Nam Ròm




Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2013

Siêu thịt, siêu lợi nhuận từ thực phẩm Tàu+

Siêu thịt, siêu lợi nhuận từ thực phẩm Trung Quốc

Nhóm phóng viên từ VN 2013-10-09

thi-sieu-nac-305.jpg
Thịt heo siêu nạt bán tại một chợ ở Sài Gòn, ảnh chụp trước đây.
RFA PHOTO


Các mặt hàng nhu yếu phẩm và các loại thực phẩm tươi như thịt, cá, tôm, trái cây, rau xanh… đặc biệt là thịt heo siêu nạc và thịt gà, vịt siêu thịt đã hoàn toàn bị ô nhiễm Trung Quốc. Không thể nói khác đi được theo các cụm từ như “bị Trung Quốc hóa”, hay là “bị ảnh hưởng Trung Quốc” như trước đây nữa. Vấn đề hiện tại đã vượt mức báo động đỏ về an toàn thực phẩm khi mà các công ty chế biết thức ăn gia súc, gia cầm và các công ty chế biến thuốc bảo vệ thực vật của Trung Quốc đã ngang nhiên hoạt động ở Việt Nam.

Gia súc, gia cầm nhiễm độc TQ

Một người làm chủ trại chăn nuôi ở Hòa Cầm, Đà Nẵng đã thú thật với chúng tôi là ông nhiều lần định bỏ nghề chăn nuôi, vì nhiều lý do, trong đó thực phẩm gia súc giá tăng quá nhanh làm ông thua lỗ vẫn là lý do chính. Thế rồi vài năm trở lại đây, khi các hãng bột thức ăn gia súc của Trung Quốc có mặt tại miền Trung, giá thành bột của các hãng này khá rẻ nhưng hiệu dụng của nó thì vô cùng bất ngờ. Nó giúp ông kéo ngắn thời gian nuôi heo từ chín tháng hoặc một năm xuống còn chưa đây ba tháng, mà chất lượng thịt heo cũng chỉ có nạc và nạc chứ không bị nhiều mỡ như trước đây.
Ông này nói thêm là ông vẫn hoài nghi trong thức ăn gia súc của các hãng Trung Quốc có chứa phóng xạ nhưng chưa biết cụ thể là phóng xạ loại gì, vì thường thì các loại phóng xạ hay làm cho súc vật ăn phải, nhiễm phải bị biến đổi cấu trúc gen, có độ phát triển khác thường và mau chết. Bằng chứng của hiện tượng biến đổi gen trong súc vật là nếu như trước đây, ông nuôi heo với chín tháng, mười tháng mà không bán được thì con heo sẽ dừng lại ở độ lớn này và giảm dần mỡ trong cơ thể, nuôi càng lâu thịt nạc càng nhiều. Còn bây giờ, với bột thức ăn Trung Quốc, trong vòng ba tháng, con heo đã phát triển lên đến hàng trăm ký lô nhưng nếu quá ba tháng mà không bán kịp thì heo sẽ bị nứt da, chảy mỡ ra ngoài vì thể tạng của nó đến đó thì dừng mà lượng thịt trong cơ thể nó vẫn phình to ra.
gia-cam-sieu-thit-250.jpg
Gia cầm bán tại một chợ ở TPHCM, ảnh chụp trước đây. RFA PHOTO.
Ông từng chứng kiến cảnh con heo trong chuồng bị nứt da, chãy mỡ, sau đó lòi cả phần cơ ra ngoài rồi chết vì chưa kịp tiêu thụ. Ban đầu ông ngỡ là heo nhà ông bị bệnh, nhưng sau vài lần như thế, ông nhận ra là do nó phát triển quá nhanh, đến khi đạt trọng lượng chuẩn thì các tế bào thịt vẫn cứ sinh ra khiến cho bộ phận da bọc bên ngoài bị nứt chứ con heo không hề bệnh tật gì vì nó vẫn ăn uống bình thường.
Một người tên Hồng, chủ trại chăn nuôi gia cầm ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng, cũng tiết lộ với chúng tôi rằng muốn có siêu lợi nhuận, bắt buộc phải nuôi bằng bột thức ăn gia súc, thậm chí mua các giống gà, vịt siêu thịt do Trung Quốc đưa sang. Tuy không rõ tên các giống gà, vịt này vì tùy vào mỗi người bỏ mối gọi một cái tên khác nhau, nhưng chung qui, chúng có lông màu trắng toàn bộ, không lai bất kì màu nào khác và khi nuôi, chúng hoàn toàn không quậy phá, sống đời sống thực vật nhiều hơn động vật. Có nghĩa là suốt ngày đứng ủ rũ và ngủ, đến khi đói lại ăn, ăn xong lại ngủ. Nếu kết hợp giống gà Trung Quốc với bột cám Trung Quốc, chỉ tốn đúng 30 ngày, từ một con gà con chưa bằng nửa nắm tay sẽ cho ra con gà nặng gần ba ký lô. Nếu như gà Việt Nam thuần chủng, cho ăn gạo, lúa, bắp thì ít nhất cũng phải tốn một năm trời mới cho ra trọng lượng này.
Ông chủ trại chăn nuôi gia cầm tiết lộ thêm là thịt gia cầm loại này đang chiếm chừng 95% trên thị trường cả nước, chẳng riêng gì tỉnh nào. Số thịt gà còn lại 5% theo ông dự đoán là gia cầm thả vườn đó chắc cũng hiếm có con  vật nào được cho ăn lúa, gạo theo cách truyền thống mà cũng chỉ là gà, vịt Việt Nam cho ăn thực phẩm Trung Quốc. Nến chi, việc tìm ra thịt gia cầm thuần Việt có vẻ như quá hiếm hoi.

Trái cây, rau xanh nhiễm độc TQ

cu-qua-va-rau-xanh-250.jpg
Rau xanh bán tại một chợ ở Sài Gòn, ảnh chụp trước đây. RFA PHOTO.
Một nông dân tên Bá Thanh, người Hòa Cầm, Đà Nẵng, buồn bã nói với chúng tôi: “Heo siêu thịt giờ anh nuôi 3 tháng mà anh không bán là anh phải dụt, chứ hồi xưa anh nuôi một năm cũng chưa được như vậy. Là vì chất kích thích, trong cái thuốc đó, cái thời gian lưu hành tới một cái mức độ như thế.  Anh phải xuất chuồng, cơ thể nó hết chỗ chứa rồi, nếu không cái lớp da nó hết chỗ chứa rồi, nếu không xuất nó sẽ nứt da, chảy mỡ. Vấn đề bây giờ nó ghê rứa. Trong cái thức ăn gia súc đã có thuốc tăng trưởng. Mà mấy cái thức ăn này là ở đâu? Là của mấy công ty Trung Quốc. Những cái vi sinh học đó, nói chung là cái bí quyết của họ. Họ giấu mình, họ không nói ra ngoài! Họ có nói với mình họ nói thế này thế nọ, chứ thực tế họ qua một lượng thuốc vi sinh như thế, tức là thuốc kích thích tăng trưởng trong thức ăn gia súc, con heo mình sẽ lớn nhanh, đúng ra con heo mình có nạc có mỡ, nhưng thuốc này vào nó sẽ triệt tiêu mỡ, chỉ tăng trưởng nạc, đây là cái bí quyết!”
Ông Bá Thanh tiết lộ thêm là hiện nay, các loại trái cây như khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, bí đao và một số rau như cải xanh, dền đỏ, bù ngót đều nhiễm độc Trung Quốc rất nặng. Đặc biệt, trái khổ qua, khi nhà buôn đến vườn để mua về, trọng lượng nó chỉ từ một đến hai lạng, nhưng tối hôm đó, nhà buôn ngâm trái cây vào vại nước có pha chất bột màu hồng do Trung Quốc bán, đến sáng hôm sau, vại nước gần như cạn khô vì những trái khổ qua nở ra đầy vại, da bóng mẩy, nhìn rất hấp dẫn. Nếu mang ra cân thử, trọng lượng của nó sẽ tăng gấp ba lần so với ngày hôm trước.
Với rau xanh thì những loại hạt cải có xuất xứ không rõ, được bán ở nhiều cửa hàng bán hạt giống, khi mua về, chỉ cần trộn thêm một loại dung dịch màu hồng có bán kèm, sau đó gieo hạt cải lên đất cát hoặc đất thịt bình thường, tưới nước, chỉ cần hai ngày sau đã có cải mầm xanh tốt, và hơn một tuần sau thì đã có vạt cải xanh rì để bán ra thị trường. Tốc độ phát triển của cây cải tăng gấp bốn lần bình thường. Có một điểm dễ nhận biết loại rau cải sản xuất theo qui trình này là chúng rất mau nhũn khi ngâm nước, nếu rửa sạch để vào tủ lạnh, chỉ trong vòng hai ngày đã bị nhũn, bốc mùi mặc dù để nhiệt độ thấp cỡ nào vẫn bị hiện tượng trên.
Tuy các loại thịt siêu nạc đã xuất hiện quá lâu trên thị trường Việt Nam nói chung và thị trường miền Trung nói riêng, và các loại rau nhiễm độc Trung Quốc cũng xuất hiện khá nhiều, hiện tượng các bà mẹ sinh quái thai xuất hiện, bệnh ung thư gia tăng… Nhưng các công ty chế biến thực phẩm gia súc, gia cầm vẫn hoạt động rầm rộ và chiếm hầu như toàn bộ thị phần ở Việt Nam. Có vẻ như họ được nhà nước tiếp tay để sản xuất một cách vô tội vạ!
Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm