Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

3dũng "nhột" cái Dự Luật “Ngày Tháng Tư Đen” của Canada .

Ông Dũng bức xúc dự luật tị nạn cộng sản

Basam Đôi lời: Thủ tướng lại “can thiệp vào chuyện nội bộ” của Canada rồi. Dự luật S219 ở Canada kỷ niệm 60.000 người Việt đã dám đánh đổi mạng sống để đi tìm tự do ở Canada, có liên quan gì tới ông Thủ tướng và chính phủ của ông đâu mà ông lên tiếng phản đối?

Hay ông cho rằng chuyện người Việt tị nạn Cộng sản ở các nước trên thế giới là không có thật? Những người liều mình vượt biển ngày xưa là do họ chán sống ở VN nên đã bỏ nước ra đi? Cái này thì ông Thủ tướng phải hỏi gia đình ông sui Nguyễn Bang của ông, một quan chức cao cấp thời VNCH, đã bỏ chạy khỏi VN hồi năm 1975 ra sao. Nhờ vậy mà ông Thủ tướng mới có con rể là “Việt kiều yêu nước” để con gái và 2 đứa cháu ngoại ông Thủ tướng trở thành công dân ở xứ “giãy chết”.
� Xem thêm: Việt Nam bị ‘tổn thương’ vì dự luật tưởng niệm ‘Ngày Tháng Tư Đen’
BBC đã thay title bài thành “Canada thảo luận dự luật tỵ nạn cộng sản” và đăng thêm đoạn đầu:


Hạ viện Canada vừa thảo luận về dự luật coi ngày 30/4 là ngày chính thức kỷ niệm người tỵ nạn cộng sản bỏ nước ra đi sau khi Sài Gòn thất thủ, bất chấp sự phản đối từ phía chính quyền Việt Nam.
Dự luật S-219, hay còn gọi là Dự luật Ngày Con đường tới Tự do, do Thượng nghị sỹ gốc Việt Ngô Thanh Hải khởi xướng và đã được Thượng viện Canada thông qua hôm 8/12/2014.
Từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh cho biết: “Hầu như tất cả các hạ nghị sỹ phát biểu đại diện các đảng phái đều đồng ý với nội dung của dự luật.”
“Họ hân hoan hết lời ca ngợi vinh danh cộng đồng người Canada gốc Việt. Họ cũng lên án, phê phán thẳng thừng chế độ độc tài hà khắc của cộng sản Việt Nam mặc dù nhìn nhận xã hội Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực mạnh mẽ.”
“Cuối cùng, họ đồng ý đề nghị đưa dự luật này ra trước tiểu ban quốc hội “Di sản Canada” để tiếp tục tranh luận một cách rộng rãi vì đây cũng là cơ hội để tất cả mọi người dân Canada có cơ hội bày tỏ quan điểm chính kiến của mình.”
(BBC) – Thủ tướng Việt Nam đã viết thư trực tiếp cho Thủ tướng Canada Stephen Harper để bày tỏ quan ngại về một dự luật coi ngày 30/4 là ngày chính thức kỷ niệm người tị nạn cộng sản bỏ nước ra đi sau khi Sài Gòn thất thủ, trang tin globeandmail.com của Canada tường thuật.
Báo Canada nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư cho Thủ tướng Stephen Harper hồi trung tuần tháng 12/2014 để phản đối Dự luật S219
Thủ tướng Dũng trong lá thư được gửi cho Văn phòng Thủ tướng thông qua Tòa đại sứ Canada tại Hà Nội hồi trung tuần tháng 12/2014 nói rằng dự luật này đưa ra cái nhìn méo mó về lịch sử Việt Nam và sẽ làm tổn hại đến quan hệ song phương mà cả hai nước đã nỗ lực bồi đắp, theo bài viết của tác giả Kim Mackrael.
Dự luật S-219, hay còn gọi là Dự luật Ngày Con đường tới Tự do, do Thượng nghị sỹ gốc Việt Ngô Thanh Hải khởi xướng và đã được Thượng viện Canada thông qua hôm 8/12/2014.
Các dân biểu ở Hạ viện được trông đợi sẽ thảo luận về dự luật này vào hôm thứ Năm 05/02/2015.
‘Phản ứng mạnh’
Ngay khi được Thượng viện Canada thông qua, Dự luật đã gây những phản ứng dữ dội từ phía giới chức Việt Nam.
Báo chí Canada hôm 9/12/2014 dẫn lời một trong các quan chức Đại sứ quán Việt Nam ở Ottawa, ông Vũ Việt Dũng, nói việc này “sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ song phương giữa Việt Nam và Canada, cũng như nỗ lực làm sâu rộng quan hệ trong cả các lĩnh vực thương mại và đầu tư”.
BBCquote Những lập luận của Hà Nội không vượt qua được những phép thử pháp lý và quy định của quốc hội Canada.
Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada
Ông Dũng cho hay Đại sứ Việt Nam Tô Anh Dũng đã bày tỏ quan ngại với Ngoại trưởng Canada John Baird về dự luật này, mà Việt Nam cho rằng sẽ gửi thông điệp không đúng tới người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thanh Hải tuyên bố Dự luật S219 “có những nội dung sai trái, xuyên tạc lịch sử, khơi lại quá khứ đau buồn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, nhằm phục vụ những mục đích chính trị cá nhân”, trang tin VietnamNet tường thuật.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng từng gửi thư cho người đồng nhiệm Canada về việc này.
Tuy nhiên, không thấy truyền thông trong nước nhắc tới lá thư của Thủ tướng Dũng.
Chính phủ của ông Harper nói Canada coi Việt Nam là thị trường ưu tiên trong mảng đầu tư
Luật sư Vũ Đức Khanh hiện đang sống tại Canada nhận xét: “Những lập luận của Hà Nội không vượt qua được những phép thử pháp lý và quy định của quốc hội Canada.
“Tôi nghĩ Hà Nội đang làm trò hề vì thứ nhất họ không hiểu luật chơi, thứ hai họ không biết lobby vì không biết ai là nhân vật cần tác động và thứ ba là điều quan trọng nhất là họ không có thực tâm hoà giải dân tộc và cải thiện cách điều hành quản trị đất nước.”
‘Hợp tác và tôn trọng’
Canada hiện đang nỗ lực phát triển quan hệ kinh tế với Việt Nam và các nước Á châu khác.
Chính phủ của ông Harper coi Việt Nam là một thị trường ưu tiên cho các hoạt động đầu tư và rất muốn tỏ thái độ quan tâm tới khu vực qua việc đàm phán về thỏa thuận thương mại TPP.
Bộ trưởng Lao động Jason Kenney, người chịu trách nhiệm về vấn đề đa văn hóa của Canada trong một tuyên bố nói rằng “Canada tiếp tục tôn trọng những quan hệ với Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” nhưng ông ủng hộ dự luật bởi nó kỷ niệm 60 ngàn người “đã dám đánh đổi mạng sống để đi tìm tự do, và đã tìm được tự do tại Canada”.
BBCquote Cuối tuần vừa rồi Thủ tướng Harper dự lễ Tết ở Toronto với một rừng cờ vàng với trên 10.000 người tham dựLuật sư Vũ Đức Khanh
Thượng nghị sỹ Ngô Thanh Hải, người bảo trợ cho dự luật nói rằng dự luật không liên quan gì tới chính phủ hiện tại của Việt Nam. “Quan điểm của tôi là dự luật không đụng gì tới Việt Nam hết, dự luật không đụng gì tới các quan hệ thương mại,” trang tin globeandmail.com trích trả lời của ông trong một cuộc phỏng vấn.
Hồi đầu tuần, Đại sứ Việt Nam tại Canada đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Canada để bày tỏ quan ngại về việc cờ Việt Nam Cộng hòa được sử dụng trong một sự kiện tại Mississauga ở ngoại vi Toronto dịp cuối tuần qua, là sự kiện có mặt ông Harper.
“Chúng tôi rất ngạc nhiên và quan ngại về chuyện nhiều lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa trước đây đã được treo cạnh các lá cờ Canada tại các địa điểm công cộng ở Toronto,” tuyên bố của Tòa đại sứ viết.
Tuy nhiên, ông Kenney nói rằng cờ vàng là biểu tượng mà người Canada gốc Việt đã lựa chọn, còn luật sư Vũ Đức Khanh cho rằng việc đồng ý cho sử dụng cờ vàng là chỉ dấu cho thấy ông thủ tướng Canada ủng hộ Dự luật 219: “Quan điểm chính thức của Thủ tướng Harper là bằng mọi giá phải thông qua dự luật này vì đây là năm bầu cử quốc hội liên bang. Bằng chứng là cuối tuần vừa rồi Thủ tướng Harper dự lễ Tết ở Toronto với một rừng cờ vàng với trên 10.000 người tham dự.”
“Dự luật được thông qua rồi bầu cử, sau đó mọi người sẽ quên đi. TPP kết thúc đàm phán, 2016 tất cả sẽ trở lại bình thường. Và mọi chuyện sẽ rơi vào lãng quên,” luật sư Khanh nhận xét.
Việt Nam bị ‘tổn thương’ vì dự luật
tưởng niệm ‘Ngày Tháng Tư Đen’
Kim Mackrael | Trà Mi lược dịch (DCVonline)
dung-jpg Thủ tướng Việt Nam đã viết thư thẳng cho thủ tướng Canada Stephen Harper để bày tỏ mối quan tâm về dự luật (S-219) được một thượng nghị sĩ đỡ đầu công nhận 30 tháng Tư chính thức là ngày kỷ niệm cuộc di tản của người Việt Nam tị nạn cộng sản sau khi Sài Gòn sụp đổ.
Trong bức thư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảnh báo trằng dự luật nói trên trình bày méo mó về lịch sử của Việt Nam và có thể làm hỏng mối quan hệ song phương mà hai nước đã xây dựng. Lá thư được gởi đến Văn phòng Hội đồng Cơ mật và gửi đến Tòa Đại sứ Canada tại Hà Nội vào giữa tháng Mười Hai.
Thủ tướng Canada, Stephen Harper tại Hội chợ Tết Tooronto, 2015. Hình Thời báo Toronto.
Hôm thứ Năm, 5 tháng Hai, 2015 dân biểu Hạ viện có thể sẽ bắt đầu cuộc tranh luận về dự luật S-219 – đã được Thượng viện chấp thuận từ thượng tuần tháng 12, 2014.
Dự luật S-219 ban đầu mang tên là “Đạo luật ngày Tháng Tư Đen”, và được thượng nghị sĩ đỡ đầu giới thiệu như một cách đánh dấu ngày Việt Nam lọt vào “quyền lực của một chế độ cộng sản độc tài và áp bức.” Tên dự luật sau đó được sửa đổi thành “Đạo luật Ngày Hành trình tìm Tự do”.
Một nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa cho biết nội dung của dự luật không thay đổi. Ông Vũ Việt Dũng nói dự luật S-219 vẫn còn đoạn nhắc đến ngày 30 tháng 4 – năm 1975 khi Bắc Việt chiếm được Saigon – là “Ngày Tháng Tư Đen”. Tháng Tư Đen thường người Việt ở nước ngoài dùng để gọi ngày Sài Gòn sụp đổ. Ông Vũ Việt Dũng, trong một cuộc phỏng vấn, nói:
trái

“Chúng tôi không chống lại việc công nhận một ngày để tưởng niệm người Việt Nam đến Canada. Nhưng việc lựa chọn ngày 30 tháng 4 gây tổn thương cho chúng tôi.”
Ông Dũng cho biết chính phủ của ông coi ngày hôm đó là ngày kết thúc chiến tranh và là khởi đầu của sự hòa giải. Ông nói thêm rằng đại sứ Tô Anh Dũng đã bị từ chối không được làm một nhân chứng điều trần trong quá trình xem xét dự luật S-219 tại Thượng viện.
Dân Tp Hồ Chí Minh chào mừng ngày 30 tháng 4, 2014. Nguồn: Facebook
Sự bất hòa bắt đầu vào lúc Canada đang cố gắng phát triển mối quan hệ kinh tế với Việt Nam và các nước châu Á khác. Chính phủ Canada coi Việt Nam là một thị trường ưu tiên cho đầu tư, và rất muốn thể hiện sự quan tâm của mình đến khu vực cùng lúc thương lượng Hiệp định Hợp tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Văn phòng của Thủ tướng chuyển lời yêu cầu bình luận sang văn phòng của Bộ trưởng Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội đồng thời còn là Bộ trưởng Đa văn hóa Jason Kenney. Trong một tuyên bố, ông Kenney cho biết rằng ông ủng hộ dự luật S-219 vì nó tuyên dương 60.000 người “liều mạng đi tìm tự do, và [họ] đã tìm được tự do ở Canada.” Ông bộ trưởng nói thêm,
“Canada tiếp tục có quan hệ tôn trọng với nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
Bộ trưởng Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội đồng thời còn là Bộ trưởng Đa văn hóa,
Jason Kenney tại Hội chợ Tết Toronto 2015. Hình: Thời báo Toronto.
Trong một cuộc phỏng vấn, Ngô Thanh Hải, Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ, người đỡ đầu dự luật S-219, khẳng định nó không liên quan đến chính quyền hiện nay của Việt Nam. Ông nói:
“Quan điểm của tôi là dự luật này không liên quan gì đến Việt Nam, và nó cũng không can hệ gì đến mối quan hệ thương mại.”
Ông cho biết dự luật S-219 nhằm ghi nhận những người rời Việt Nam sau chiến tranh và quyết định của Canada đã nhận đón những người tị nạn cộng sản.
Dân biểu phê bình đối ngoại của đảng Tân Dân Chủ (NDP) Paul Dewar cho biết văn bản gốc của dự luật S-219 có “rất nhiều ngôn từ tiêu cực” nhưng đã có thay đổi đáng kể. Ông cho biết ông đã nói chuyện với ông Ngô Thanh Hải và Đại sứ Việt Nam và hy vọng dự luật cuối cùng sẽ tập trung vào sự đóng góp của người Canada gốc Việt cho đất nước.
Dự luật này không phải là việc duy nhất gây khó chịu cho Việt Nam. Hồi đầu tuần này, Đại sứ nước CHXHCN Việtt Nam đã liên hệ với bộ Ngoại giao Canada để bày tỏ mối quan tâm của ông về việc sử dụng lá cờ (vàng ba sọc đỏ) của Việt Nam Cộng Hòa tại một sinh hoạt cộng đồng ở Mississauga vào cuối tuần mà Thủ tướng Harper đã tham dự.
Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và Thử tướng Stephen Harper
tại Hội chợ Tết (Feb. 1, 2015). Hình Văn phòng Thủ tướng (PMO)
Nguồn:Vietnam ‘hurt’ by Senate bill commemorating ‘Black April Day’. Kim Mackrael. The Globe and Mail. Feb. 04 201. Hình: Thời Báo Toronto.
***************************

Nguồn :    https://nhatnguyet2014.wordpress.com/2015/02/06/ong-dung-buc-xuc-du-luat-ti-nan-cong-san/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm