25/3 vừa qua, Bill Nguyễn đã trở thành đề tài sốt dẻo của báo chí Mỹ khi ra mắt Color, ứng dụng chia sẻ ảnh cho điện thoại di động được ví như là Mạng xã hội của kỷ nguyên điện thoại di động thông minh (smartphone) như iPhone và máy tính bảng như iPad. Cách đây 5 năm, Bill Nguyễn đã thành lập Lala, website chia sẻ nhạc được Apple mua lại với giá 80 triệu USD vào 12/2009.

Sau đó, Bill Nguyễn và các nhân viên của Lala đã chuyển sang làm việc cho Apple và sau 9 tháng, doanh nhân này đã rời bỏ Apple để xây dựng Color.

Color là ứng dụng cho phép người dùng có thể chụp ảnh, quay phim trên điện thoại thông minh và chia sẻ chúng ngay lập tức với những người xung quanh. Khác với các mạng xã hội hiện nay yêu cầu người sử dụng đăng ký tên người dùng (username) và mật khẩu, Color chỉ yêu cầu người đăng ký cung cấp tên và số điện thoại của họ.

Phần mềm của Color sẽ sử dụng một số dấu hiệu của điện thoại di động như GPS và microphone để xác định những người dùng dịch vụ này trong bán kính 15 đến 10 mét. Những người dùng Color trong bán kính trên có thể chia sẻ ảnh, phim cho nhau trong thời gian thực nhanh.

Có thể hình dung về Color như sau: nếu bạn đang tham dự bữa tiệc, buổi hòa nhạc hay hội thảo, bạn không chỉ có thể xem các hình ảnh của sự kiện đó qua ống kính của mình mà còn có thể xem các bức ảnh của những người bạn bè (có đăng ký dùng Color) và thậm chí cả những người lạ khác đang chia sẻ sự kiện đó.

“Tham gia Color có nghĩa là bạn không đơn độc vì luôn được chụp ảnh cùng với những người khác”, Bill Nguyễn nói.

Color hiện được cung cấp miễn phí trên kho ứng dụng App Store của Apple. Ứng dụng này sẽ xuất hiện trên các nền tảng di động khác như Android, BlackBerry và Windows Phone 7 trong vài tháng tới. Chia sẻ ảnh và phim hiện là hoạt động sôi nổi nhất trên FB ..

Chính vì vậy, những người sáng lập Color hy vọng đặc tính luôn online của Color sẽ tạo ra sự khác biệt của mạng xã hội này và trở thành đối thủ của Facebook trong kỷ nguyên hậu máy tính.

Theo Bill Nguyễn, các ứng dụng và mạng xã hội đang có xu hướng rời khỏi máy tính để chuyển sang các ứng dụng thân quen hơn, đó là điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Mô hình của Color cũng giống như nhiều dịch vụ mạng xã hội cho di động khác vẫn đang cung cấp miễn phí nhưng Bill Nguyễn hy vọng có thể tạo ra doanh thu thông qua các dịch vụ tiếp thị dựa trên địa điểm và quảng cáo.

“Mọi người đã bắt đầu nhận thấy rằng với các thiết bị như iPhone, bạn có thể làm mọi thứ trên net giống như bạn có thể làm trên máy tính”, Mike Krupka, quản lý Bain Capital, một trong các quỹ đầu tư mạo hiểm vào Color, nói.

Mặc dù vẫn chưa thể nói về triển vọng tương lai nhưng Color đã có được thành công bước đầu đáng kể. Ngay trước thời điểm ra mắt, Sequoia Capital đã đồng ý rót 25 triệu USD đầu tư mạo hiểm cho Bill Nguyễn thực hiện dự án này.

Trước đó, ngay sau khi rời Apple vào tháng 9 năm ngoái, Bill Nguyễn đã được các quỹ đầu tư mạo hiểm Bain Capital và Silicon Valley Bank đầu tư 14 triệu USD để xây dựng Color. Bill Nguyen đang tận dụng các nguồn vốn đầu tư để phát triển hệ thống phần mềm sẵn sàng đón hàng triệu người dùng trong thời gian tới.
Lập và bán công ty kiếm tiền:
Gia đình Bill Nguyễn rời Việt Nam sang định cư ở Mỹ từ năm 1969. Thời nhỏ, Bill Nguyễn (sinh năm 1971) đã từng làm nghề phụ bán xe hơi cũ vào cuối tuần để có tiền học và phụ giúp gia đình. Đam mê nghiên cứu và theo đuổi tới cùng ý tưởng, Bill Nguyễn đã rẽ ngang khỏi đại học Houston để ra kinh doanh và đến nay đã lập tới 8 công ty. Tên tuổi của Bill Nguyễn bắt đầu được nhắc đến nhiều vào năm 1999 khi anh bán lại công ty Onebox chuyên về phần mềm chuyển tin nhắn do chính mình lập nên vào năm 1998 với giá 850 triệu USD cho công ty Phone.com.

Sau đó, vào 2000, Bill Nguyễn là sáng lập viên, giám đốc và là thành viên của hội đồng quản trị công ty phần mềm Seven Networks. Phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động hỗ trợ truy cập các dịch vụ dữ liệu của Seven Networks được ứng dụng khá rộng rãi và được các nhà mạng lớn như British Telecom (Anh) và NTT Docomo của Nhật mua bản quyền sử dụng. Sản phẩm này của Seven Networks đã được tạp chí Networlk Magazine bình chọn là “sản phẩm của năm”.

Từ thành công của này, Bill Nguyễn được Tập đoàn truyền thông MSNBC bầu chọn là nhân vật đứng đầu trong số 10 gương mặt triển vọng nhất năm 2001 với lời bình “có khả năng thay đổi bộ mặt CNTT toàn cầu”.

Tuy nhiên, sản phẩm làm tên tuổi Bill Nguyễn trở nên nổi tiếng nhất chính là Lala.com, dịch vụ kết nối những người có cùng sở thích âm nhạc với nhau và là nơi để mọi người trao đổi đĩa CD cũ với giá chỉ có 1 USD. Chỉ vài tháng sau khi ra đời vào năm 2006, Lala.com đã có có hơn 200.000 thành viên đăng ký sử dụng dịch vụ và hơn nửa triệu đĩa CD chuyền tay nhau giữa các thành viên.

Đến năm 2009, Lala đã có khoảng 8 triệu bài hát ở định dạng MP3 để khách hàng có thể nghe miễn phí 1 lần, sau đó họ có thể gửi tặng bài hát đó với giá 10 xu Mỹ hoặc tải về với giá 99 xu.
Thành công rực rỡ của Lala đã khiến Apple lo ngại và quyết định bỏ ra 80 triệu USD để thâu tóm dịch vụ này. Đến tháng 5 .2010, Apple đã chính thức ngừng dịch vụ Lala.com và kết hợp nó vào iTunes.

Sau khi rời khỏi Apple, Bill Nguyễn tiếp tục khiến giới công nghệ bất ngờ với ý tưởng Color. Color, hiện có 35 nhân viên, là công ty thứ 8 của Bill Nguyễn. Đây là công ty được Bill Nguyễn sáng lập cùng với Peter Phạm, từng là giám đốc mạng chia sẻ ảnh Photobucket (website đã được bán cho MySpace) và 6 người khác.

Ăn mặc giản dị, vui tính hay cười, mê chơi game và nỗ lực làm việc không mệt mỏi, chỉ ngủ 3 hr/ ngày, Bill Nguyễn là một trong số ít millionaire dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ kinh doanh trong lĩnh vực Internet, theo đánh giá của tạp chí Forbes.

Bill Nguyễn đang sống với vợ và hai con trai trong khu biệt thự rộng tới gần 8 héc ta ở vịnh Honolulu, Hawaii .

Mafia đỏ VN mở chiến dịch tự phê để làm gì?


Đảng mở chiến dịch tự phê để làm gì?

·         Chính trị - xã hội
Giáo sư Carl Thayer
Gửi cho BBCVietnamese.com từ Úc
Các thành viên Bộ Chính trị đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình
Phê bình và tự phê bình từ lâu được Đảng Cộng sản Việt Nam sử dụng làm cơ chế xây dựng Đảng.
Nó có thể là phương tiện hiệu quả để các đảng viên và đơn vị nhận ra điểm mạnh cũng như điểm yếu của họ. Trong một số trường hợp, phê và tự phê cũng có thể trở thành hình thức.
Từ năm 1982, tại Đại hội Đảng V, Việt Nam đã cố gắng chấm dứt sự chồng chéo lằng nhằng giữa Đảng và Nhà nước. Trong thời Đổi Mới, Đảng tìm cách chuyển giao trách nhiệm hàng ngày về phát triển kinh tế-xã hội cho Nhà nước trong khi vẫn duy trì vai trò lãnh đạo.
Kể từ năm 1986, cán cân sức mạnh kinh tế và chính trị đã chuyển từ Đảng sang Nhà nước trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng. Sau năm 1992, với việc thông qua Hiến pháp mới, Chính phủ ngày càng mạnh hơn. Đảng ủy bên trong nhà nước tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo, nhưng nhà nước có nhiều tự chủ hơn trong hoạt động.
Thành công của Việt Nam đã tạo ra những vấn đề mới trong việc định nghĩa trách nhiệm của Đảng và Nhà nước.
Ví dụ, từ khi ông Lê Duẩn qua đời tháng Bảy 1986, Việt Nam đã hạn chế nhiệm kỳ của Tổng Bí thư. Vai trò của Tổng Bí thư cũng thay đổi.
Ông Đỗ Mười từng được so sánh như một ông trọng tài theo truyền thống Khổng giáo. Bản thân tôi từng viết Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là người dàn xếp chính trị, đứng giữa các trung tâm quyền lực khác nhau.

Căng thẳng

Tại Việt Nam, sự căng thẳng đã xảy ra giữa Đảng và Nhà nước một khi sự chồng chéo trách nhiệm ngày càng giảm đi.
Một khía cạnh tiêu cực từ sự căng thẳng này có thể nhìn thấy trong vấn đề giám sát doanh nghiệp và tập đoàn nhà nước.
http://danluan.org/misc/quoleft.png
Bê bối lớn ở các tập đoàn nhà nước là dấu hiệu cho thấy Đảng phải xác lập sự lãnh đạo. Chính phủ không thể vừa là cầu thủ vừa là trọng tài trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.http://danluan.org/misc/quoright.png 
Đảng muốn doanh nghiệp quốc doanh đóng vai trò thống lĩnh nền kinh tế. Nhà nước có trách nhiệm giám sát hoạt động và đóng góp kinh tế của khu vực này.
Nhưng những bê bối tham nhũng lớn đã có ở Vinashin, Vinalines và các công ty quốc doanh khác. Bê bối đó thuộc trách nhiệm trực tiếp của các viên chức nhà nước dính líu hoạt động phi pháp. Đồng thời chúng cũng phản ánh sự yếu kém về cơ cấu giữa Đảng và Nhà nước.
Chiến dịch phê bình và tự phê bình hiện nay của Bộ Chính trị bày tỏ mong muốn chỉnh sửa những yếu kém cơ cấu này, bằng cách xác định những thiếu sót và đề ra chính sách sửa chữa.
Chiến dịch hiện nay là một phần quá trình lịch sử, trong đó người ta thương lượng ranh giới trách nhiệm giữa Đảng và Nhà nước.
Bê bối lớn ở các tập đoàn nhà nước là dấu hiệu cho thấy Đảng phải xác lập sự lãnh đạo. Chính phủ không thể vừa là cầu thủ vừa là trọng tài trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đọc bài: Đng m chiến dch t phê đ làm gì? (BBC)


Nhà báo & nhà nước csVN tận tâm với tàu+


Nhà báo & nhà nước
 Nhà nước ta quả là nhiều sáng kiến và tận tâm với bạn vàng xâm lược.
Từ lâu, tôi vẫn ước ao (có lúc) sẽ trở thành nhà báo. Mộng ước này (bỗng) trở thành ác mộng, ngay sau khi tôi xem cảnh hai ông Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long bị một trận đòn tơi tả.
Họ bị công an và côn đồ đánh bầm dập, ở Văn giang. Rồi lại bị đồng nghiệp đập cho một trận te tua nữa, trên internet. Sau đó, chính họ cũng  “tự cầm gậy phang vào mặt mình”  – theo như cách nhìn của bácTrương Duy Nhất:
“Không có gì nhục hơn khi cầm tấm thẻ nhà báo hành nghề lại bị ví von mỉa mai rằng: bị đánh mà không dám ‘ẳng’ lên một tiếng. Còn khi đã ‘ẳng’ lên, khi ‘tấm lòng vị tha’ của hai nhà báo đã biết ‘ẳng’ lên để quyết định không yêu cầu khởi tố hình sự những kẻ côn đồ, thì lần này họ lại tự cầm gậy phang vào mặt mình.
 Có thể, không ai nhớ nổi một tác phẩm báo chí nào của hai anh. Nhưng cái tên Nguyễn Ngọc Năm – Hán Phi Long thì nhiều người nhớ. Nhớ về một sự hèn nhục mang tên Nguyễn Ngọc Năm – Hán Phi Long. Chưa bao giờ, thân phận nhà báo nhục đến thế. Chưa bao giờ câu ‘Đ.M mày! Nhà báo cũng đánh cho chết mẹ mày đi’ lại ăng ẳng’ ê chề đến thế.”
“Ê chề” thiệt! Thôi, tui chả thiết làm nhà báo nữa đâu. Chớ không làm nhà báo thì làm nhà gì? Chớ không lẽ cứ làm làm thường dân hoài vậy sao, cha nội?
Hay là nhẩy vô làm cán bộ nhà nước đi, chịu không?
Tui cũng không chịu luôn vì e là không phải lúc. Tình cảnh nhà nước bây giờ, xem ra, cũng (thê thảm) không kém gì nhà báo. Bị nước lạ nó bắt nạt đều đều – vẫn theo như ghi nhận của  Trương Duy Nhất:
“Sau khi thành lập thành phố Tam Sa, bầu cử lập chính quyền, thành lập lực lượng đồn trú và Bộ tư lệnh vũ trang Tam Sa, Trung Quốc tiếp tục huy động một lực lượng hùng hậu trên 2 vạn (23.268) tàu cá ùn ùn tràn xuống biển Đông, mở màn chiến dịch ‘biển người trên biển’. Thậm chí không thèm giấu diếm khi công khai ý định cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho 10 vạn ngư dân.”
“Dư luận quốc tế sôi sùng sục. Tổng thống Philippines tuyên bố sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lãnh hải, mua tàu chiến Mỹ và công khai đề nghị Washington hỗ trợ ‘kiềm chế tham vọng của Trung Quốc’.
Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng huy động lực lượng phòng vệ đáp trả. Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức ra tuyên bố về vấn đề biển Đông, cùng lúc Thượng viện Mỹ cũng ngay tức thời thông qua ‘nghị quyết biển Đông’ bày tỏ rõ thái độ trước những động thái mới của Trung Quốc. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News gọi động thái này của Trung Quốc thực tế là chiến thuật ‘biển người trên biển’.
Chưa bao giờ biển Đông nóng đến thế.
Dân tình sục sôi. Nhân sĩ trí thức đệ đơn đòi nhà nước cho phép tổ chức biểu tình. Trong khi từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội, Thủ tướng đến Bộ Ngoại giao, Quốc phòng đều im lặng.”
Ủa, sao kỳ vậy cà?
Sao nhà nước hành sử (ngó bộ) giống y chang như nhà báo, vậy Trời? Cả hai, dù bị quần cho tơi tả, đều không dám “ẳng” lên một tiếng nào hết trơn hết trọi.
Mà ngó thì có vẻ (giống) vậy thôi, chớ không hẳn vậy đâu. Hai ông nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long, ít ra, cũng còn giữ được chút lòng tự trọng. Họ đã không  lên tiếng “ca ngợi” những kẻ đã bạt tai và đá đít mình. Đám nhà nước, tiếc thay, không có được cái liêm sỉ (tối thiểu) như thế.
Họ khiếp nhược  đến độ mà blogger Đinh Tấn Lực, nhân dịp Olympic 2012, đã đề nghị nên trao huy chương (“môn chạy Việt Dã bằng đầu gối”) cho rất nhiều nhân vật lãnh đạo nhà nước hiện nay:
“Trong lúc nhà nước TQ dồn sức nâng cấp hành chánh và Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho phép thành lập bộ tư lệnh của đơn vị quân sự đồn trú tại thành phố Tam Sa; TQ điều động chiến hạm đổ bộ đến Trường Sa; TQ đòi khai thác đảo Ba Bình; TQ tập trận bắn đạn thật tại Trường Sa; TQ tung y sĩ dỏm và hối phiếu giả vào Việt Nam v.v… thì báo QĐND đã liên tục khai thác chủ đề ‘Làm thất bại diễn biến hòa bình’, không ngớt răn đe những người VN yêu nước báo động hiểm họa Bắc thuộc lần thứ 5.
Phản ứng kế tiếp là …diễn tập chống khủng bố, bạo động.
Vẫn thấy chưa đủ hiển thị tấm lòng hiếu hạnh, Bộ Quốc phòng VN đã hoành tráng tổ chức buổi gặp mặt đại biểu các thế hệ cán bộ QĐNDVN được đào tạo tại Trung Quốc qua các thời kỳ, long trọng chào mừng đồng chí Khương Tái Đông và đoàn đại biểu TQ, nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã kính cẩn phát biểu: ‘Chúng tôi luôn trân trọng, ghi nhớ và mãi biết ơn sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, to lớn có hiệu quả mà Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã dành cho Việt Nam’.
Ủy viên BCT kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có những nỗ lực phấn đấu xứng đáng nhận lãnh huy chương vàng bộ môn chạy Việt Dã bằng đầu gối. Huy chương bạc hẳn phải về tay Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Còn huy chương đồng nên trao cho Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN. Dự khuyết của huy chương đồng bộ môn này chính là Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN, với đôi lời tâm tình khai mạc từng làm vui lòng khách đến vừa lòng khách đi, như sau: ‘Đây là dịp để chúng ta ôn lại những kỷ niệm sâu sắc, ghi nhớ những tình cảm quý báu, cao đẹp, sự giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình có hiệu quả, mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã dành cho Đảng, Nhà nước, nhân dân và QĐNDVN trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN ngày nay.”
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội (Ảnh: Khánh Lan)
Tưởng cũng nên thêm một huy chương vàng nữa cho Phó Thủ Tướng.
Nguyễn Thiện Nhân, người đã để lại một dấu ấn khó phai trong lòng mọi người khi vẫn tha thiết nhắc đến “phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt” – dù nước bạn láng giềng đã trở thành … nước lạ từ lâu!
Nói tóm lại là tuy đầu bị làm nhục nhưng nhà báo (rõ ràng) đã tỏ ra đỡ khiếp nhược hơn nhà nước rất nhiều.
Tại sao?
Lý do, có lẽ, vì mấy ông nhà báo đã được đề nghị sự đền bù vật chất tương xứng với sự nhục nhã mà họ phải chịu đựng, cùng với ít nhiều đe doạ (hoặc hứa hẹn) về tương lai chính trị nên họ đã lựa chọn thái độ chịu đấm ăn xôi. Đám nhà nước cũng thế nhưng ngoài xôi hẳn còn có thịt (rất nhiều thịt) nên phải chịu đấm nhiều hơn, nghĩa là phải tỏ ra hèn nhát và khiếp sợ hơn. Thái độ của họ khiến cho một người vốn ôn hoà và nho nhã như bác Nguyễn Quang Lập cũng phải (suýt) buột miệng chửi thề:”Chúng ông chỉ muốn bảo vệ chế độ thôi, Tổ quốc mất còn kệ cha nó.”
© Tưởng Năng Tiến
© Đàn Chim Việt

Hà Nội: Ngập, cây đổ, giao thông rối loạn, có người chết


7/08/2012 17:16:02

 - Từ 16h15 chiều 17/8, do ảnh hưởng của bão số 5, Hà Nội đã bắt đầu có mưa và gió lớn, hàng loạt cây lớn bị đổ trên nhiều tuyến đường như Cát Linh - Tôn Đức Thắng - Kim Liên mới...
Bản tin mới nhất của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 ở khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa với cường độ lớn kèm theo gió giật mạnh.
Đợt mưa này có khả năng gây ngập lụt cho các tuyến phố Hà Nội từ úng từ 0,6 – 0,8m tại các phố: Thái Hà, Thái Thịnh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Thái Học, Cao Bá Quát, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng- Văn Miếu, Nguyễn Du-Quang Trung, Ngã 5 Bà Triệu, Liên Trì-Nguyễn Gia Thiều, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Phạm Ngọc Thạch…và ngập úng từ 0,4 – 0,6m tại các phố: Cát Linh, Quốc Tử Giám -Nguyễn Khuyến-Ga Hà Nội, Khâm Thiên, Phan Bội Châu- Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương…
Các tuyến phố chính của Hà Nội như Tôn Đức Thắng - Kim Liên mới - Giải Phóng... hiện đã bị ngập nước. Nhiều phương tiện giao thông bị chết máy giữa đường khiến cho các ngã tư  rối loạn.
Mưa to, kèm theo đó là gió lớn khiến cho việc di chuyển bằng xe máy rất khó khăn.
17h15 phút, mưa đã ngớt trên nhiều tuyến phố, tình hình giao thông bắt đầu thoáng hơn ở nhiều khu vực. Một số điểm hay ùn tắc như vòng xoay Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng - Trung Hòa, Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà - Chùa Bộc... vẫn có thể di chuyển được.
17h30 phút, đường Vạn Phúc đoạn tiếp giáp với đường Đại Mỗ, đường Nguyễn Xiển, Phương Mai, Lương Đình Của, Trường Chinh, đường Giải Phóng đi Ngọc Hồi đoạn dưới gầm cầu vượt... nước ngập sâu, rất khó khăn cho các phương tiện qua lại.
Phố Lò Đúc có 1 cây xanh đổ đè lên Taxi làm cho tài xế tử vong, giao thông bị cản trở. Đây là chiếc xe Mai Linh mang BKS 29A - 268.80, sau hơn 1 tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng vẫn chưa đưa được nạn nhân ra khỏi xe.
Xem ảnh hiện trường tại đây.
Hình ảnh cơn bão số 5 từ vệ tinh - Nguồn: TTDBKTTV
Hình ảnh cơn bão số 5 từ vệ tinh - Nguồn: TTDBKTTV
Theo báo cáo của Công ty Thoát nước Hà Nội, 16h20 - 17h, Hà Nội xảy ra mưa lớn, tổng lượng mưa đo được tại Vân Hồ là 48 mm; Xuân Đỉnh 42 mm; Trúc Bạch 48 mm; Yên Sở: 29 mm; Hầm chui Trung tâm Hội nghị quốc gia 30 mm; Đông Anh 30 mm; Thanh Liệt: 27 mm; Hồ Tây A: 25 mm.
Mưa lớn trong thời gian ngắn khiến một số vị trí úng ngập và ứ đọng nước chưa thoát kịp như Nguyễn Đức Cảnh, Lê Trọng Tấn, Trường Chinh, Thái Thịnh, Nguyễn Khuyến, ngã ba Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương... (Nguồn: Tin Nhanh Việt Nam).
Cây xà cừ đổ chắn giữ ngã tư Nguyễn Du - Trần Bình Trọng
Cây xà cừ đổ chắn giữa ngã tư Nguyễn Du - Trần Bình Trọng

Cây xà cừ trên phố Lò Đúc đè chết nam lái xe taxi
Cây xà cừ trên phố Lò Đúc đè chết nam lái xe taxi

Cũng trên phố Lò Đúc cây xà cừ đè bẹp 2 xe máy
Cũng trên phố Lò Đúc cây xà cừ đè bẹp 2 xe máy
Gốc cây nằm vật trên vỉa hè Trần Bình Trọng
Gốc cây nằm vật trên vỉa hè Trần Bình Trọng
Tạo thành một hố sâu giữa phố
Tạo thành một hố sâu giữa phố
Chán ngang ngã tư Nguyễn Du - Trần Bình Trọng
Chắn ngang ngã tư Nguyễn Du - Trần Bình Trọng
Hai ô tô bị cây xanh đè
Hai ô tô bị cây xanh đè
17h50: Mưa tạnh, tuy nhiên đây là thời điểm nhiều người bắt đầu rời công sở nên các tuyến phố chính lại rơi vào tình trạng tắc nghẽn.
Một số điểm ùn tắc nghiêm trọng: Trường Chinh, Chùa Bộc, cầu vượt Mai Dịch, ngã tư Cầu Giấy, cầu Khương Đình...
Theo dự báo của TTKTTV Trung ương, đêm nay, phía Tây Bắc bộ, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to, gió mạnh cấp 3 - 4. Nhiệt độ thấp nhất từ  21 - 24oC, nhiệt độ cao nhất từ  26 - 29oC.
Phía Đông Bắc Bộ, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to, gió mạnh cấp 4 – 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Riêng các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng có gió mạnh có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9. Ngày mai gió đông nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC, nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29oC.
Nhóm PV

Việt Nam chuẩn bị đón bão Kai-Tak


Vietnam map


Việt Nam đã yêu cầu 20.000 binh sĩ túc trực cứu trợ, các tàu bè phải trở về bến, và di tản một số dân để chuẩn bị cho trận bão Kai-Tak.

Trước khi rời Philippines để đến Trung Quốc hôm thứ Năm, bão Kai-Tak đã quậy khắp khu vực đảo Luzon của Philippines, giết chết 4 người.

Tại Trung Quốc, các nhà dự báo nói bão có thể đổ từ 250 đến 300 milimet nước mưa xuống Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Tỉnh Quảng Đông đã cho di tản 18.000 người.

Nhà chức trách Việt Nam trông đợi Móng Cái, sát nách Trung Quốc sẽ bị bão đập vào trước tiên.
Chính quyền Quảng Ninh đã yêu cầu hơn 11.000 tàu bè, trong đó có 575 tàu dành cho du khách thăm Hạ Long, phải ở gần bờ.

Các nhà dự báo  nói bão có thể có những cơn gió đến 133 km/giờ.

Nguồn: AFP, Business WeekKhởi tố vụ đập phá trụ sở UBND và đánh cán bộ RFA-17-08-2012


Khởi tố vụ đập phá trụ sở UBND và đánh cán bộ

Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án hằng trăm người dân bao vậy trụ sở ủy ban nhân dân xã và hành hung các vị chủ tịch và phó chủ tịch xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh hồi ngày 14 sáng 15 tháng 8 vừa qua.

Courtesy Vietnamnet
Phòng làm việc của trụ sở xã Yên Lộc, huyện Can Lộc bị đập phá
Mạng VietnamNet loan tin này hôm nay, theo đó cơ quan công an khởi tố hai tội ‘chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự và bắt người trái pháp luật.
Theo tin chúng tôi đã loan thì từ chiều ngày 14 đến sáng ngày 15 tháng 8 vừa qua, hằng trăm người dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã kéo nhau đến ủy ban nhân dân xã yêu cầu trả một thanh niên có tên Đặng Văn Công.
Người này cùng anh trai bị công an triệu tập lần thứ ba lên ủy ban nhân dân xã về vụ việc trước đó là thuê xe múc đất về dọn sân đánh bóng chuyền của xóm 5. Đây là sân chơi duy nhất tại địa phương, nhưng trước đó xã luôn có ý muốn thu hồi đất để bán cho tư nhân. Người dân luôn phản đối. Việc thuê xe múc đất để dọn sân sạch nước bị chính quyền buộc ngưng lại nên anh Đặng Văn Công có phản ứng.
Tại lần triệu tập thứ ba, người anh trai Đặng Văn Định được cho về còn Đặng Văn Công bị giữ lại mà không có lý do nên dân chúng bức xúc kéo đến xã đòi thả anh tar a. Từ đó dẫn đến việc bao vây, đập phá trụ sở ủy ban và hai ông chủ tịch cùng phó chủ tịch bị thương.

http://www.voatiengviet.com/content/bao-dong-o-ha-tinh-cong-an-can-bo-bi-danh-trong-thuong/1489435.html

WikiLeaks : Anh Quốc và Ecuador thương lượng về vụ Julian Assange


WikiLeaks : Anh Quốc và Ecuador thương lượng về vụ Julian Assange

Người ủng với ảnh Julian Assange, trước đại sứ quán Ecuador được canh gác cẩn mật tại Luân Đôn. Ảnh ngày 17/08/2012. Julian Assange tỵ nạn tại đây từ tháng 6/2012
Người ủng với ảnh Julian Assange, trước đại sứ quán Ecuador được canh gác cẩn mật tại Luân Đôn. Ảnh ngày 17/08/2012. Julian Assange tỵ nạn tại đây từ tháng 6/2012
Reuters

Thụy My
Các nhà ngoại giao Anh và Ecuador hôm nay 17/08/2012, tiếp tục thương thảo để tìm ra một lối thoát cho vụ Julian Assange, đang bị Anh quyết tâm dẫn độ sang Thụy Điển. Ông Assange hiện trú ẩn trong đại sứ quán Ecuador ở Luân Đôn, và số phận người sáng lập WikiLeaks vẫn bất định mặc dù đã được Quito cho tị nạn.

Khoảng hai chục cảnh sát Anh tiếp tục canh gác trước tòa nhà đại sứ quán Ecuador, đã trở thành một nhà tù tiện nghi cho ông Assange kể từ ngày 19/6 đến nay. Hai chiếc xe cảnh sát đậu thường trực gần đó, bên cạnh là những người ủng hộ Julian Assange ngủ qua đêm tại chỗ để canh chừng. 
Nếu ông Assange phiêu lưu ra khỏi khuôn viên tòa đại sứ, ngay lập tức ông sẽ bị bắt giữ theo lệnh truy nã của Thụy Điển liên quan đến một vụ cáo buộc hãm hiếp và tấn công tình dục, mà ông vẫn chối bỏ. Tuy vậy ông vẫn có thể liều lĩnh xuất hiện để phát biểu công khai vào Chủ nhật tới « vào lúc 14 giờ GMT, trước đại sứ quán », đúng hai tháng sau ngày ông chạy vào đây ẩn náu. 
Hôm qua ngay sau khi Quito tuyên bố cho Julian Assange được tị nạn chính trị, Luân Đôn đã cảnh báo là sẽ không cấp giấy thông hành, và việc ông được tị nạn không làm thay đổi gì đối với thủ tục dẫn độ. Tuy vậy Ngoại trưởng Anh William Hague hiện có vẻ không muốn dùng đến biện pháp cho cảnh sát xâm nhập vào tòa đại sứ, mà theo ông đã được đạo luật năm 1987 của Anh cho phép. 
Trước thái độ không khoan nhượng của Anh, Ecuador tìm sự ủng hộ nơi các nước Nam Mỹ. Quito đã mời các Ngoại trưởng thuộc Liên hiệp các quốc gia Nam Mỹ (Unasur) họp tại Guayaquil Chủ nhật tới để xem xét tình hình. Ecuator cũng tính đến việc đưa vấn đề ra Tòa án Công Lý Quốc tế (CIJ). Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh nói rằng sẽ làm việc với Ecuador để tìm cách giải quyết êm đẹp. 
Báo chí Anh hôm nay đưa ra nhiều kịch bản cho việc đào thoát của ông Assange, trong trường hợp không có được giải pháp ngoại giao. Nếu trốn đi bằng xe hơi của đại sứ quán, thì ông vẫn có thể bị bắt ở sân bay. Còn nếu trốn trong một container đóng dấu « ngoại giao » ? Một cựu bộ trưởng Nigeria đã từng bị bắt trong hoàn cảnh tương tự, hơn nữa vẫn phải bị chiếu X quang. 
Chỉ còn cách Ecuador cấp cho ông Assange tư cách ngoại giao hay đại diện tại Liên Hiệp Quốc. Nhưng vì đã có lệnh dẫn độ, Quito vẫn phải tôn trọng luật pháp Anh, và Scotland Yard đã từng bắt giữ nhiều nhà ngoại giao như thế.

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te

Blogger VN bị phạt tiền với lý do « lợi dụng internet »


Blogger Nguyễn Xuân Diện bị phạt tiền với lý do « lợi dụng internet »

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (áo đỏ) và GS Ngô Đức Thọ trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc gây hấn hôm 19/06/2011.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (áo đỏ) và GS Ngô Đức Thọ trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc gây hấn hôm 19/06/2011.
xuandienhannom.blogspot.com

Thụy My
Sau nhiều lần tìm cách gây trở ngại, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đề ngày 06/08/2012 đối với tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, một blogger nổi tiếng của Việt Nam, vì đã « lợi dụng trang thông tin điện tử cá nhân để cung cấp thông tin gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội ». Sự kiện này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ cư dân mạng cũng như những người viết blog.

Theo quyết định trên thì tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện bị buộc phải nộp phạt bảy triệu rưỡi đồng Việt Nam trong thời hạn 10 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Trên blog của mình, tiến sĩ Diện cho biết sẽ khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định trên.
Blog Nguyễn Xuân Diện có số lượng người truy cập rất đông. Trong những đợt biểu tình phản đối thái độ hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, blog này thường xuyên tường thuật trực tiếp các diễn biến. Bên cạnh đó, còn cập nhật rất nhanh tình hình các vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Văn Giang…những thông tin mà người đọc khó thể tìm thấy trên báo chí nhà nước.
Xin nhắc lại, trước đó ngày 18/5 một nhóm người lạ mặt tự xưng là « thương binh » đã ngang nhiên xông vào Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nơi tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện làm việc, để đòi ông phải gỡ bỏ các bài viết trên blog. Đến đầu tháng Sáu, địa chỉ blog xuandienhannom.blogspot.com hoàn toàn không truy cập được, và tiến sĩ Diện được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mời đến làm việc. Ngày 5/6, ông Nguyễn Xuân Diện đã gởi đơn khiếu nại cho Sở này về việc đoàn thanh tra của Sở có những hành vi theo ông là « không đúng pháp luật ».
Sự kiện blogger Nguyễn Xuân Diện bị buộc nộp phạt đã gây phản ứng mạnh mẽ trong cư dân mạng và giới blogger. Nhiều người đã đề nghị đóng góp giúp đỡ cho tiến sĩ Diện nộp phạt.
Trả lời RFI Việt ngữ, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện xác nhận là ông bác bỏ các cáo buộc đối với ông:

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện
 
17/08/2012
 
 
Quyết định xử phạt thì tôi thấy ghi là ngày 6/8, nhưng đến tận ngày 16/8 thì tôi mới nhận được. Và trong quyết định đó ghi là ông Nguyễn Xuân Diện phải chấp hành quyết định xử phạt trong mười ngày kể từ ngày được giao quyết định. Đến giờ này có thể khẳng định là đến ngày 16/8 thì tôi mới nhận được cái quyết định xử phạt. Sở Thông tin Truyền thông không giao cho tôi tận tay, mà gửi qua đường thư thôi.
Ông nhận xét về việc xử phạt này như thế nào, có hợp lý hay không ?
Cái quyết định xử phạt của thanh tra Sở Thông tin Truyền thông là căn cứ theo biên bản làm việc vào ngày 12/7, tức là biên bản số 169. Mà cái biên bản số 169 thì có quy cho tôi vào hai hành vi vi phạm. Thứ nhất là lợi dụng trang thông tin điện tử cá nhân để cung cấp thông tin gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội. Và thứ hai nữa là cái hành vi gọi là cản trở, gây khó khăn cho hoạt động thanh tra.
Trong biên bản 169 thì tôi đã ghi rõ trong đó là « Tôi phản đối quy chụp, vu khống trên của đoàn thanh tra đối với tôi », mà trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Mai Hương. Và trong quá trình làm việc thì đoàn thanh tra không hề xuất trình được bất cứ một bằng chứng nào về việc tôi lợi dụng trang thông tin điện tử cá nhân để cung cấp thông tin đã gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội. Trong khi làm việc tôi luôn bị một số thành viên của đoàn thanh tra uy hiếp về mặt tinh thần, gây phiền phức và thô bạo.
Điều này đã được tôi nêu rõ trong khiếu nại gởi giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội ngày mùng 5 tháng 6 năm 2012. Và tôi có ký vào phần viết đó, còn phần chữ ký của người vi phạm thì tôi không ký. Như vậy là tôi đã không thừa nhận cái biên bản này, và không thừa nhận cái lỗi mà đoàn thanh tra của Sở Thông tin Truyền thông đã quy chụp và vu khống cho tôi.
Xin rất cám ơn tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam