Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Hai, 25 tháng 11, 2013

Người Hoa đầu tư cho giáo dục ra sao?


Người Hoa đầu tư cho giáo dục ra sao?

Du Sinh gửi RFA 2013-11-19

035_pau908591_20-305.jpg
Một tư vấn viên giáo dục từ Hoa Kỳ đang tiếp một sinh viên Trung Quốc tại Hội Chợ Giáo Dục Expo Thượng Hải hôm 09/11/2013
AFP photo
Một lần ngồi học bài ở quán cà phê Starbucks, tôi tình cờ nghe được chuyện phụ huynh gốc Hoa bàn về chuyện học hành của con cái họ. Số là hôm đó quán quá đông khách, mà tôi lại lỡ chiếm một cái bàn đôi có bốn ghế nên tôi làm nhiều người ngại ngùng khó xử, trừ ba người trung niên gốc Á Châu tự nhiên kéo ghế rồi sau một cái gật đầu chào.
Để ý thì nghe họ nói tiếng Phổ Thông của Trung Quốc. Lâu nay vốn biết người Hoa và Việt hay nói lớn tiếng nơi công cộng nên tôi cũng chuẩn bị tinh thần, ráng tập trung vào bài vở của mình. Thấy tôi im lặng lại đọc bài viết bài tiếng Anh nên họ cũng bớt ngần ngại, từ đó tha hồ bàn chuyện đại sự là chuẩn bị cho con cái họ vào đại học Mỹ.Số là trong ba người có một người nói tiếng Anh rất giỏi, âm giọng chuẩn Mỹ nên tôi đoán tiếng Tàu của chị yếu vì sanh trưởng ở Mỹ.

Hoa Kỳ : Sinh viên ngoại quốc là một « mỏ vàng » để khai thác

Hoa Kỳ : Sinh viên ngoại quốc là một « mỏ vàng » để khai thác

Tài liệu quảng cáo của Northern State University thuộc bang South Dakota, Hoa Kỳ
Tài liệu quảng cáo của Northern State University thuộc bang South Dakota, Hoa Kỳ

Lê Vy
Trong thời buổi kinh tế thị trường, ngành giáo dục cũng trở thành một công cụ để kinh doanh tại Hoa Kỳ. Trên hồ sơ kinh tế, tạp chí Courrier international chạy tựa : « Sinh viên tất cả các nước hãy đến đây với chúng tôi ! » và trích dẫn bài báo trên tờ The Wall Street Journal đề tựa : « Hoa Kỳ đang tìm kiếm khả năng sinh lợi ». Tại đây, sinh viên nước ngoài chính là một mỏ vàng để khai thác. Các trường đại học mở rộng cửa đón sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây không chỉ là phương tiện để lấp đầy ngân khố mà còn thu hút thanh niên tìm kiếm những cơ hội mới.