Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

Câu cá trên kênh Nhiêu Lộc và chuyện Biển Đông

Phan Chánh/Người Việt

Vào lúc báo chí trong nước đang bàn chuyện cho hay không cho dân Sài Gòn câu cá giải trí trên dòng kênh Nhiêu lộc vừa mới phục hồi hệ sinh thái, thì tàu chiến Trung Quốc bắn cháy một tàu ngư dân Quảng Ngãi và đe dọa tính mạng mọi ngư dân Việt Nam trên biển Đông.


Một đoạn kênh Nhiêu Lộc, Sài Gòn ngày xưa hôi thối nhưng nay người có thể câu cá. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)
Chuyện câu cá ở kênh Nhiêu Lộc, nhiều người dân hai bên dòng kênh này cho rằng một công trình công cộng là phúc lợi chung của cộng đồng, chính quyền toan tính cấm đoán dân câu tài tử để bảo vệ đàn cá là chuyện quá đáng.

Ông Tám Tình, quận Tân Bình nói. "Tui thả cần câu rồi ngó trời, ngó mây cho giảm xì trét, có được con cá nào thì lại thả xuống kênh chớ ăn uống, bán buôn gì. Hay là nhà nước muốn ra giấy phép câu cá thì tui đi xin, thiệt là rách việc, có giỏi thì đi mà lo cho ngư dân mình đang bị Trung Quốc bắn ngoài biển Đông.'
' Tình hình này tôi đoán, tụi Tàu hiểm ác ép dân mình, ngư dân đói quá phải xin giấy phép của nó mà ra biển kiếm cơm, thế là mất toi cái chủ quyền biển.'
Trong tương lai gần, có thể rồi đây đàn cá trê, cá chốt, cá chép...ở kênh Nhiêu lộc được bảo vệ,  còn hàng triệu ngư dân cùng gia đình họ thì sao!
Liệu Trung Quốc có chơi trò cấp phép cho ngư dân Việt Nam như ông Tám Tình tiên đoán không? Chỉ biết có thêm vụ quản đốc một công ty Trung Quốc ở quận Đức Hòa, Long An đã hung bạo dùng gậy sắt đánh 5 công nhân Việc Nam. Đó là chưa tính chuyện họ thuê đất xù tiền, lường gạt khi mua nông thủy sản, giật cướp trong việc làm ăn trên khắp cả nước.
Một cán bộ cộng sản hưu trí-phản tỉnh, trước đây ông này từng nằm vùng ở Sài Gòn nói. "Trung Quốc phất được cờ ở sách giáo khoa của trẻ con tuổi nhà trẻ, mẫu giáo thì nằm vùng ở đâu chẳng được. Tôi hiện không thấy thế lực thù địch nào hết, chỉ thấy Trung Quốc nằm vùng ngay trong đảng và cả hệ thống chính quyền."
Không có con số thống kê nào cho biết hiện nay và sắp tới có bao nhiêu vạn lao động phổ thông, chuyên viên, doanh nhân người Trung quốc đang có mặt trên khắp mọi miền đất nước; nhưng hàng ngày trên đường phố Sài Gòn không khó bắt gặp những người Trung Quốc đi bán dạo từ xắp vải, máy cạo râu, quần lót...
Có thể họ chưa là mạng lưới thực hiện mưu đồ sâu xa cho tham vọng của tình báo Hoa Nam, bởi vì mạng lưới ma quỉ của Trung Quốc đã được cài sẵn trong chính hệ thống cầm quyền trước đây và hiện nay của cộng sản Việt Nam. Hiểu như vậy mới phần nào trả lời được câu hỏi: vì sao nhà cầm quyền Hà Nội quá nhu nhược, cũng như giải thích những trường hợp "Sao cổng trường em cắm cờ Trung Quốc?" Tổng cục du lịch VN quảng cáo cho du lịch Trung Quốc ở hội chợ quốc tế ở thủ đô nước Đức...
Một bà ở quận 5, đang chờ đón con đi học thêm đã thiệt tình tâm sự. "Khu tôi ở có mấy nhà cho con học thêm tiếng Trung Quốc; chờ nghỉ hè tui cũng cho thằng nhỏ học luôn. Cái kiểu mấy ông lớn chàng hảng với Trung Quốc là xong rồi ."
Với dân vỉa hè Sài Gòn, mỗi khi mặc cái áo thun có hình và khẩu hiệu xóa đường lưỡi bò của Trung Quốc đều biết "sự tích cung đình" của cái mẫu áo này. Họ kể rằng mẫu được sản xuất và bán dưới sự ủng hộ ngầm của một cán bộ cao cấp trong trung ương đảng cộng sản, nhưng khi đưa ra bán để tạo phong trào phản đối đường lưỡi bò thì bị một cán bộ cao cấp hơn ra lệnh cấm bán và công an tới tịch thu số còn lại.
Như vậy chỉ riêng việc một cái áo thun in hình xóa đường lưỡi bò cũng cho thấy trong nội bộ chóp bu nhà cầm quyền Việt Nam đã có thái thú kiểu mới của Trung Quốc.

Tàu cá của ngư dân Bùi Văn Phải, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi bị tàu của Trung Quốc bắn cháy ở vùng biển Hoàng Sa, hôm 20 tháng Ba. (Hình: Vnexpress)
Hỏi chuyện một thanh niên từng một lần tham gia biểu tình chống Trung Quốc vẫn còn đang chống Trung Quốc quyết liệt trên mạng xã hội facebook rằng: Tình hình hiện nay anh sợ gì nhất? Câu trả lời của anh thật đáng lưu tâm là: "Sợ công an Việt Nam, nhưng đáng sợ hơn là sợ gián điệp Trung Quốc chỉ đạo công an Việt Nam."
Có thể rồi đây không chỉ hàng triệu ngư dân Việt Nam không được bảo vệ ở biển Đông mà hàng triệu blog cá nhân và người viết blog chống Trung Quốc cũng trở thành nạn nhân. 
Nhưng còn tương lai xa hơn một chút thì sao? Nếu chế độ cộng sản vẫn cầm quyền thì hẳn mỗi người Việt Nam đều nhìn thấy thảm cảnh Việt Nam là một tỉnh tự trị của Trung Quốc.
http://www.bbc.co.uk

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm