Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2014

Tự thiêu trước cửa Dinh Độc Lập tại Sài Gòn để phản đối Tàu+  Vụ tự thiêu chống Trung Quốc đầu tiên tại Việt Nam : Ngọn đuốc trước cơn nguy biến của dân tộc
Lá thư tuyệt mệnh của bà Lê Thị Tuyết Mai, với nội dung chống Trung Quốc xâm lược.
Lá thư tuyệt mệnh của bà Lê Thị Tuyết Mai, với nội dung chống Trung Quốc xâm lược.
thanhnien.com.vn

Thụy My
Sáng sớm hôm nay 23/05/2014 một phụ nữ đã tự thiêu trước Dinh Thống nhất (tức Dinh Độc lập trước đây) ở Saigon. Theo thông cáo của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, người tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, pháp danh Đồng Xuân, huynh trưởng miền Quảng Đức thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tự thiêu để phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông.

Báo Thanh Niên cho biết người tự thiêu để lại các biểu ngữ với nội dung yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển đảo Việt Nam, đề nghị đoàn kết chống xâm lăng. Các bảo vệ của Dinh Thống nhất đã nhanh chóng dùng bình chữa cháy để dập lửa. Khoảng ba phút sau ngọn lửa được dập tắt, nhưng người phụ nữ đã tử vong.
Các biểu ngữ mang dòng chữ : « Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc », « Ủng hộ cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam », « Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam », « Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước », « Xưa kia cho Bà Trưng và Bà Triệu đứng lên đánh giặc ».
Đây là vụ tự thiêu chống Trung Quốc lần đầu tiên tại Việt Nam, từ trước đến nay thế giới chỉ biết đến các vụ tự thiêu ở Tây Tạng chống lại sự đô hộ của Bắc Kinh.

Bản tin của hãng thông tấn Pháp AFP hôm nay mang tựa đề « Một phụ nữ Việt Nam tự thiêu để phản đối Trung Quốc », nêu chi tiết công an tìm thấy tại hiện trường một can xăng và một lá thư, trong đó bà Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ sự phẫn nộ trước giàn khoan Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, đòi hỏi Bắc Kinh phải rút giàn khoan này đi. Một video ghi lại vụ tự thiêu này đã được đưa lên YouTube.
RFI Việt ngữ phỏng vấn hòa thượng Thích Không Tánh, nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội, nguyên Chánh đại diện miền Quảng Đức, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh về sự kiện này.

Phỏng vấn hòa thượng Thích Không Tánh - TP Hồ Chí Minh
 
23/05/2014 by Thụy My
 
 

Chống Trung Quốc xâm lược, một phụ nữ tự thiêu trước Dinh Độc Lập Sài Gòn

Ảnh tự thiêu trước Dinh Thống Nhất, Sài Gòn, ngày 23/05/2014
Ảnh tự thiêu trước Dinh Thống Nhất, Sài Gòn, ngày 23/05/2014
DR

Tú Anh
Vào lúc 6 giờ sáng nay 23/05/2014, một phụ nữ tự thiêu trước cổng Dinh Thống Nhất ( Dinh Độc Lập), Sài Gòn . Các nhân chứng cho biết , họ thấy một người phụ nữ đi bộ đến trước Dinh Tổng Thống cũ của Việt Nam Cộng Hòa rồi rưới xăng lên người và châm lửa đốt. Theo tin cuối cùng, phụ nữ tự thiêu là một phật tử 67 tuổi tên Lê Thị Tuyết Mai, huynh trưởng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
 

Theo tin đầu tiên từ báo mạng An Ninh Thủ Đô thì thân thể người tự thiêu cháy đen. Công an « khám nghiệm » hiện trường không tìm thấy giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tánh người tự thiêu nhưng nói đây là một phụ nữ.
Báo mạng « Dân Luận » cho biết thêm một số chi tiết là khi lửa đã bùng lên thì người qua đường mới phát hiện và không ai kịp phản ứng dập lửa hay cấp cứu bất lực đứng nhìn ngọn lửa trong sự đau đớn. Xác nạn nhân cháy khô ở tư thế ngồi, lưng dựa vào cổng Dinh Độc Lập . Dân Luận cũng thuật lại là theo tin đồn « chưa kiểm chứng » người tự thiêu là một dân oan Bà Rịa-Vũng Tàu tên Nguyễn Thị Hoa.
Tuy nhiên, nguồn tin của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (bị cấm hoạt động ) thông báo người tự thiêu là một phật tử tên Lê Thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân.
Chính quyền Việt Nam có dấu hiệu không dám xem nhẹ vụ tự thiêu trước Dinh Tổng Thống cũ , đã tổ chức một cuộc họp báo vào buổi trưa nay. Phó chủ tịch Quận 1, Lê Trương Hiếu Hải, con trai của bí thư thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, cũng xác nhận tin này của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ông Lê Trương Hiếu Hải cho biết theo điều tra ban đầu thì người phụ nữ tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, ngụ ở huyện Bình Thạnh. Bà « tự thiêu vì cuộc sống bế tắc và để phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ».
Theo lời ông Phó chủ tịch Quận 1 thì tại hiện trường, ngoài thùng xăng 5 lít còn có « 7 biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc » mà ông chỉ cho biết nội dung của « 6 biểu ngữ : Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc, Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam, Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam, Trả lại biển đảo cho Việt Nam, Đốt ánh sáng soi đường cho người yêu nước, Xưa kia Trưng Triệu đứng lên đánh giặc ».
Không rõ nội dung biểu ngữ thứ 7 như thế nào vì Phó chủ tịch Quận 1 không công bố.
Báo mạng Thanh Niên trong bài : Một người tự thiêu trước cổng Dinh Thống Nhất để phản đối Trung Quốc » được con trai của bà Tuyết Mai xác nhận, mẹ của ông là một « người bình thường , tâm lý ổn định » nhưng rất « buồn phiền » khi nghe tin Trung Quốc lấn chiếm biển Đông.

Đoạn video clip được đưa lên Facebook vào sáng hôm nay 23-05-2014 được người qua đường quay lại trước cổng Dinh Độc Lập tại Sài Gòn.
Đoạn clip cho thấy hình ảnh một đốm lửa to kèm khói đen bốc lên cùng với bình luận của người quay clip :"Sao ai tự thiêu cháy?"
Được biết sáng nay tại Sài Gòn trời mưa lất phất nên theo Facebook của Cô Gái Vào khoảng hơn 6h thì ngọn lửa tắt hẳn, xác chết cháy khô, trong tư thế ngồi co chân dựa lưng vào cổng rào của Dinh Độc Lập.
Theo nguồn tin mới nhận được thì nạn nhân được xác định là bà Lê Thị Tuyết Mai (67 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM).
Nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
Theo cơ quan điều tra thì nội dung 6 biểu ngữ như sau: "Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc"; "Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam"; "Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam"; "Trả lại biển đảo cho Việt Nam"; "Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước"; "Xưa kia cho bà Trưng và Triệu đứng lên đánh giặc".

A woman in Ho Chi Minh put herself on fire to protest the Chinese put down illegal oil rig in waters of Vietnam .This video clip posted on Facebook this morning passers 23-05-2014 was back in front of the Presidential Palace in Saigon .
This clip shows images attached to a flame , black smoke rises along with the comments of the rotary clip : "Why anyone burning themselves ? "
Saigon in this morning drizzle should follow Facebook 's more Girls Around 6 a.m the fire ceased , dry burnt corpse , legs in a sitting position leaning against the fence gate of the Presidential Palace .
According to news sources , the victim receives is determined that Ms. Le Thi Tuyet Mai ( 67 years old, live in Binh Thanh District , Ho Chi Minh City ) .
The reason why this woman is so self-immolation of life deadlock and pressing down the China Sea drilling platform Ocean - 981 illegally infringe upon the sovereignty of Vietnam.
According to the investigating agency , the contents of 6 banners as follows : " to unite shattered requirement intrigues invasion of China " ; " Supporting the Coast Guard and fishermen Vietnam " ; " Ask Chinese withdrawal from Vietnam Sea " ; "Return to Vietnam island " ; " Burning light for revelation to those who love their country " ; " Formerly Trung and Trieu her stand up and fight ."


*************************

Có người tự thiêu trước Dinh Thống nhất

Cập nhật: 10:08 GMT - thứ sáu, 23 tháng 5, 2014


Hình từ video clip của một nhân chứng.
Một người đã 'tự thiêu' trước Dinh Thống nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng sớm ngày 23/5, theo báo trong nước nhưng cũng có tin nói hành động tự thiêu này là của một Phật tử vì 'bức xúc với Trung Quốc'.
BBC đã liên lạc với Công an quận 1 ở TP Hồ Chí Minh và được biết "các chuyên viên đã vào cuộc để điều tra vụ việc", nhưng không được cung cấp thêm chi tiết.
Nhân viên tại Dinh Thống nhất nói với BBC qua điện thoại rằng hiện di tích vẫn đang "hoạt động bình thường", nhưng từ chối bình luận về sự kiện này.
Video quay lại hiện trường đã được một nhân chứng quay lại và đăng tải trên mạng xã hội.
Chủ nhân của video này viết trên tài khoản Facebook cá nhân rằng cô "không nhìn thấy rõ do trời lất phất mưa", nhưng được tài xế taxi nói nạn nhân là một người phụ nữ.
Một video khác trên Youtube thì diễn tả: "Xác chết cháy khô, trong tư thế ngồi co chân dựa lưng vào cổng rào của Dinh."
Báo Bấm Tuổi Trẻ vào chiều tối cùng ngày chạy bài với tựa Một phụ nữ tự thiêu phản đối Trung Quốc.
"Khoảng 5g58 phút, hai bảo vệ của Hội trường Thống Nhất phát hiện có ngọn lửa cháy tại khu vực cổng chính nên đã chạy lại xem thì thấy có người dùng xăng tự thiêu. Các bảo vệ trên đã dùng bình chữa cháy để dập lửa cứu người trong khoảng 3 phút thì ngọn lửa được dập tắt" theo Tuổi Trẻ.
Báo điện tử Soha của Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam - VC Corp trước đó chạy tin và cho biết "người dân đã gọi điện cho công an địa phương để báo cáo về vụ việc, tuy nhiên đến 7h sáng, lực lượng này mới có mặt tại hiện trường nhưng bài báo này sau đó không truy cập được nữa.
Còn theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất người đã tự thiêu trước Dinh Thống Nhất ở TP. HCM hôm 23/5, là bà Lê Thị Tuyết Mai, thành viên Gia Đình Phật tử Việt Nam.

'Phật tử phản đối Trung Quốc'

Ông Võ Văn Ái, Phòng Thông tin Phật giáo tại Paris nói với BBC tại London cuối giờ sáng ngày 23/5 qua điện thoại rằng Viện Hóa Đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ từ TP. HCM thông báo rằng về danh tính của người tự thiêu.
Ông cho biết thời gian qua, “rất đông” thành viên của Gia Đình Phật tử Việt Nam, một tổ chức trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, xin tự thiêu.
“Người ta rất bức xúc vì nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp Giáo hội, và đặc biệt gần đây, Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam,” ông Ái giải thích.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, với người đứng đầu hiện nay là Hòa thượng Thích Quảng Độ, không được chính phủ Việt Nam công nhận.

Nội dung 6 trong số 7 biểu ngữ

  1. Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc
  2. Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam
  3. Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam
  4. Trả lại biển đảo cho Việt Nam
  5. Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước
  6. Xưa kia cho bà Trưng và Triệu đứng lên đánh giặc
Nguồn: Báo Thanh Niên dẫn lời Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Q1 Tp HCM.
Ông Võ Văn Ái nhấn mạnh Viện Hóa Đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ không đồng tình chủ trương tự thiêu.
“Bất cứ ai cũng phải sống để đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền,” ông Ái nói.
Ông Ái nói việc tự thiêu của bà Tuyết Mai là do “xúc cảm, phẫn uất”.
“Họ không xin phép, cũng không được phép của Giáo hội,” theo ông Ái.
Báo Bấm Thanh Niên tại Việt Nam cũng dẫn lời chính quyền xác nhận tên người phụ nữ là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi.
Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM, được báo Thanh Niên dẫn lời nói “theo điều tra ban đầu, nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam”.
Theo tờ báo, sau khi người phụ nữ tử vong, công an “thu giữ 1 cái can loại 5 lít, 1 quẹt ga và một bịch đồ chứa 7 biểu biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc”.

Bài của báo An ninh Thủ đô không còn truy cập được nữa.
Ông Hiếu được báo Thanh Niên dẫn lời nói về 6 biểu ngữ như sau: “Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc”; “Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”; “Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam”; “Trả lại biển đảo cho Việt Nam”; “Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước”; “Xưa kia cho bà Trưng và Triệu đứng lên đánh giặc”.
Hiện chưa rõ số biểu ngữ là 7 (theo Thanh Niên) hay 6 (theo Tuổi Trẻ).
Báo An ninh Thủ đô (ANTĐ) trong tin sáng 23/5 dẫn lời các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết vào lúc 5h30 sáng, một phụ nữ trẻ đã "đi bộ đến trước cổng Dinh Thống Nhất sau đó lấy xăng rưới lên người rồi châm lửa đốt."
"Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên, nhiều người đi đường không kịp dập lửa, ít phút sau thì nạn nhân đã bị ngọn lửa thiêu cháy đen, co quắp".
Bài báo của An Ninh Thủ đô sau đó không còn truy cập được nữa.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140523_self_immolation_saigon.shtml

********************


Vì sao tự thiêu trước Dinh Thống nhất?


Cập nhật: 10:06 GMT - thứ sáu, 23 tháng 5, 2014

Một người đã 'tự thiêu' trước Dinh Thống nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng sớm ngày 23/5, theo báo trong nước.
Ông Võ Văn Ái, người phát ngôn Phòng Thông tin Phật giáo VN, nói với BBC từ Paris rằng người đó là bà Lê Thị Tuyết Mai, thành viên Gia Đình Phật tử Việt Nam, đã tự thiêu lúc 5h30 sáng.
Danh tính của 'người tự thiêu' cũng vừa được báo Thanh Niên xác nhận là bà Lê Thị Tuyết Mai từ Quận Bình Thạnh.
Còn ông Võ Văn Ái nói “rất đông” thành viên của Gia Đình Phật tử Việt Nam, một tổ chức trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, xin tự thiêu.
“Người ta rất bức xúc vì nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp Giáo hội, và đặc biệt gần đây, Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam,” ông Ái giải thích.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, với người đứng đầu hiện nay là Hòa thượng Thích Quảng Độ, không được chính phủ Việt Nam công nhận.
Ông Võ Văn Ái nhấn mạnh Viện Hóa Đạo của Hòa thượng Thích Quảng Độ không đồng tình chủ trương tự thiêu.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/05/140523_vo_van_ai_iv.shtml


******************************

Phật tử GHPGVNTN tự thiêu để bảo vệ Đạo pháp, chống Trung Quốc xâm lược


Di ảnh bà Lê Thị Tuyết Mai, nữ phật tử thuộc GHPGVNTN đã tự thiêu trước Dinh Độc Lập (Ảnh: Nhà báo Trương Minh Đức)
Danlambao - Nguồn tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi đến Danlambao cho biết, người phụ nữ tự thiêu trước Dinh Độc Lập vào sáng ngày 23/5/2014 là bà Lê Thị Tuyết Mai - một huynh trưởng Gia đình Phật tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN). 

Được biết, việc bà Lê Thị Tuyết Mai phát nguyện tự thiêu là để 'bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền Dân Tộc'. Tại hiện trường, bà Mai để lại nhiều biểu ngữ có nội dung chống Trung Quốc xâm lược và kêu gọi lòng yêu nước như: "Đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc", "Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước", "Nam mô a di đà phật"...


Bảo vệ đạo pháp và chủ quyền Dân Tộc
Vụ tự thiêu diễn ra ngay trước cổng vào chính diện
dinh Độc Lập
Khoảng 6 giờ sáng ngày 23/5/2014, bà Mai đến trước cổng chính Dinh Độc Lập, sau đó bất ngờ tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu. Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ, xác cháy đen.
Thi hài bà Mai sau đó được đưa vào bệnh viện, Lực lượng công an lập tức được huy động nhằm phong tỏa bệnh viện, đồng thời ngăn chặn không cho bất cứ ai đến thăm viếng hay liên lạc.
Ông Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ thuộc GHPGVNTN đã gửi thông báo khẩn cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ tự thiêu.
Theo ông Cầu, trước tình hình GHPGVNTN liên tục bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, bên ngoài thì đất nước bị Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải, trong các tuần lễ vừa qua, "nhiều Huynh Trưởng gửi thư về Gia Đình Phật Tử Vụ phát nguyện Tự Thiêu để bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền Dân Tộc. Trong số này có Huynh trưởng Đồng Xuân Lệ Thị Tuyết Mai."
Mặc dù đã khuyên nhủ nhau nên bình tĩnh, tuyên nhiên sang đến sáng ngày 23/5, phật tử Lê Thị Tuyết Mai - pháp danh Đồng Xuân 'đã vị Pháp, vị Quốc thiêu thân'.
Nhà báo Trương Minh Đức cho biết, bà Lê Thị Tuyết Mai sinh năm 1947, địa chỉ gia đình tại: 253/1, đường  Bùi  Đình  Tuý, quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Theo dự kiến, tang lễ của bà sẽ được tổ chức tại chùa Tập  Thành, đường Bùi  Đình Tuý, phường 24, quận  Bình Thạnh, Sài Gòn.
Trước khi qua đời, bà Mai là Phó Trưởng ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức, trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
Miền Quảng Đức là tên gọi của một đơn vị hoạt động trực thuộc GHPGVNTN tại Sài Gòn trước đây. Sau năm 1975, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị nhà cầm quyền CSVN cấm hoạt động, nhiều tài sản của giáo hội cũng bị quốc hữu hóa, thành viên giáo hội bị bỏ tù...
'Bế tắc về cuộc sống'

Sau khi nguyên nhân dẫn đến vụ tự thiêu dần sáng tỏ, nhà cầm quyền CSVN đã tìm cách che dấu thông tin. Trang web báo An Ninh Thủ Đô vội vàng gỡ bỏ bản tìn có tiêu đề "Một phụ nữ tự thiêu trên phố" chỉ sau vài tiếng đăng tải.
Đến chiều ngày 23/5, sau khi Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan báo nguyên nhân chi tiết vụ tự thiêu, các quan chức cộng sản liền tổ chức họp báo nhằm định hướng dư luận về vụ việc.
Theo báo Thanh Niên, ông Lê Trương Hải Hiếu - phó chủ tịch ủy ban nhân dân Quận 1 nói rằng nguyên nhân khiến bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là do 'bế tắc về cuộc sống'
''Nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam'', báo Thanh Niên trích lời phát biểu của ông Lê Trương Hải Hiếu trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở UBND phường Bến Thành.
/
Ông Lê Trương Hải Hiếu, phó chủ tịch UBND Quận 1 phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Ông Lê Trương Hải Hiếu là con trai của bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải.
Tương tự, báo VietNamNet trích lời Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, đại diện CA Quận 1 đưa ra kết luận: “Bà Lê Thị Tuyết Mai dùng xăng tự thiêu vì bế tắc trong cuộc sống, vì bệnh tật và kết hợp với vụ việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan trái phép trên Biển Đông nước ta”.
Truyền thông nhà nước không hề đả động thông tin gì về nguyên nhân chính khiến bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là để bảo vệ Đạo pháp, phản đối nhà cầm quyền CSVN liên tục đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Gia đình cũng khẳng định rằng trước đó, sức khỏe và tâm lý bà Mai rất ổn định. Trước khi qua đời, bà thường xuyên đi chùa và là một phật tử nhiệt thành trong các hoạt động của Gia đình Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
Địa điểm bà Mai tự thiêu diễn ra ngay trước cổng chính Dinh Độc Lập - một chứng tích có nhiều ảnh hưởng về văn hóa, lịch sử và chính trị đặc biệt quan trọng tại Sài Gòn. Vụ việc đang tiếp tục gây xôn xao dư luận cả trên mạng xã hội cũng như trong đời sống.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm