Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Tàu cộng FORMOSA VŨNG ÁNG ĐÒI LẬP RIÊNG ĐẶC KHU

FORMOSA VŨNG ÁNG ĐÒI LẬP RIÊNG ĐẶC KHU
 DÂN CHOA

Sau sự kiện bạo loạn ở Vũng Áng, doanh nghiệp Trung Quốc Formosa dường như được nước lấn tới vì thấy có sự hỗ trợ mạnh của hai chính phủ Việt Nam và Trung Quốc. Họ đòi hỏi đền bù thiệt hại về kinh tế, miễn trừ thuế khóa và đòi hưởng nhiều ưu đãi vượt cả tiêu chí của một doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam.
Ngạo ngược hơn họ còn đề nghị được thành lập riêng một đặc khu kinh tế, hay nói cách khác là một khu đô thị Trung Quốc tại Vũng Áng. Như vậy điều này đã và đang nguy hiểm hơn cả những dàn khoan khổng lồ lượn lờ ngoài Biển Đông.
Nếu đòi hỏi này được đáp ứng thì nguy cơ đất nước sẽ bị vị trí đặc khu Vũng Áng chia cắt làm đôi.
Code:
http://www.thesaigontimes.vn/116684/
Formosa Hà Tĩnh đòi lập đặc khu Vũng Áng

Nguyễn Vũ
Thứ Tư, 25/6/2014, 08:36 (GMT+7)Một góc công trường của Formosa. Nguồn ảnh: Hải quan Online

(TBKTSG Online) - Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) vừa có những yêu cầu gởi lên Chính phủ vượt quá khuôn khổ luật pháp và chính sách ưu đãi hiện hành mà bình thường có lẽ không doanh nghiệp nào nghĩ tới.

Đó là đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng và trong đặc khu thành lập ban quản lí, trực thuộc Văn phòng Chính phủ, theo tin từ báo Hải quan. Trong công văn số 1406022/CV-FHS gởi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Formosa đưa ra đề xuất thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện....

Với đặc khu này, Formosa đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi như được Chính phủ thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu...

Cũng theo báo Hải quan, một trong những đề xuất mang tính ưu đãi như thế là “đề nghị được cắt đất để bán lâu dài cho nhân viên” mà Formosa dự kiến số lượng nhân viên cao nhất đạt 15.000 người, nếu tính cả thân nhân của họ là khoảng 60.000 người như một thị trấn gần đặc khu.

Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa đang được triển khai xây dựng và dự kiến bắt đầu vận hành giai đoạn 1 vào năm 2015 với tổng công suất khoảng 22,5 triệu tấn thép/năm.

Nguồn: Blog Huỳnh Ngọc Chênh 


____________________________________________
Nguồn tin từ lề phải : http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/formosa-de-xuat-lap-dac-khu-kinh-te-gang-thep-vung-ang-3009064.html


_____________________________


Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương

 
Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương


Công ty Đài Loan đề xuất cho lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng

RFA-25-06-2014

Theo báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho biết Công ty Gang thép Hưng Nghiệp của Đài Loan đang hoạt động tại khu Formosa Hà Tĩnh yêu cầu chính phủ Việt Nam dành ưu đãi cho khu kinh tế này với hình thức là một đặc khu.
Đề nghị thành lập đặc khu của công ty Gang thép Hưng Nghiệp, 100% vốn đầu tư Đài Loan đã được gửi cho Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép thành lập khu gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương.
Trong đề xuất này Formosa ghi một loạt các yêu sách chính phủ ưu đãi như thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép, ưu đãi cân đối ngoại tệ trong các hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các định chế tài chính ngoại quốc, miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị.
Một yêu cầu đáng chú ý nữa là Formosa được phép cắt đất bán cho khoảng 60 ngàn người bao gồm 15 ngàn nhân viên và thân nhân của họ trong đặc khu.
Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa chưa đi vào hoạt động nhưng những yêu sách này đang làm các doanh nghiệp ngoại quốc khác ngạc nhiên vì tính chất đòi hỏi vượt giới hạn của nó.
Được biết khu công nghiệp Vũng Áng là nơi xảy ra các cuộc bạo động giữa người Việt và công nhân Trung Quốc khiến cho hai người chết sau khi giàn khoan Trung Quốc hạ đặt tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/cn-ask-vung-ang-sp-zone-06252014080111.html
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm