Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

Phó TT Nhân đi chầu tàu+ về vấn đề Biển Đông .


Việt-Trung 'xung khắc vì Biển Đông'
Cập nhật 11/05/2013.


Trong chuyến đi của Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân sang Trung Quốc, lãnh đạo hai bên thống nhất 'kiềm chế bất đồng về Biển Đông'.

Ông Nhân hiện đang có mặt tại Bắc Kinh để tham dự Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu 10/5, ông đã hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Trước đó, ông cũng gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.


Chuyến công cán của ông Nguyễn Thiện Nhân đã được lên lịch trước, khiến ông phải rời họp Hội nghị Trung ương 7 để lên đường đi Trung Quốc.
Báo China Daily khi tường thuật về cuộc gặp giữa ông Nhân và ông Lý nói quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện đang bị che phủ bởi tranh chấp lãnh thổ tại Nam Hải (Biển Đông).

Điều kiện quan trọng

Xung khắc quanh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông được nhắc tới nhiều lần trong bản tin của tờ báo đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Thế nhưng bài tường thuật về cuộc gặp giữa hai ông Lý Khắc Cường và Nguyễn Thiện Nhân của Thông tấn xã Việt Nam không nhắc tới Biển Đông mà chỉ nói chung chung rằng hai bên "nhất trí cùng nhau nỗ lực xử lý, giải quyết thỏa đáng những bất đồng, quản lý, kiểm soát tốt các vấn đề nảy sinh, không để các vấn đề này ảnh hướng đến các mặt hợp tác giữa hai nước".
Tờ China Daily gọi dàn xếp ở Biển Đông là điều kiện cần thiết để phát triển quan hệ song phương.
Trong cuộc hội kiến ở Trung Nam Hải, Thủ tướng Lý nói: "Hai bên cần kiểm soát và dàn xếp tốt các bất đồng về vấn đề Nam Hải".
Báo Trung Quốc dẫn lời ông Ngô Sỹ Tồn, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nam Hải của Trung Quốc, nói một số hành động của Việt Nam đã vi phạm lời hứa giữ ổn định Biển Đông mà Hà Nội đưa ra.
"Thí dụ, việc Việt Nam khuyến khích đánh cá trái phép hay kêu gọi trợ giúp của các nước vốn không liên quan tới tranh chấp Nam Hải đã khiến tình hình tồi tệ và phức tạp hơn."
Giới chuyên gia Trung Quốc được dẫn lời nói Việt Nam hiểu rõ rằng cho dù đã kêu gọi Mỹ tham gia để đối trọng lại với Trung Quốc, để đạt điều này hoàn toàn không dễ dàng.
Thương mại hai chiều Việt-Trung đạt 40 tỷ đôla trong năm 2012 và có thể lên 60 tỷ năm 2015.
Việt Nam không thể thiếu Trung Quốc với tư cách bạn hàng và nhà đầu tư, China Daily nhận xét.
Thông tấn xã Việt Nam thì dẫn lời Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.
Ông cũng nói giới chức Việt Nam và Trung Quốc cần sớm thúc đẩy hai dự án quan trọng là: Dự án Cung hữu nghị Việt-Trung tại Hà Nội; Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam và Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc./BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm