Nam Ròm




Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Tư, 3 tháng 10, 2012

Một cách giữ nguời kiểu mới của CSVN đối với dân Việt bên ngoài trở về VN

Một cách giữ nguời kiểu mới của CSVN đối với dân Việt bên ngoài trở về

Bài này được viết với lý do thông báo cho người Việt, khi về VN nếu có xảy ra nhũng sự việc tương tự thì chúng ta biết cách sử trí.
Sau tin tức của đài RFA ngày 13 tháng 8 năm 2012 về việc một Việt kiều Đức về Việt Nam đã bị chặn ở cửa khẩu phi trường Tân Sơn Nhất mặc dù anh ta đã có visa, tôi đã liên lạc được với anh và được anh cho biết sự thật như sau:
Vào ngày 9 tháng 8 năm 2012 anh Vương Trí Tín đã đáp chuyến máy bay của hãng hàng không Emirates đến phi trường Tân Sơn Nhất lúc 19:30 giờ, sau khi nhận visa tại phi trường thì anh ta đến cửa khẩu để vào nước. ở đây họ không cho anh vào và nói là visa bị trục trặc và yêu cầu anh quay trở lại văn phòng nơi đã cấp visa để hỏi nguyên nhân. Tại nơi đây Công An cục xuất nhập cảnh đã mời anh vào phòng “làm việc”. Sau nhiều cuộc thẩm tra với những câu hỏi được lập đi lập lại nhiều lần như:
“Anh tên gì?” 
“Sinh năm bao nhiêu?”
“Về Việt Nam có chuyện gì và dự định ở bao lâu?”
“Anh về Việt Nam đã bao nhiêu lần rồi?” và “Anh về VN sẽ ở đâu?”
Mặc dù những câu hỏi này hành khách vào VN đã phải khai khi xin visa, nhưng họ vẫn hỏi đi hỏi lại, điều này sẽ làm cho người bị hỏi bị khủng hoảng tinh thần.

Giới blogger phản đối công văn 7169 của Thủ tướng Việt Nam


Công văn 7169 mới ban hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang gây tranh cãi trong công luận, nhất là giới viết blog và những ai quan tâm đến các trang báo công dân trên mạng như Dân Làm Báo, Quan Làm Báo, và Biển Đông. Công văn chỉ thị nghiêm trị những người xây dựng các trang báo không thuộc nhà nước này vì cho rằng các trang mạng ấy bôi nhọ lãnh đạo. Ba blogger từ ba miền Bắc-Trung-Nam của đất nước tham gia cuộc thảo luận trên Tạp chí Thanh Niên hôm nay nói lên phản ứng của họ về chỉ thị này.

Viết blog ở tù lâu hơn giết người !

Tác dụng ngược của các bản án nặng nề

2012-10-01
Trong giai đoạn hiện nay, quê hương VN đã trở thành nơi diễn ra cảnh lao lý - nói theo lời blogger Lê Quốc Quân từ Hà Nội - với “những bản án bỏ túi do đảng CSVN chủ trì và điều khiển”.
AFP photo
Công an và lực lượng an ninh canh gác trước các phiên xử giới bất đồng chính kiến ở Hà Nội. Ảnh minh họa.

Viết blog ở tù lâu hơn giết người !

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Human Rights Watch đặc trách vùng Á Châu, khẳng định rằng những blogger này “lẽ ra phải không bao giờ bị coi là tội phạm”.
Nhưng, những người có lòng với quê hương đất nước ấy bị giới cầm quyền trong nước “coi là tội phạm” chỉ vì họ hành xử những quyền tự do căn bản của con người mà chính Hiến Pháp, luật pháp hiện hành của VN quy định cùng công ước quốc tế mà VN đã cam kết. Chẳng hạn như, gần đây nhất, trong phiên phúc thẩm hôm 26 tháng 9 vừa rồi, 3 thanh niên Công giáo yêu nước Phêrô Trần Hữu Đức, Antôn Đậu Văn Dương, Antôn Chu Mạnh Sơn bị tòa án Nghệ An áp đặt những bản án tổng cộng gần 10 năm tù và hơn 3 năm quản chế về tội danh máy móc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. LS Lê Quốc Quân nhận xét:

Khi phụ nữ viết blog

2012-10-02
Phụ nữ bắt đầu tham gia viết blog để trang trải suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình.
AFP photo
Một phụ nữ đang đọc báo mạng, ảnh minh họa.

Ban đầu họ viết blog như một trang nhật ký mạng để giải trí. Nhưng ngày nay, viết blog đã trở thành một hiện tượng phổ biến lan rộng trên toàn cầu, và tác động, ảnh hưởng của nó hết sức quan trọng đến đời sống của con người. Sự nối kết của thế giới không còn giới hạn về không gian, thời gian, địa lý. Thế giới đã thu nhỏ lại từ khi máy điện toán xuất hiện. Nó đã mang lại cho con người một cuộc sống phong phú, đa dạng nhưng cũng đầy phức tạp.

Phổ biến toàn cầu