Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

10 chuyện nổi bật ở Việt Nam năm 2012

 Đất nước Việt Nam vừa trải qua 12 tháng nhiều sự kiện đầy kịch tính từ chính trị, xã hội tới kinh tế và quốc phòng.
BBC điểm lại những tin tức chính thu hút nhiều bạn đọc đến với trang bbcvietnamese.com trong năm 2012.

1. Cưỡng chế đất đai
Cưỡng chế ở Tiên Lãng hồi tháng Một năm 2012


Năm 2012 khởi đầu với những phát đạn hoa cải ở  Tiên Lãng, Hải Phòng trong vụ cưỡng chế trái luật khu đầm của ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Vươn và gia đình bị tố cáo bắn bị thương một số công an và quân nhân trong vụ cưỡng chế hồi đầu tháng Một.
Truyền thông trong nước mạnh mẽ chỉ trích các quan chức Hải Phòng và dẫn lời tướng Lê Đức Anh, cựu Chủ tịch nước, nói:
"Nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, vậy lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy?

Một năm đầy sợ hãi của nhà cầm quyền CSVN


Song Chi/Người Việt

Năm 2012, có thể nói là năm đầy sợ hãi của những người cộng sản hay nhà cầm quyền Việt Nam. Họ sợ mất thế độc quyền lãnh đạo, sợ đảng cộng sản và chế độ bị sụp đổ, sợ mất mát tất cả những gì đang sở hữu...
Công an trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội. Ðảng CSVN lo sợ các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trở thành ngòi nổ của người dân đứng lên lật đổ chế độ. (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)
Ðảng cộng sản cầm quyền càng lâu thì những căn bệnh trầm kha và quá trình thoái hóa, biến chất của đảng ngày càng lộ rõ. Nỗi sợ của nhà cầm quyền vì vậy cũng ngày càng tăng.

Đànchimviệt: Cuộc chiến Ba-Tư vẫn còn tiếp diễn

Cuộc chiến Ba-Tư vẫn còn tiếp diễn

3dung Việt Nam sẽ rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc hay đi theo con đường Myanmar?
LTSMức độ chính xác của những “thông tin” đưa ra trong bài dưới đây chưa thể kiểm chứng được; tuy nhiên, chúng tôi cho đăng tải bài này để độc giả tham khảo và suy ngẫm về con đường Việt Nam phải đi trong những năm tới, với bối cảnh phức tạp, khó khăn của tình hình chính trị đối nội lẫn đối ngọai và trước sự  lúng túng của ban lãnh đạo đảng CS trong việc chọn lựa giải pháp tối ưu cho chính đảng của họ cũng như cho đất nước hiện nay.

Lão Móc – Ở Việt nam : Luật như cái…tự do !

by
 
Ngô Bá Thành, khuê danh Phạm Thị Thanh Vân có bằng Tiến sĩ Công pháp Quốc tế trong thời kỳ chiến tranh Quốc, Cộng đã nhởn nhơ giữa thành phố Sàigòn lập Hội Phụ Nữ Đòi Quyền Sống bị bắt giam 57 tháng, sau khi được thả ra đã hãnh diện tuyên bố: “Tôi thuộc thành phần thứ ba”.
Sau khi con trăn miền Bắc nuốt trọn con nai miền Nam, cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam và Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời bị tống táng không kèn, không trống.

RFI : Tàu chiến Mỹ ghé cảng Phi ngay sau khi tàu Hải tuần Tàu+ xuống Biển Đông

Tàu chiến Mỹ ghé cảng Philippines ngay sau khi tàu Hải tuần Trung Quốc xuống Biển Đông

Tàu ngầm hạt nhân USS Bremerton của Hoa Kỳ.
Tàu ngầm hạt nhân USS Bremerton của Hoa Kỳ.
wikipedia

Trọng Nghĩa
Hai hôm sau khi Bắc Kinh loan báo cử chiếc tàu tuần tra đại dương đầu tiên của Trung Quốc xuống hoạt động tại Biển Đông, Philippines và đồng minh Hoa Kỳ đã nhanh chóng phản ứng. Vào hôm nay, 29/12/2012, một chiếc tàu ngầm hạt nhân và một khu trục hạm sẽ ghé cảng Philippines, trong lúc quân đội Philippines loan báo cho không quân tăng cường tuần tra trên không phận của mình ngoài Biển Đông.

RFI : Báo chí tư nhân Miến Điện được cấp giấy phép hoạt động

Báo chí tư nhân Miến Điện được cấp giấy phép hoạt động

Báo chí tại Miến Điện (Reuters)
Báo chí tại Miến Điện (Reuters)

Thanh Hà
Sau gần nửa thế kỷ bị cấm, báo chí tư nhân Miến Điện sẽ được hoạt động trở lại. Bộ Thông tin Miến Điện thông báo kể từ ngày 01/04/2013 Naypyidaw sẽ cấp giấy phép hoạt động cho các tờ báo tư nhân. Sau hai năm lên cầm quyền chính quyền Miến Điện tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải tổ. 

Tưởng nhớ huyền thoại Piaf qua giọng ca Patricia Kaas

Tưởng nhớ huyền thoại Piaf qua giọng ca 
Patricia Kaas
Tuấn Thảo
Cõi nhân sinh đâu có hiện hữu những niềm vui trường tồn vĩnh cửu. Bất cứ niềm hạnh phúc nào cũng tiềm ẩn phôi thai nỗi đoạn tuyệt giã từ. Lúc sinh tiền, câu nói của nhà thơ Jean Cocteau về Edith Piaf, coi vậy mà mang dấu ấn tiền định. Tuy không hẹn, nhưng đôi bạn tri âm tri kỷ này lại vĩnh viễn ra đi trong cùng một ngày, cách đây vừa đúng nửa thế kỷ.
Một trong những sự kiện quan trọng nhất năm 2013 là 50 năm ngày giỗ của thần tượng Edith Piaf cũng như của nhà văn kiêm đạo diễn Jean Cocteau. Trung tuần tháng 10 năm 2013 sẽ là đỉnh điểm của các chương trình tưởng niệm, nhưng trước đó hàng loạt bộ toàn tập đĩa nhạc, phim ảnh, ấn bản văn học sẽ lần lượt được phát hành. Riêng trong ngành băng đĩa, một trong những dự án có tầm vóc vẫn là album mà Patricia Kaas dành riêng để tưởng niệm bậc tiền bối.
Mang tựa đề ngắn gọn là Kaas hát nhạc Piaf (Kaas chante Piaf), album bao gồm 16 bản nhạc, trong đó có 2 bài mới được sáng tác riêng cho album này. Hai bản nhạc không lời để làm nhịp cầu nối, có giai điệu giống như khúc đàn dạo đầu chuyển tiếp gắn liền những tình khúc bất hủ của Piaf, mà chúng ta sẽ cùng nghe những tác phẩm nổi trội nhất như La Vie en Rose (Cuộc đời màu hồng), Hymne à l’Amour (Bài ngợi ca tình yêu) hay Non, Je ne regrette rien (Không ta không hối tiếc gì)

RFA : Hội Nạng Gỗ và những mảnh đời Phế Binh

Hội Nạng Gỗ và những mảnh đời Phế Binh

2012-12-28
Sau khi chiến tranh chấm dứt, cuộc sống bao cấp đã gây rất nhiều khó khăn cho nhiều tầng lớp xã hội thời hậu chiến. Trong đó phải nói đến một tầng lớp bị phân biệt đối xử, không được giúp đỡ, đó là các Thương Phế Binh VNCH.
Source Tuong An/RFA
Bữa cơm Tình Thương gây quỹ thứ 18 tại Paris ngày 16/12/2012

Tải xuống - download

Ở hải ngoại, sau khi cuộc sống ổn định, nhiều tổ chức được hình thành để giúp đỡ cho số người bị bỏ quên này. Một trong những tổ chức đó là Hội Bạn Thương Phế Binh VNCH tại Pháp, hoạt động từ 23 năm nay.
« Sau biến cố 30-4-1975, gia đình và bản thân tôi nói riêng và đại gia đình anh em phế binh nói chung sống những ngày đen tối… Ngày ngày chúng tôi chống đôi nạng gỗ lê lết tấm thân tàn đi xin ăn hết nơi này đến nơi khác, gặp gì lượm đó… Nhiều lúc quá mỏi mệt, sức lực kiệt cùng, anh em chúng tôi bạ đâu ngủ đó….Một số anh em chúng tôi bị cưỡng bức đưa đi "tập trung cải tạo". ... Nhà tù ở đây cũng không phải là nhà tù trong những thành phố mà là giữa chốn rừng sâu, khỉ ho cò gáy… Nhiều anh em chúng tôi đã bỏ mình, thân thể nằm lại vĩnh viễn tại những chốn này, mồ hoang cỏ lạnh và bị đời quên lãng »

RFA : Kết quả phiên xử phúc thẩm ba bloggers

Kết quả phiên xử phúc thẩm ba bloggers2012-12-28
Phiên xử phúc thẩm ba bloggers thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự do gồm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Công lý & Sự Thật Tạ Phong Tần, AnhbaSG Phan Thanh Hải diễn ra hôm nay tại Sài Gòn.


RFA file
Từ trái: Blogger Điếu Cày, blogger Tạ Phong Tần, và blogger Anh basaigon.

Tải xuống - download

Kết quả tòa y án 12 năm tù đối với Blogger Điếu Cày, 10 năm tù đối với blogger Công Lý & Sự Thật. Riêng blogger AnhbaSG do nhận tội nên giảm một năm.
Ngăn chặn
So với phiên xử sơ thẩm ba người vừa nêu hồi ngày 24 tháng 9 vừa qua, tình hình ngăn trở những người muốn tham dự phiên phúc thẩm trong ngày hôm nay được nhận thấy có chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

RFA : "Côn an" xâm phạm thân thể một nữ blogger tại đồn

 

 

Công an xâm phạm thân thể một nữ blogger tại đồn2012-12-29
Hôm 28 tháng 12 khi phiên tòa phúc thẩm xử ba blogger Điếu cày, Tạ Phong Tần và Anh ba Sài Gòn diễn ra công an đã bắt giữ, cô lập rất nhiều người tới xem phiên tòa trong đó có nhiều blogger. Một trong những người bị bắt là blogger Hoàng Vi; cô không những bị bắt mà còn bị công an hạ nhục, chà đạp nhân phẩm một cách tồi tệ.


Trích từ nguồn VRNs
Hình ảnh cô Hoàng Vi sau khi bị công an TP HCM xúc phạm nhân phẩm hôm 28/12/2012.
Hoàng Vi: Sáng nay Vi biết có phiên tòa phúc thẩm xử 3 blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Khoảng gần 6 giờ sáng tôi bắt đầu ra khỏi nhà để đến dự phiên tòa. Khi tôi đi ngang qua trước tòa án thì thấy rất đông an ninh, không có người đi coi nhiều, nên tôi quyết định dừng xe ở một nơi gần đó và đi bộ đến.

Dânlàmbáo thấy bọn chúng Chống Mỹ, theo Tàu, chui ống cống

Chống Mỹ, theo Tàu, chui ống cống


Lĩnh Nguyên (Danlambao) - Rất khó nói đó là sự thành công khi mà Việt Nam chưa hình thành được một nền dân chủ thực sự theo cách thức mà họ chờ đợi sẽ làm được sau cuộc đánh chiếm Miền Nam năm 1975. Trong những ngày đây nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mở chiến dịch khơi lại lòng chống Mỹ, từ khi ông đại tá Trần Đăng Thanh được bật đèn xanh hô hào chống Mỹ thì hầu hết các tờ báo đảng cũng tung hô những bài ca ngợi quân, dân thủ đô bắn rơi pháo đài B-52 của Mỹ. Phải chăng đây là một động thái đánh lừa dư luận, hướng dư luận chống Mỹ, nào là Mỹ đã mang nợ máu với nhân dân Việt Nam, và Mỹ sẽ không bao giờ thương dân Việt Nam cả, nhằm xoa dịu người dân không còn căm hờn Trung quốc đang hoành hành trên Biển Đông. Đồng thời ca ngợi Trung quốc đã đồng kham cộng khổ với chúng ta, trong hai cuộc chống Pháp và chống Mỹ, cho nên chúng ta phải biết ơn Trung quốc.
CQ xã Đề Thám,Cao Bằng đời đời nhớ ơn các liệt sĩ TQ đã phá sạch ,giết sạch đồng bào mình 1979

Dânlàmbáo ngạc nhiên vụ Tiên Lãng : Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân

Lạ thay! Kẻ đi cướp phá bắt đền nạn nhân

JB Nguyễn Hữu Vinh - Báo Người lao động đưa tin: “Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng”. Đọc tin này, chắc ai cũng thấy những chuyện như vậy chỉ có trong “Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam” mà thôi.

Rõ ràng, không cần chứng minh nhiều thì ai cũng đã biết anh em Đoàn Văn Vươn đã buộc phải chống lại việc một đám quân đội, công an với đầy đủ trang bị vũ khí đến vây nhà họ khi ngôi nhà đó không hề là đối tượng để bị bao vây, cướp phá: Nó nằm bên ngoài khu vực có lệnh cưỡng chế. Mặt khác, kể cả lệnh cưỡng chế đất đai nhà họ cũng trái pháp luật, vậy thì dù dưới danh nghĩa nào, việc anh em nhà Đoàn Văn Vươn chống lại đám người đã bất chấp pháp luật nhằm bao vây tiêu diệt họ là chính đáng, chính nghĩa. Dù đám người đó mang danh hiệu nào, lực lượng nào.

Cướp xong đòi đền bù?

Dânlàmbáo : 3dũng thăng 48 hàm cấp tướng công an

 Khiếp! Việt Nam nhiều tướng ... cướp  quá. 

 

VN thăng 48 hàm cấp tướng công an

Bộ trưởng Trần Đại Quang nói về 'niềm vinh dự lớn' cho ngành công an

BBC - Hôm 24/12/2012 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã làm lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho 48 sĩ quan cấp lãnh đạo trong ngành công an lên nhận hàm cấp tướng.

Theo báo Công an Nhân dân, quyết định hôm 21/12 nói trong năm 2012 có 14 thiếu tướng công an được thăng lên trung tướng và 34 đại tá được thăng lên thiếu tướng.

Trong số các vị tân thiếu tướng có ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng và ông Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an Quảng Ninh, theo báo của các tỉnh này.

Dânlàmbáo khuyên Hãy cẩn thận hơn khi ra đường gặp đội đặc nhiệm 141 [*]

Hãy cẩn thận hơn khi ra đường gặp đội đặc nhiệm 141 [*]

Đỗ Cao Cường - Tôi, hành trình tập làm phóng viên (trải nghiệm cùng các đồng chí công an biến chất trong đội 141)

Mong các anh, chị em cố gắng đọc hết một câu chuyện mà tôi định “không kể” nhưng tôi sẽ kể, cũng chỉ với một mục đích là mong các anh, chị em cẩn thận hơn khi đi ra đường mà thôi!

Chuyện là thế này! Vào một ngày đẹp trời – tối...tôi có đi bộ từ đường Nguyễn Trãi đến đường Nguyễn Quý Đức để tham khảo thị trường một số mặt hàng mà bản thân đang kinh doanh. Khi trở về, đến vòng xuyến Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân – Hà Nội) thấy các anh trong đội 141 (lực lượng công an liên ngành đang được báo chí ca ngợi rất nhiều) làm nhiệm vụ bắt người vi phạm luật giao thông.