Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Chủ Nhật, 16 tháng 3, 2014

Tại sao Quốc Ca VNCH lại là một bài hát của một Đảng viên Cộng Sản?

Tại sao Quốc Ca VNCH lại là một bài hát của một Đảng viên Cộng Sản?


Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

Đọc báo mạng, chúng ta thường bắt gặp một số phản hồi từ các độc giả trẻ trong nước thắc mắc tại sao Việt Nam Cộng Hòa và các cộng đồng người Việt Quốc gia hải ngoại lại lấy một bài hát của Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, một Đảng viên Cộng Sản, để làm bài Quốc ca ?

Để góp phần giải tỏa phần nào thắc mắc của các bạn trẻ trong nước, trước hết, nên tìm về lai lịch khá đặc biệt của bài hát danh tiếng này.

Bối cảnh

Nửa đầu Thế kỉ 20, cả Đông Dương thuộc Pháp (Việt-Miên-Lào) chỉ có một Đại học mang tên Đại Học Đông Dương (Université de L’Indochine) tại Hà Nội. Hồi những năm 1940, có khoảng trên 800 sinh viên theo học ở đây, bao gồm phân nửa là sinh viên Việt Nam, còn lại là các sinh viên Miên, Lào, Pháp và có cả một ít sinh viên Tầu và vài nước Đông Nam Á nữa.

Thời đó, chỉ có con nhà khá giả mới có tiền học lên Đại học, nhất là phải đi học xa nhà. Nói chung, hầu hết các sinh viên này chỉ lo “giật” lấy mảnh bằng để sau này có địa vị, có tiền bạc theo nguyện vọng của cha mẹ và gia đình họ.

Ra ngõ gặp… người Tàu+ (rinh về từ Ba Sàm )

Ra ngõ gặp… người Trung Quốc!

Posted by News on March 16th, 2014
Người lao động
Thứ Bảy, 15/03/2014 23:14
Hàng ngàn lao động trái phép đang làm việc chui tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, văn hóa ở khu kinh tế lớn nhất Bắc Miền Trung này
Vào những lúc cao điểm, Khu Kinh tế (KKT) Vũng Áng có đến 3.000- 4.000 lao động nước ngoài làm việc, chủ yếu là người Trung Quốc. Con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong năm 2014 với khoảng 6.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại KKT Vũng Áng.

Hàng ngàn người làm việc chui
Có mặt tại cổng ra vào công trình dự án Formosa (của Đài Loan) ở KKT Vũng Áng đầu giờ chiều 14-3, chúng tôi ghi nhận hàng chục ô tô khách chở công nhân người Trung Quốc tạm trú tại các xã lân cận vào đây làm việc. Tại khu nội trú bên trong khu dự án Formosa, nhiều tốp cán bộ, công nhân người Trung Quốc cũng đang khẩn trương ra công trường.
1
Bên ngoài các công trường dự án Formosa, hàng ngàn lao động phổ thông người Trung Quốc đang làm việc. Tất cả lao động này là của các công ty Trung Quốc trúng thầu thi công những hạng mục của Tập đoàn Formosa.

Nghệ sĩ Thanh Lan

Nghệ sĩ Thanh Lan

Vũ Hoàng, phóng viên RFA 2014-03-16
1006008_661758487187221_2088285253_305
Nghệ sĩ Thanh Lan trong lần lưu diễn ở Úc Châu tháng 09 năm 2012.
Courtesy FB Nghệ sĩ Thanh Lan
Từ những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, nghệ sĩ Thanh Lan đã trở thành hiện tượng trong làng văn nghệ Việt Nam, cô nổi danh không chỉ bởi tiếng hát ngọt ngào, vẻ đẹp mặn mà, quyến rũ mà còn bởi cô là nghệ sĩ hiếm hoi thực hiện thành công trên cả lĩnh vực điện ảnh, kịch trường và âm nhạc. Sang định cư tại Hoa Kỳ từ cuối năm 1993, nghệ sĩ Thanh Lan vẫn nổi tiếng với những ca khúc nhẹ nhàng, tình tứ, êm ái thuở nào. Trong chương trình âm nhạc kỳ này, cô dành cho Vũ Hoàng cuộc trò chuyện thân mật, mời quí vị cùng theo dõi.

Quãng đường đã qua

Những kịch bản mới về vụ máy bay mất tích

Những kịch bản mới nhất về vụ máy bay mất tích

RFA-15-03-2014

Hai hành khách sử dụng hộ chiếu giả lên chuyến bay Malaysia Airlines MH370: bên trái là  Nour Mohammad Mehrdad 19 tuổi người Iran và bên phải là người đàn ông không xác định.
Hai hành khách sử dụng hộ chiếu giả lên chuyến bay Malaysia Airlines MH370: bên trái là Nour Mohammad Mehrdad 19 tuổi người Iran và bên phải là người đàn ông không xác định.
AFP
Hoạt động điều tra về nguyên nhân chiếc máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia nay tập chú trở lại tổ bay và hành khách đi trên chiếc máy bay sau khi có tuyên bố của thủ tướng Malaysia rằng hệ thống thông tin liên lạc của chiếc máy bay bị cố ý tắt đi.
Theo thủ tướng Najib Razak của Malaysia thì những hoạt động xảy ra qua những dữ liệu vệ tinh và rada ghi nhận được thì tất cả đều có thể suy diễn là do người nào đó trên chiếc máy bay thực hiện. Do đó mọi điều tra lại tập trung vào tìm hiểu tổ bay và hành khách trên máy bay.
Chuyên gia hàng không Paul Yap tại đại học kỹ thuật Temasek ở Singapore cho rằng hiện nay chỉ còn vài kịch bản cho vụ mất tích chiếc máy bay mà hôm nay bước sang ngày thứ chín. Theo chuyên gia này thì kịch bản thứ nhất những người tham gia vào hoạt động chủ ý vừa nói là  phi công lái máy bay, một hoặc cả hai trong buồng lái.

Đậu giống Tàu+ khiến nông dân VN điêu đứng

Đậu giống Trung Quốc khiến nông dân điêu đứng

Nhóm phóng viên tường trình từ VN 2014-03-14

002_4646-13-600.jpg
Nông dân miền Trung VN
AFP photo


Có người nhận định rằng Việt Nam đang là con gà rừng bị con trăn khổng lồ Trung Quốc quấn chặt và siết đến ngạt thở, chẳng sớm thì muộn, con trăn này cũng nuốt chửng con gà rừng vào bụng. Đó là cách nói đậm tính thậm xưng, nhưng trong thực tế, với đà vây bủa bốn phía từ kinh tế cho đến quân sự, chính trị, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, một địa hạt kinh tế có tính nền tảng của Việt Nam với sản lượng lương thực xuất khẩu luôn đạt tốp 5 của thế giới và hơn 90% dân số vẫn dựa vào nông nghiệp mà tồn tại. Trường hợp đậu phụng giống của Trung Quốc làm nông dân miền Trung điêu đứng trong vài tháng nay là một trong những ví dụ.

Con trăn khổng lồ

Bọn tàu+ đang có ý đồ gì ở Việt Nam?

Trung Quốc đang có ý đồ gì ở Việt Nam?

Nam Nguyên, phóng viên RFA 2014-03-14

cong_nhan_TQ-305
Công nhân Trung Quốc tham gia thi công Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng giờ tan ca.
Courtesy BHP


Dư luận Việt Nam thể hiện qua báo chí và các diễn đàn trên mạng đang bày tỏ sự quan tâm rất lớn về hiện tượng người Trung Quốc xâm nhập sâu vào nền kinh tế Việt Nam và với cung cách đặc biệt khác thường. Câu hỏi đặt ra là phía sau những hành động đó ẩn khuất những mưu toan gì cả về kinh tế lẫn chính trị?

Kinh tế hay chính trị?

Trả lời Nam Nguyên tối 13/3/2014, TS Lê Đăng Doanh chuyên gia kinh tế độc lập từ Hà Nội nhận định:
“Sự lo ngại trong công luận của Việt Nam rất là lớn, tôi cũng không hiểu tại làm sao mà trên lãnh thổ Việt Nam lại có các đơn vị Trung Quốc kinh doanh đóng kín như người dân ở đấy nói lại, như ở Hà Tĩnh công an vào họ cũng không cho vào. Như vậy ở đấy thành ra lãnh địa của Trung Quốc rồi chứ còn gì nữa!
Và nhân kinh nghiệm ở Ukraina làm người ta cũng liên tưởng đến, nếu như ông Putin đã lấy lý do để bảo vệ kiều dân Nga ở Ukraina, thì cũng rất có thể đến một ngày nào đấy Trung Quốc lấy lý do để bảo vệ những công nhân Trung Quốc ở đấy, họ cũng sẽ làm một đòn tương tự thì lúc ấy sẽ ra làm sao?”