Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

NS Tô Hải cắt nghĩa “CHUI” TIẾNG VIỆT CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 20): “CHUI” TIẾNG VIỆT CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

...cuộc đấu đá của những anh hết xí quách nên cái đầu, cái miệng xem chừng đã cứng đờ hết rồi! Đặc biệt, không một anh to nào dám nói đến hai chữ Biển-Đảo, càng không bao giờ dám gọi lên bốn tiếng Hoàng Sa-Trường Sa cũng như tránh cả cái tên húy của ông bạn 4 tốt 16 chữ vàng! Thật kỳ lạ!!!

http://4.bp.blogspot.com/-6rs6F5M6lyM/Tumod68SLYI/AAAAAAAACec/ckebeZjZUrs/s1600/im12555653081.jpg
Ngày 14/12/2012

“CHUI” TIẾNG VIỆT CÓ NGHĨA LÀ GÌ?


Chữ “chui” trong tiếng Việt quả là có 1001 cách định nghĩa! Lúc nó là danh từ, lúc động từ, lúc trạng từ, lúc tĩnh từ. Nó cũng mang theo một ý nghĩa cực xấu cũng như…cực tốt tùy theo, bối cảnh kinh tế, chính trị, lịch sử của đất nước Việt Nam này kể từ 1945 đến nay!

Tóm lại, vào thời tớ đi học “chui” thì chữ "chui" chỉ được hiểu như một động từ: “chui luồn”, “voi chui qua lỗ kim”, “chó chui qua giậu” hoặc thâm thúy hơn “chui” dùng để chỉ những kẻ hay nịnh quan trên như “chui háng quan phủ, quan huyện”…nhưng vẫn mang theo hình tượng “phải rúc đầu qua một cái khe hẹp nào đó”!

Nhưng kể từ ngày “cách mạng mùa thu”, mình đã chứng kiến cả ngàn phát minh mới về chữ nghĩa,(không kể chữ nghĩa mượn của Tầu) chưa từng được nghe, được đọc bao giờ, thì… chữ “chui” là một chữ nhiều ý nghĩa và nhiều cách diễn giải nhất!
“Chui”, ngoài cái ý nghĩa….tích cực và đẹp đẽ chưa từng có lại còn mang một ý nghĩa tố cáo những điều vô lý mà người “chui” phải tìm cách để thoát ra khỏi những sự ép buộc duy ý chí, cực kỳ bất công của một tập thể, của một chính sách hay đơn giản chỉ là một sáng kiến (hay tối kiến?) của một cá nhân nào đó!!!

Thật vậy! Với dân miền Bắc vào thời “tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội” thì ...nếu không chui chắc đã…chết đói cả nút!

Dânlàmbáo Giật phăng "mặt nạ" các tàu hải giám giả hiệu của Trung Quốc

Giật phăng "mặt nạ" các tàu hải giám giả hiệu của Trung Quốc


Nguyễn Ngọc (ANTĐ) - Chỉ tính riêng trong quý 4 năm 2012, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng gần chục tàu chấp pháp biển tải trọng hàng nghìn tấn, bao gồm cả hải giám và ngư chính, trong đó phần lớn là các tàu hải giám. Ẩn chứa đằng sau chiến lược “Hải quân hóa các tàu chấp pháp biển” là âm mưu gì?

Hiện nay, trên phân mục “Các tàu hải quân chuyển đổi thành hải giám” thuộc chương mục “Bạn có biết” của trang Web tìm kiếm nổi tiếng của Trung Quốc “Baidu” thông báo tổng cộng có 11 tàu hải quân Trung Quốc đã và đang hoán cải thành tàu hải giám. Con số này dự kiến còn có thể tăng lên trong thời gian tới, các tàu chiến trá hình thành tàu hải giám cụ thể như sau: 

Tổng đội hải giám Bắc Hải có 03 tàu, bao gồm: Tàu kéo Bắc Đà 710 chuyển loại thành Hải giám 110; tàu phá băng Hải Băng 723 biến tướng thành tàu Hải giám 111, tàu quét/rải lôi 814 Liêu Ninh lớp 918 hoán cải thành Hải giám 112. Tất cả các tàu này đều do Hạm đội Bắc Hải bàn giao cho lực lượng hải giám.

Tàu Bắc Đà 710 đã lột xác thành tàu Hải giám 110 

Hải bí thư hcm kêu bè đảng 'đề kháng' với Dân Làm Báo

Bí thư Lê Thanh Hải kêu gọi cán bộ 'đề kháng' với Dân Làm Báo

Danlambao - Tại hội nghị ‘phê và tự phê’ của thành ủy TP.HCM tổ chức chiều 17/12, Bí thư Lê Thanh Hải vu cáo Dân Làm Báo và ‘các trang mạng không chính thống’ đã ‘nói xấu cán bộ’, ‘ảnh hưởng đến nhận thức thanh thiếu niên’. Đồng thời, nhân vật đầy quyền lực tại TP.HCM còn kêu gọi cán bộ, đảng viên phải ‘đề kháng’ trước các thông tin trên mạng. 

Phát biểu của ông Lê Thanh Hải được đưa ra 1 tuần sau khi Dân Làm Báo cho đăng tải bài viết “Bí thư Lê Thanh Hải chỉ đạo ‘tiêu diệt’ nhóm biểu tình?” của tác giả Phan Nguyễn Việt Đăng. Nội dung bài viết dẫn nguồn tin từ một sĩ quan công an cáo buộc ông Lê Thanh Hải chính là kẻ chỉ đạo đàn áp cuộc biểu tình yêu nước tại Sài Gòn hôm 9/12.

Dânlàmbáo méc 3dũng lo sợ "chiến tranh thông tin" và cho gia nô ra tay tấn công "Thông Tin Thù Địch"

TT Nguyễn Tấn Dũng: Cương quyết không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập

* TT Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo công an: “Bây giờ Đảng phải ra tay chứ, nhà nước phải ra tay chứ, nó tấn công thông tin như thế… Các đồng chí nghiên cứu kỹ âm mưu thủ đoạn của nó thế nào"

CTV Danlambao - Tại Hội nghị Công an chiều 17/2, ông Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ lo sợ về cuộc ‘tấn công thông tin’ nhằm vào những người đứng đầu Đảng CS. Trong phát biểu của mình, ông Dũng nhiều lần cảnh báo với lực lượng công an về những ‘âm mưu’ của các ‘thế lực thù địch’, đồng thời đưa ra chỉ đạo “cương quyết không để nhen nhóm hình thành các tổ chức chính trị đối lập”.

Video : Triết lùn khoe nhà và thú điền viên khi đã hạ cánh an toàn

Thăm nhà riêng cựu chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết 

 

  Chụp lại vài hình từ Videoclip