Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Hiểm họa trong du lịch sông nước miền Tây

antoanthapvissongsauchaysiet-305.jpg
Khách du lịch đi xuồng ba lá ở miền Tây hôm 7/6/2013.
RFA


Trong nhiều năm trở lại đây, các tour du lịch từ Sài Gòn xuôi về miền Tây Nam Bộ hoặc từ Hà Nội vào miền Nam rồi xuôi về đồng bằng sông Cửu Long đều có thêm hành trình du lịch trên sông nước miền Tây bằng xuồng ba lá. Có thể nói đây là điểm hút du khách bởi những cô gái quấn khăn rằn, đi chân trần chèo thuyền đưa khách dọc theo con nước, ghé thăm các miệt vườn. Nhưng dịch vụ này cũng hàm chứa nhiều hiểm họa bởi cách làm quá cẩu thả.
Hướng dẫn viên du lịch lắc đầu ngao ngán
Anh Nguyễn Cung, một hướng dẫn viên du lịch ở thành phố Sài Gòn chia sẻ với chúng tôi rằng anh là người trực tiếp đưa nhiều đoàn khách tham quan xuống miền Tây, nhưng lần nào đưa khách lên xuồng ba lá anh cũng phải nín thở làm thinh và cầu Chúa phù hộ mọi sự được bình yên. Vì một chiếc xuồng nhỏ, thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam, có thể chở được ba đến bốn người Việt Nam nhưng khi những ông khách tây bước lên xuồng, chất năm, sáu người để tiết kiệm thì cảm giác như xuồng có thể chìm bất kỳ giờ nào.

Florida tung máy bay không người lái drone diệt… muỗi

Florida tung máy bay không người lái drone diệt… muỗi

Loại drone Condor Aeriales Maveric được tiểu bang Florida huy động vào đuổi muỗi.
Loại drone Condor Aeriales Maveric được tiểu bang Florida huy động vào đuổi muỗi.
REUTERS/Condor Aerial

Trọng Nghĩa
Người Việt thường nói giết gà thì đâu cần đến dao mổ trâu. Thế nhưng tại tiểu bang Florida Hoa Kỳ, người ta đã tính đến việc dùng đến loại drone, tức là UAV, hay là phi cơ không người lái cực kỳ hiện đại để… tận diệt loài muỗi. Tội lỗi của các sinh vật bé tí này là dám làm phiền các du khách đến tiểu bang miền Nam nước Mỹ này, mang lại cho Florida hàng chục tỷ đô la mỗi năm !

Phải nói là lượng du khách đến Florida đông vô kể. Từ đầu năm đến nay, số người đến chơi ở đây đã lên đến 23 triệu người, tăng 2,6% so với năm ngoái. Trong số các địa điểm thu hút du khách nhiều nhất có chuỗi đảo mang tên Florida Keys. Có điều là khu vực này lại có quá nhiều muỗi.
Làm sao khắc phục nhược điểm này ? Thế là chính quyền địa phương đã nghĩ đến cách dùng một phương tiện cực kỳ tối tân, phi cơ không người lái hiện đại mà tiếng Anh gọi là drone hay UAV (Unmanned Aerial Vehicle).