Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Chủ Nhật, 1 tháng 3, 2015

Siêu thị đầu tiên của miền Nam VNCH

Sài Gòn chuyện đời của phố: Siêu thị đầu tiên ở VN

 Siêu thị Nguyễn Du, khu siêu thị đầu tiên ở Sài Gòn và có thể nói là toàn cõi VN mở cửa năm 1967, mang đến cho nhiều gia đình công tư chức ở Sài Gòn những tiện lợi trong chuyện mua sắm mà trước đó không hề có.

Diễn viên điện ảnh Kiều Chinh đến mua hàng tại siêu thị Nguyễn Du trước 1975 - Ảnh: Tư liệuDiễn viên điện ảnh Kiều Chinh đến mua hàng tại siêu thị Nguyễn Du trước 1975 - Ảnh: Tư liệu

Một dịp sát tết, tôi được đến siêu thị với anh trai, thấy nó giống một cửa hàng cực lớn, máy lạnh mát rượi và đầy những thứ lạ lẫm. Khách mua hàng toàn những người lớn ăn bận lịch sự, nam với áo chemise bỏ vào quần, những người lính và nhiều phụ nữ bận áo dài. Do xe đẩy không có nhiều như bây giờ, khách mua hàng toát mồ hôi sắp hàng tính tiền, tay lủ khủ hàng hóa trong những cái túi lưới.

Siêu thị Nguyễn Du được thiết lập ở góc đường Nguyễn Du và Chu Mạnh Trinh, Sài Gòn (hai con đường này nay thuộc quận 1, tên đường không thay đổi cho đến nay) do Tổng cuộc Tiếp tế thành lập. Theo một số tài liệu, năm 1966, ông Trần Đỗ Cung, đứng đầu cơ quan trên được giao nhiệm vụ quân bình thị trường. Ngoài việc cấp bách như giải quyết những việc cần thiết cho đời sống người dân như nhập xe gắn máy, điều hòa việc phân phối thịt heo, gạo, ông dự tính thiết lập tại VN các trung tâm bán lẻ để phục vụ đại chúng, nhất là những người có đồng lương ổn định.

Chuyện những người Việt mất tích ở Anh


Chuyện những người Việt mất tích ở Anhmedia Người nhập cư sống trong rừng Calais ở miền bắc nước Pháp chờ cơ hội trốn sang Anh. Ảnh: Reuters

 Cảnh sát Anh thường dán thông báo tìm người mất tích ở các nút giao thông nhiều người qua lại, và từ vài năm trở lại đây những khuôn mặt Việt Nam và những họ tên Việt Nam dần trở thành hiện tượng phổ biến. Những người mang họ Nguyễn đó thường dưới 18 tuổi, và thực sự khó có thể biết được là họ đi lạc, bị bắt làm nô lệ trong các trại cần sa, hay tự chui vào các tiệm nails xin việc, hoặc chỉ đơn giản là về đâu đó sống với thân nhân.

 Từ Luân Đôn thông tín viên Lê Hải tường trình :

Tàu cộng Ăn Cắp và Buôn Bán Trẻ Nhỏ ....

Trung Quốc: Nạn đánh cắp và buôn bán trẻ nhỏ lộng hành

media Tìm lại được đứa con sau khi cảnh sát phá vỡ một đường dây buôn trẻ ở Quý Dương, Trung Quốc, ngày 29/10/2010 (DR) (STR/AFP/Getty Images)
Theo ước tính, mỗi năm tại Trung Quốc có 70 ngàn trẻ nhỏ bị bắt cóc. Những đứa trẻ này sau đó may mắn thì được đem bán lại cho các gia đình giàu có hiếm muộn con trai, kém may mắn bị buộc phải đi ăn xin, bán vào các nhà chứa, tệ hơn nữa bị lấy ngũ tạng… Nhưng đáng chỉ trích hơn hết là thái độ thờ ơ, ù lì, nhắm mắt làm ngơ thậm chí tiếp tay của một số quan chức chính phủ cho các đường dây buôn bán trẻ béo bở đó. Về chủ đề này, tuần san L’Obs số ra từ ngày 26/02 cho đến 03/03/2015 phản ảnh lại qua hàng tựa « Những đứa trẻ bị đánh cắp tại Trung Quốc ».

2015, hàng Trung Quốc tiếp tục tràn ngập Việt Nam ,còn những xứ khác thì sao ?

Năm 2015, hàng Trung Quốc tiếp tục tràn ngập Việt Nam

HÀ NỘI (NV) - Theo Bộ Công Thương Việt Nam, chỉ trong tháng 1 năm nay, Việt Nam đã nhập siêu 500 triệu Mỹ kim và nhập siêu từ Trung Quốc vẫn tăng liên tục.
Các số liệu mà Tổng Cục Thống Kê của Việt Nam công bố cho thấy, trong vài tháng gần đây, cán cân thương mại của Việt Nam liên tục thâm hụt và nhập siêu từ Trung Quốc đã xóa bỏ toàn bộ nỗ lực xuất siêu sang các thị trường khác.


Thực phẩm Trung Quốc ở chợ Bình Tây, Sài Gòn. (Hình: Người Lao Ðộng)

Trong tháng 1 năm 2015, hàng nhập cảng từ Trung Quốc tăng 47.1% so với cùng kỳ năm 2014. Giá trị hang nhập cảng từ Trung Quốc tăng lên tới 4.2 tỉ Mỹ kim nhưng giá trị hàng xuất cảng sang Trung Quốc chỉ ở mức 2.8 tỉ Mỹ kim, giảm 2.5%.
Trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, Việt Nam chỉ có một lần xuất siêu ở mức 135 triệu Mỹ kim vào năm 2000 và từ đó đến nay liên tục nhập siêu.
Hồi trung tuần tháng 12 năm 2013, tại một hội nghị bàn về việc thực hiện thỏa thuận thương mại tự do, Bộ Công Thương Việt Nam từng thú nhận, chỉ trong 10 năm, từ 2001 đến 2012, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng 76 lần, từ 210 triệu Mỹ kim hồi 2001, thành 16 tỷ Mỹ kim vào năm 2012.
Ðến năm 2013, nhập siêu từ Trung Quốc tăng lên thành 23.7 tỉ Mỹ kim và năm 2014, con số này là 28 tỉ Mỹ kim.

Bình Ðịnh: Dân hoảng sợ vì ‘côn trùng lạ’ tấn công

BÌNH ÐỊNH (NV) - Một loại bọ xít được xác định trước đây chưa từng xuất hiện tại địa phương đã tấn công khắp nơi ở xã Nhơn Thọ, khiến hàng trăm gia đình khốn đốn trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo báo Người Lao Ðộng, từ ngày 21 tháng 2 đến nay, nhiều hộ dân thôn Ðông Bình, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, khốn đốn vì bị “côn trùng lạ” tấn công, gây xáo trộn đời sống hàng ngày.


“Côn trùng lạ” bu đầy trên thức ăn. (Hình: Người Lao Ðộng)
Nhiều người dân nơi đây cho biết, loại côn trùng này có hình dạng giống như ruồi nhưng nhỏ hơn, thân màu đỏ, không biết từ đâu bay đến hàng đàn, bu đầy trên quần áo, vật dụng và thức ăn.
“Mỗi lần tới bữa, khi dọn thức ăn ra thì chúng lập tức bu tới dày đặc, không thể nào ăn được. Chúng tôi đã dùng hết cách nhưng không thể nào diệt hết được chúng.” Bà Châu Thị Chanh, một người dân nói.

Ai sẽ mua phi trường Phú Quốc khi CSVN bán trong năm nay


Phi trường cũng là đất của Việt Nam . việt cộng bán phi trường là bán đất Việt Nam . Bán cho ai ? đuơng nhiên là bán cho tàu cộng .
Mang danh nghĩa là bán nhưng trung cộng đã chiếm rồi . trung cộng đã trấn đỉnh đầu của miền Bắc . trung cộng đã trấn ngang giữa của dãy Hoàng Liên Sơn đi ra ngang eo nhỏ nhất của Việt Nam , và từ đó ra đảo Hoàng Sa rất gần . Bây giờ nó "mua" phi trường Phú Quốc để ra đảo Trường Sa cho gần .

Việt cộng quì gối dâng đất Việt cho tàu cộng rành rành như vậy mà mua bán cái gì 

 (nguồn forum)
*************************
 

CSVN bán phi trường Phú Quốc trong năm nay

Ngày hôm qua 25/02, Bộ trưởng Giao thông và Vận tải Cộng sản Việt nam Đinh La Thăng nói rằng, tiềm năng thu hút đầu tư vào ngành hàng không dân sự rất lớn, nên phải bàn thảo kế hoạch, chính sách để thu hút vốn đầu tư vào ngành hàng không.Hiện nay chỉ 1/3 dân số Việt Nam có khả năng đi phi cơ. Các hãng hàng không Việt Nam cũng không thể mua các loại phi cơ tân tiến như A380, Boeing 787-9. Trong lúc không thể tạo các hãng hàng không trong nước lên tiêu chuẩn 4 sao, cơ sở hạ tầng của ngành hành không Việt Nam cũng chỉ được đánh giá 2 sao. Công ty phi trường Việt Nam với cái tên không giống ai là Tổng Công ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV) sẽ bán phi trường Phú Quốc trong năm nay, để lấy tiền xây phi trường quốc tế Long Thành, và một số phi trường ở miền Bắc như phi trường Lai Châu.

Tiếng Kêu Tết Mậu Thân Huế 1968 47 Năm Sau Vụ Tàn Sát (Nhã Ca)

47 Năm Sau Vụ Tàn Sát Tết Mậu Thân Giải Khăn Sô Cho Huế Tới UC Berkeley

28/02/2015
Nhã Ca

Olga_Hue, Peter-NhaTừ trái, Giáo sư Olgar Dror của phân khoa Lịch Sử tại Đại học Texas A&M University, đồng thời là dịch giả sách “Mourning Headband for Huế” đang thuyết trình về trận chiến Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, với hình ảnh những hầm chôn người tại Huế xuất hiện trên màn hình. Trên bàn thuyết trình là Giáo sư Peter Zinoman của Trung Tâm Nghiên Cứu Đông Nam Á thuộc Đại học UC Berkeley và nhà văn Nhã Ca, tác giả “Giải Khăn Sô cho Huế tại Huế”.


Như lịch sinh hoạt được loan báo từ trước, chiều Thứ Tư 25 tháng Hai 2015, buổi họp mặt với tác giả và dịch giả sách “Mourning Headband for Huế” –- Giải Khăn Sô cho Huế” đã khai diễn tại hội trường 180 Doe Library của Đại học UC Berkeley.