Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Công nghệ quân sự Phương Tây ’nói không’ với người Tàu+

Công nghệ quân sự Phương Tây ’nói không’ với người Trung Quốc

Các công ty quốc phòng phương Tây đang bắt đầu sợ khả năng sao chép vũ khí của người Trung Quốc.

Các công ty quốc phòng phương Tây đã thẳng thừng "từ chối" tiếp khách hàng tới từ Trung Quốc do lo sợ bị sao chép thiết kế công nghệ quân sự.

Các công ty công nghệ quốc phòng Anh và Mỹ "từ chối" tiếp khách hàng tới từ Trung Quốc trong các triển lãm quốc phòng quốc tế như một cách để ngăn chặn không bị sao chép công nghệ, tạp chí quốc phòng châu Á Kanwa Defense Review có trụ ở Canada cho biết.

Những triệu chứng cần lưu ý cho người cao tuổi

Những triệu chứng cần lưu ý cho người cao tuổi


nguoigia1- Khi không (bỗng nhiên) thấy tức thở
Lý do: có thể là do nghẽn mạch phổi(pulmonary embolus). Nhận xét: Cảm thấy khó thở sau khi tập thể dục hay đang ngồi có thể là do vận động hay do ưu tư lo lắng. Nhưng nếu đột nhiên bị khó thở có thể là do chứng nghẽn mạch phổi do cục đông máu làm nghẹt mạch máu trong phổi. Bệnh này có thể nguy hiểm tới tính mạng. Một lý do khác là tim lên cơn đau hoặc trụy tim. Cả hai tình huống trên đều làm cho bệnh nhân thở gấp hay khó chịu hoặc cảm thấy thiếu không khí . Cẩn đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

2- Tim đập rộn trong khi đang ngồi yên
Lý do: có thể là do lên cơn đau tim (heart attack). Nhận xét: Đánh trống ngực (palpitations) có thể chỉ là vì ưu tư lo lắng, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của cơn đau tim hay chứng loạn nhịp tim (arrhythmia) .Nên liên lạc với bác sĩ ngay.

Thương nhớ mùa bưởi Hương Trà

Thương nhớ mùa bưởi Hương Trà

Phương Ngạn/Người Việt
HUẾ (NV) - Câu đề từ nghe hơi ủy mị, nhưng đó là câu tôi mượn của một người bán bưởi tên Thi, ở tại Hương Trà, Huế. Chị Thi đã nói câu này sau một hồi kể về tuổi thơ, lai lịch cây bưởi năm roi ở Hương Trà cũng như cây thanh trà ruột tím ở Huế. Dường như những người gắn với mùa bưởi Huế đều có giọng nói nhẹ nhàng, sâu lắng và có cuộc đời vất vả, nặng nhọc.
Hương bưởi hối thúc đôi chân
Chị Thi nói rằng trước đây, ở Huế chỉ có cây thanh trà, không có bưởi năm roi, cây thanh trà không ngọt như cây bưởi năm roi nhưng lại có vị thơm dịu, hơi đắng tí chút, nhiều hạt, cây có sức sống mãnh liệt, chịu các loại đất cằn mà vẫn ra trái trĩu cành.

Bưởi năm roi ở ngã ba Hương Trà, Quảng Ðiền.
Chị Thi kể: “Những năm 1980, người Huế chật vật trong khốn khó, mất mùa, hạn hán, lũ lụt, các thứ thiên tai cứ thi nhau kéo đến Huế, dường như mọi thứ không đơm bông kết trái nổi, chỉ có cây thanh trà vẫn cứ ung dung ra trái, nó trở thành thứ hàng cứu rỗi cho nhà vườn trong những ngày khó khăn. Nghề buôn thanh trà của chị cũng bắt đầu từ những năm đó.”

“Lúc đầu, chị chỉ hái vài chục trái trong vườn, chở xe đạp lên thành nội rao bán, người ta mua về thờ, làm gỏi, gỏi thanh trà trộn với tôm khô là ngon hết chỗ nói. Mà thời nghèo khổ đó, món tôm khô lại không hiếm, bán đầy ngoài chợ, chị mua một ít tôm khô chở bán kèm với thanh trà, mỗi ngày kiếm được một vài đồng, đủ mua gạo nuôi gia đình.”

Chuyện học thời xưa, thời nay.

Chuyện học thời xưa, thời nay.


Phuc Nguyen

Làm sao để có được một nền giáo dục đàng hoàng, tử tế như ngày xưa? Câu hỏi nhức nhối ấy vẫn còn bị bỏ lửng...

Ngày xưa, thời tôi còn nhỏ, chúng tôi đua nhau từng nửa điểm, tranh hạng Nhất, Nhì, Ba để có Bảng Danh dự hàng tháng. Mấy năm tiểu học, năm nào lớp tôi cũng có ít nhất dăm, bảy đứa bị ở lại lớp. 

Cuối năm học vừa qua, bạn tôi là giáo viên của một trường phổ thông cơ sở (tiểu học) cấp quận, than thở:”Năm năm lớp mình chủ nhiệm có tới 5 đứa không đủ điểm lên lớp. May mà cũng “lo” được cho chúng nó xong. Nếu không, mình sẽ bị cắt thi đua là cái chắc.” Hèn chi, thời nay học sinh nào bị ở lại lớp, là ...chuyện lạ. 

”Nhân-Lễ-Nghĩa-Trí-Tín”. Hồi xưa, từ mấy lớp tiểu học, chúng tôi được thầy cô dạy nhiều về nhân cách, đạo đức như những bài học về kính trên, nhường dưới, ngay thẳng, thành thật...Gặp người lớn phải cúi đầu, khoanh tay chào; ra đường thấy đoàn xe tang phải ngả nón, dừng lại,...

Bây giờ cũng có những người Thầy phát biểu rằng bậc tiểu học là thời gian hình thành nhân cách, từ đó chi phối toàn bộ quá trình phát triển sau này. Thưc tế, không các thầy, cô giáo trong nhà trường có chú trọng những bài giảng về nhân cách, về tình yêu thương, về lối sống đạo đức con người cho học sinh hay không, chỉ thấy từ nhiều năm qua, hết những lời kêu ca, lại đến báo động về bạo hành, bạo lực trong nhà trường. Xuất hiện trên báo chí hàng ngày là những tin chỉ cần đọc tựa, đã thấy nhức nhối: “Nữ sinh đánh bạn đến ngất xỉu”; “Học sinh chửi tục trong bài kiểm tra”; “Học sinh đánh giáo viên chủ nhiệm chảy máu đầu”...Còn với giáo viên thì “Nam sinh bị hiệu phó đánh phải nhập viện”; “Giáo viên dùng đại học giả vẫn đứng lớp”,...


Nạn bạo lực học đường không hề suy giảm mà càng ngày càng diễn biến phức tạp.
Hình:tuanvietnam.vietnamnet.vn

Hồi ấy, chị tôi là nữ sinh Gia Long. Nghe chị nói vừa tiếng Anh, vừa tiếng Pháp lưu loát, tôi hay thắc mắc:”Sao chị phải học nhiều ngoại ngữ thế?” Chị cười, nói:”Ừ, tụi chị phải học thành thạo một sinh ngữ, và khá một sinh ngữ khác, gọi là sinh ngữ phụ.” Tôi nhớ hôm chị báo đậu Tú tài, Ba, Mẹ tôi mừng không dấu nổi cảm xúc. Ba đãi chị, chở cả nhà đi ăn tiệm. Năm đó chị tôi đi Australia học lên đại học. Còn anh lớn của tôi trở thành bác sỹ thực thụ ở Mỹ, sau khi tốt nghiệp trường Y ở Saigon và chỉ cần mất 1 năm tu nghiệp ở Mỹ.

Bánh Trung thu 2013, có nhân 2010!

Bánh Trung thu 2013, có nhân 2010!Cứ gần đến Tết Trung thu, chúng tôi lại háo hức để được đón Tết, để được ăn bánh Trung thu. Nhưng năm nay, chỉ nghĩ tới bánh Trung thu có nhân cũ, mốc, là đã thấy hoảng.

Tuần trước, tôi nhận được điện thoại của ông anh đang công tác ở Thượng Hải. Anh hốt hoảng:“Mọi người khoan mua bánh Trung thu nhé, anh có người bạn làm ở công ty bánh kẹo, nó nói bên này đang sản xuất bánh Trung thu nhưng không bán ra thị trường mà chuyển sang VN. Để anh tìm hiểu xem sao.” 

Anh biết tụi tôi thường mua bánh Trung thu sớm, vì không muốn mua hàng đã trưng ngoài tủ kiếng nhiều ngày.

Như mọi năm, dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới tết Trung Thu (Rằm Tháng Tám), nhưng trên nhiều tuyến đường đã mọc lên các sạp bán bánh trung Thu, lồng đèn... Kinh nghiệm từ nhiều năm trước, vào lúc này người ta chỉ đi mua bánh trung thu để tặng, biếu. Đến ngày tết Trung thu, bánh sẽ được đại hạ giá, “mua một, tặng một”. Lúc ấy, bánh được để ngoài trời nắng, có khi bị mốc, hư, nhưng vẫn có người mua vì ham rẻ.


Bánh trung thu “đại hạ giá”, mua 1 tặng 1. Hình: saigonnews.vn

Hôm qua anh lại gọi về, báo chí ở Thượng Hải có đăng tin Công ty cổ phần thực phẩm Panpan và 5 cổ đông của công ty này vừa bị khởi tố vì sử dụng nhân bánh trung thu từ các năm trước đem nhồi vào vỏ bánh rồi tung ra thị trường, gây nguy cơ ngộ độc.

23,000 'đầu mối' CSVN có quyền ra luật

23,000 'đầu mối' CSVN có quyền ra luật


HÀ NỘI (NV) - Việt Nam hiện có khoảng 23,000 "đầu mối" được quyền ra các văn bản quy phạm pháp luật nên phẩm chất của các quy phạm pháp luật khó cao.

Tư vấn cho thanh niên về “kế hoạch hóa gia đình”. (Hình: Website Người Đưa Tin)
Đó là thông tin và nhận định của ông Nguyễn Văn Cương, Viện phó Viện Khoa học pháp lý của Bộ Tư Pháp, tại hội thảo “Một số định hướng lớn xây dựng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”, diễn ra hồi cuối tuần qua.
Sở dĩ Việt Nam có hàng chục ngàn “đầu mối” có quyền “đẻ” ra các văn bản quy phạm pháp luật như thế là vì mọi cơ quan từ trung ương đến phường/xã đều có quyền này, dẫu cho văn bản quy phạm pháp luật chính quyền cấp quận/huyện, phường/xã chủ yếu chỉ là nhắc lại văn bản quy phạm pháp luật của cấp trên.

Coi chừng thực phẩm chế biến thời toàn cầu hóa

Coi chừng thực phẩm chế biến thời toàn cầu hóa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
REUTERS/Henry Romero

Minh Anh
Thức ăn nhiễm khuẩn, chứa nhiều kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hay thuốc kháng sinh… là những gì mà người tiêu thụ đang nuốt vào hàng ngày từ những sản phẩm chế biến sẵn, có hoặc đông lạnh được du nhập từ nhiều nước trên toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nguyên nhân chính bắt nguồn tư toàn cầu hóa.

Cùng với điện thoại di động và màn hình phẳng, các loại thực phẩm ăn nhanh và đông lạnh cũng lần lượt tham gia vào danh mục các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ. Trong khi đó, các tập đoàn chế biến thực phẩm lại rất mập mờ về nguồn gốc xuất xứ các thành phần chế biến, khiến người dân không khỏi hoài nghi về độ an toàn thực phẩm được bày bán trong các siêu thị lớn tại châu Âu và Hoa Kỳ, vốn dĩ đa phần được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hợp thức hóa cho hàng dõm của tàu+ tràn vào VN

Hàng TQ “dỏm” xâm nhập thị trường VN hợp pháp?

Hòa Ái, phóng viên RFA 2013-08-16

000_Hkg987465-305.jpg
Thương nhân Việt Nam và Trung Quốc đi qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.
AFP photo


Thời gian qua, nhiều mặt hàng Trung Quốc giả mạo tràn ngập thị trường Việt Nam gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, thế nhưng người dân vẫn chưa có câu trả lời vì sao các cơ quan chức năng không thể ngăn chặn hiện trạng này? Có phải có sự tiếp tay hợp pháp nào hay không?
Tràn ngập hàng Trung Quốc
Tâm lý người tiêu dùng thường chuộng mua những sản phẩm có chất lượng tốt và rẻ. Và những mặt hàng đến từ Trung Quốc luôn đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong nước vì do giá rẻ.
Thế nhưng, trong những năm gần đây, phong trào “tẩy chay” hàng Trung Quốc do nhiều thông tin được tiết lộ gây ra nỗi lo sợ cho người tiêu dùng. Tin được cho là “chấn động” khi bánh bao “made in China” được làm từ bìa các-tông loan đi trên toàn thế giới. Hàng hóa “dỏm” của Trung Quốc “đổ bộ” ồ ạt khắp hang cùng ngõ hẻm ở VN như rượu giả, bột ngọt giả, đồ chơi trẻ em có chất gây ung thư…Và cho đến khi những mặt hàng như thịt giả, trứng gà giả và cả gạo giả… xuất hiện ở VN khiến cho người tiêu dùng quay trở lại mua sắm và tiêu thụ các mặt hàng sản xuất trong nước.