Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Hai, 22 tháng 4, 2013

Rumani phải bồi thường các nạn nhân bị thảm sát thời cộng sản

Rumani phải bồi thường các nạn nhân bị thảm sát thời cộng sản

Hình ảnh vụ thảm sát Timisoara.
Hình ảnh vụ thảm sát Timisoara.
Reuters / Cristel Bogdan

Hoàng Nguyễn / Trọng Thành
Tòa án Nhân quyền Châu Âu, trụ sở đặt tại Strasbourg, đã ra phán quyết buộc nhà nước Rumani bồi thường chừng 350 ngàn euro cho 72 nguyên đơn. Đấy là thân nhân, gia đình các nạn nhân của vụ thảm sát Timişoara cách đây gần 24 năm. Trong tuần, Bucarest vừa ban hành luật bồi thường các nạn nhân dưới thời cộng sản toàn trị.

Thông tín viên Hoàng Nguyễn, Budapest
 
21/04/2013
 
 
Cho dù, sau khi thể chế toàn trị cộng sản sụp đổ ở Rumani, chính phủ nước này coi tất cả những người bị thiệt mạng đều là nạn nhân của sự đàn áp cộng sản, song việc họ bị sát hại chưa được làm rõ ràng và cụ thể. Rumani từng được xếp là quốc gia đứng thứ hai trong danh sách những nước ở Châu Âu phải bồi thường nhiều tiền cho công dân bởi những vi phạm dưới chế độ cộng sản, theo nhận định của Tòa Strasbourg.

Chiến đấu cơ Nhật-Trung đụng độ quyết liệtCập nhật lúc 08h05" , ngày 21/04/2013
(VnMedia) - Nhật Bản đã 306 lần ra lệnh cho chiến đấu cơ hiện đại của mình cất cánh khẩn cấp để chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vào không phận nước này trong năm tài chính 2012 vừa kết thúc hồi tháng 3 mới đây. Đây là con số kỷ lục cho thấy sự đối đầu quyết liệt giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở vùng tranh chấp trên biển Hoa Đông, nó cũng thể hiện sự cứng rắn của Tokyo.


Trong những tháng gần đây, người ta liên tiếp chứng kiến Nhật Bản phải điều chiến đấu cơ thiện chiến của nước này đi đối phó với các vụ "xâm nhập" của máy bay Trung Quốc vào bầu trời trên quần đảo tranh chấp. Mới đây, hồi đầu tháng 1, cả khu vực nghẹt thở khi chiến đấu cơ uy lực F-15 của Nhật Bản có cuộc đối đầu nguy hiểm với máy bay chiến đấu tối tân J-10 của Trung Quốc.

Theo con số được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố hôm 17/4, số lần chiến đấu cơ Nhật Bản cất cánh khẩn cấp đi chặn và giám sát máy bay Trung Quốc trong năm tài chính 2012 đã vượt qua con số 300. Đây là lần đầu tiên, số lần đối đầu giữa chiến đấu cơ Nhật Bản và máy bay Trung Quốc vượt số lần đối đầu giữa chiến đấu cơ Nhật Bản với máy bay Nga. Trong năm ngoái, Nhật Bản đã có 248 lần cử máy bay chiến đấu cất cánh để chặn máy bay Nga, tăng chỉ một lần so với năm tài chính trước đó.

Phát súng lệnh của một đợt trấn áp dân oan mới?

Phát súng lệnh của một đợt trấn áp dân oan mới?

Ảnh: Dân Luận

Sao Hồng (Quê Choa Blog) - Theo thông tin từ báo chí nhà nước, hôm 18/04/2013, trong cuộc họp bàn “nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ các kỳ họp của Trung ương Đảng và Quốc hội”do Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố. Ông Huỳnh Phong Tranh, vị “Tổng chỉ huy” ngành Thanh tra nêu quan điểm: “Để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các tỉnh, thành phố phải dự báo, nắm tình hình khiếu kiện kịp thời để ngăn chặn, xử lý. Quan trọng nhất là phải tăng cường đối thoại, giải quyết tạicơ sở theo thẩm quyền”. Đối với các đoàn đông người quá khích, đặc biệt là những đoàn mang màu sắc chính trị tại Hà Nội và TP.HCM, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu “phải tiến hành cưỡng chế, các địa phương có đoàn đông người phải phối hợp để xử lý; sau cưỡng chế, tiếp tục nắm tình hình, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý dứt điểm”.

***

Tổng thống 3 Ếch

Tổng thống 3 Ếch

Nguyên Anh (Danlambao) - Tại một xứ nọ có lối cai trị độc tài toàn trị, tuy nhiên quyền hành không tập trung vào một ông vua như các quốc gia quân chủ lập hiến khác mà ngai vàng được chia đêu cho 14 ông hoàng con, được gọi là Bộ Chính Trị TW (không phải Taiwan), trên cao là ông Thái thượng hoàng đầu bạc.

Các ông hoàng bà chúa học cai trị theo kiểu luật vua phủ chúa, cho nên không cần theo luật lệ gì cả, thần dân trong nước loạn cào cào, mạnh ai nấy láo cho giống gương vua trên.

Nếu thời Trịnh Nguyễn phân tranh tạo nên loạn kiêu binh thì ở vương quốc đấy còn khủng khiếp hơn nhiều, vì ngày xưa chỉ có 2 phe còn bây giờ đến 14 nhóm, từ đó chúng sinh sôi nảy nở ra các ông thần con được gọi là nhóm lợi ích.

Chỉ có đảng cộng sản mới có đổi… tiền

Chỉ có đảng cộng sản mới có đổi… tiền

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Nếu chú cựu TBT Đỗ Mười đã “chí lý” khi phán “Chỉ có đảng Cộng Sản mới có Đổi Mới” thì các chú dượng dì cô cậu mợ o eng ả trong Bộ Chính Trị của đảng ta, nơi hội tụ của tinh hoa đất nước bốn ngàn năm cũng rất tự hào mà truyền rằng “Chỉ có đảng Cộng Sản mới Đổi... Tiền”.

Mới viết ra như thế, chưa chi bọn phản động, các thế lực thù địch trong lẫn ngoài nước chống phá tổ quốc đã nhao nhao phản đối, rằng “làm sao có chuyện đó được; Mần răng mà đảng CS lại làm được nhiều kỳ tích như vậy?”. 

Chú Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng dạy: “Tôi ghét nhất là sự dối trá”. Những ai chưa tin “Chỉ có đảng Cộng Sản mới có Đổi... Tiền”, thì cứ vào Google rồi “quất” mấy chữ “Những Lần Đổi Tiền Ở Việt Nam” thì sẽ biết ngay. (Trích): 

Tròn 5 năm ngày bị bắt, Điếu Cày tiếp tục bị biệt giam và ngăn cấm thăm nuôi

Tròn 5 năm ngày bị bắt, Điếu Cày tiếp tục bị biệt giam và ngăn cấm thăm nuôi

Ngày 21/4/2013 vừa qua là tròn 5 năm ngày blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải chính thức bị khởi tố và bắt giam. (Điếu Cày bị khởi tố, khám xét nhà vào ngày 21/4/2008)  

Ký giả Trương Minh Đức (Danlambao) - Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, một trong những tù nhân lương tâm nổi tiếng tại Việt Nam đã bị công an trại giam cố tình cản trở việc thăm gặp gia đình, đúng vào dịp tròn 5 năm kể từ ngày anh bị khởi tố bắt giam. Thậm chí, vợ cũ của blogger Điếu Cày là chị Dương Thị Tân đã bị công an trại giam hành xử một cách hết sức thô bạo sau khi đấu tranh đòi thăm nuôi người nhà.
Trước đó, nguồn tin của Danlambao cho biết Blogger Điếu Cày hiện đang bị biệt giam suốt 80 ngày qua tại trại giam Xuyên Mộc, kể từ hôm 1/2/2013 đến nay.

Sáng ngày 21/04/2013, chị Dương Thị Tân cùng con trai Nguyễn Trí Dũng đã đến trại giam Xuyên Mộc để làm thủ tục thăm nuôi định kỳ đối với Blogger Điếu Cày. 

Dânlàmbào : Có hay không chuyện đổi tiền?

Có hay không chuyện đổi tiền?

Bảng Đỏ (Danlambao) - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, ông Nguyễn Chí Thành vừa lên báo Lao Động phản bác tin đồn Nhà nước sắp đổi tiền, kèm theo lời khẳng định chắc nịch “Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này”. Bên canh đó, ông quan CS còn đổ lỗi việc tỷ giá đồng Đô-la vọt lên đến 21.500 trong nhiều ngày gần đây là do 'tin đồn thất thiệt về việc đổi tiền gây ra. Cũng ngay trong tối ngày 22/4, Ngân Hàng Nhà Nước lập tức phát đi thông cáo báo chí bác bỏ tin đổi tiển được đăng trên Cổng Thông Tin Điện Tử Chính phủ.

Những động thái nêu trên gợi lại sự kiện đổi tiền kinh hãi vào năm 1985. Khi ấy, trước ngày đổi tiền, báo chí của Đảng vẫn còn chạy tít hoành tráng 'Bẻ gãy thủ đoạn tung tin đổi tiền của gian thương'. Vậy mà đúng 2 ngày sau, ngày 14/09/1985, lệnh đổi tiền được ban hành. Người dân chỉ được đổi tiền trong một buổi sáng với số lượng giới hạn. Tiền cũ bỗng chốc trở thành tiền âm phủ, hàng triệu gia đình sạt nghiệp, có người phẫn uất mà trở nên điên dại.