Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Tới phiên Tạ Phong Tần bị tống qua Mỹ (?) ...sau Điếu Cày .

Tạ Phong Tần từ chối viết đơn đi Mỹ theo đề nghị của công an
RFA 13.08.2015

Nhà tranh đấu Tạ Phong Tần từ chối làm đơn xin định cư ở Hoa Kỳ theo đề nghị của công an.
Tin này được đài BBC London phổ biến trên trang web sáng nay, cho biết nghe được từ bà Tạ Minh Tú, là em gái của bà Tần, sau khi đi thăm người chị đang bị giam ở trại giam số 5, Thanh Hóa.
Chuyến thăm này mới diễn ra ngày hôm qua.
Bà Tú nói với BBC rằng 3 cán bộ của Bộ Công An khuyên chị bà làm đơn xin định cư ở Mỹ, hứa hẹn sẽ xin giúp. Bà Tần trả lời rằng bà không làm điều này, ngoại trừ phía Hoa Kỳ trực tiếp đề nghị với bà hoặc liên lạc trực tiếp, nêu ý kiến với gia đình của bà.
Bà Tú cũng cho hay đến giờ chưa có người nào phía Mỹ liên lạc với gia đình về chuyện này cả, kể thêm rằng bà có nói với người chị rằng không cần làm đơn, phía Việt Nam cũng sẽ đẩy chị của bà ra khỏi nước, tương tự như trường hợp họ đã làm với một tù nhân lương tam khác là ông Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải.
Bà Tạ Phong Tần là chủ trang blog “Công Lý Và Sự Thật”, bị bắt hôm mùng 5 tháng Chín 2011, và bị chính quyền Hà Nội kêu án 10 năm tù, cáo buộc bà tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 của bộ luật hình sự.
Tháng Năm vừa rồi, nhân ngày Tự Do Báo chí thế Giới, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu tên một số nhà báo đang bị các chính quyền bỏ tù sai trái, trong đó có tên bà Tạ Phong Tần.
Trong buổi lễ đó, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng bà Tạ Phong Tần bị bỏ tù chỉ vì lên tiếng vạch trần những xấu xa của chế độ.
Cũng xin nói thêm hồi tháng Ba năm 2013, Bà Tạ Phòng Tần được chính phủ Hoa Kỳ trao tặng Giải Thưởng Phụ Nữ Can Đảm Của Thế Giới.
Tin này được đài BBC London phổ biến trên trang web sáng nay, cho biết nghe được từ bà Tạ Minh Tú, là em gái của bà Tần, sau khi đi thăm người chị...
rfa.org
 
+++++++++++++++++

Bộ Công an đề nghị TNLT Tạ Phong Tần định cư tại Hoa Kỳ

Posted by adminbasam on 13/08/2015
TMCNN
13-08-2015
TNLT Tạ Phong Tần. Ảnh: TMCNN
TNLT Tạ Phong Tần
GNsP‬ (13.08.2015) –Tại trại giam số 5 Thanh Hóa, Bộ Công an vào đề nghị TNLT (tù nhân lương tâm) Tạ phong Tần định cư tại Hoa Kỳ.
Thông tin trên được TNLT Tạ Phong Tần nói cho em gái là cô Tạ Minh Tú trong chuyến thăm nuôi vào ngày 12.08.2015.
Cô Tạ Minh Tú thuật lại: “Có ba người ở Bộ Công vào trại giam nói với chị Tần là có muốn định cư ở Mỹ không, nếu muốn hãy viết đơn ‘xin’ định cư ở Mỹ và họ sẽ ‘giúp’. Chị Tần nói là, chị Tần không có tội nên không cần phải ‘xin xỏ’ ai hết, nhà nước này có lỗi với chị nên phải ‘xin lỗi’ mới đúng. Nếu phía đại diện Hoa Kỳ vào gặp chị thì chị sẽ làm theo yêu cầu của họ.”
Trong tương lai, nhà cầm quyền sẽ trục xuất TNLT Tạ Phong Tần qua Hoa Kỳ như đã từng trục xuất Blogger Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày. Đó là lời nhận định của cô Tú khi trao đổi với cô Tần trong trại giam. Cô Tú nói: “Tôi nói với chị Tần, chị không cần phải xin xỏ vì họ đang muốn trục xuất chị giống như anh Hải Điếu Cày vậy. Bởi vì ở trong nước, chị là một người đấu tranh mạnh mẽ, là ‘cái gai’ trong mắt họ, nên họ sẽ không để chị ở trong nước đâu.”
“Họ muốn trục xuất chị Tần thì điều này nói lên nhà cầm quyền không muốn thay đổi chế độ cai trị độc tài của họ.” Cô Tú nhận xét.
Về phía gia đình, cô Tú mong muốn cô Tần được đoàn tụ với gia đình. “Gia đình tôi rất đơn chiếc, không còn ai ngoài tôi với chị Tần. Tôi muốn chị Tần ở nhà để gia đình tôi được đoàn tụ. Nhưng, tôi vẫn tôn trọng quyết định của chị Tần.” Cô Tú bày tỏ.
Trong chuyến thăm lần này, TNLT Tạ Phong Tần cho cô Tú biết: “ở đùi có một khối u to bằng nắm tay, nó không đau, nhưng lại đau ở các vùng kế bên và đau từng cơn. Bác sĩ trong trại giam nói nếu đau quá phải mổ…”
Trong thực tế, Blogger Tạ Phong Tần có hơn 700 bài viết trên blog Công Lý và Sự Thật, cô đã phơi bày trước ánh sáng qui mô của tệ nạn tham nhũng trong nước. Cô đưa ra một loạt các vấn đề xã hội, bao gồm việc ngược đãi trẻ em, tham nhũng, thuế má không công bằng và việc tịch thu đất bất hợp pháp của các quan chức của đảng tại các địa phương. Trước khi trở thành một nhà báo, cô Tạ Phong Tần là nữ cảnh sát trong guồng máy của Hà Nội. Điều này đem lại cho cô một cái nhìn sâu sắc về hoạt động của hệ thống cai trị.
Chỉ vì lên tiếng nói trước những bất công của xã hội mà cô Tần bị nhà cầm quyền cộng sản kết án 10 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 2 điều 88 BLHS trong phiên tòa sơ thẩm hồi ngày 24.09.2012, và y án trong phiên tòa phúc thẩm ngày 28.12.2012. Cô Tần đã phản đối bản án bất công này.
Trước khi TNLT Tạ Phong Tần ra trước vành móng ngựa, thân mẫu của cô là bà Đặng Thị Kim Liên uất ức tự thiêu ngay tại trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu ngày 30.07.2012. Cái chết của bà tạo chấn động cho nhà cầm quyền cũng như công luận trong và ngoài nước. Cô Tần không được về chịu tang mẹ. Lúc đó, cô đang bị tạm giam tại số 4 Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh, Sài Gòn.
Vào tháng 9.2011, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao cho TNLT Tạ Phong Tần và 7 người VN khác giải thưởng Hellman/Hammett vì đã dùng ngòi bút để bênh vực quyền của những con người yếu thế.
Vào tháng 7.2012, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bày tỏ sự quan tâm của bà đến ba thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do đang bị bắt giữ. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Hải –tức Blogger Điếu Cày và ông Phan Thanh Hải –tức Blogger Anh Ba Sài Gòn, đã được tự do.
____
BBC
13-08-2015
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế phát động cuộc vận động khẩn cấp vì tình trạng của tù nhân lương tâm blogger Tạ Phong Tần tháng 6/2015
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế phát động cuộc vận động khẩn cấp vì tình trạng của tù nhân lương tâm blogger Tạ Phong Tần tháng 6/2015
Từ trại giam Thanh Hóa, nhà hoạt động Tạ Phong Tần cho người nhà biết bà được cán bộ thuộc bộ Công An khuyên ‘làm đơn xin đi định cư Hoa Kỳ’.
Hôm 13/8, trao đổi với BBC qua điện thoại, bà Tạ Minh Tú, em gái của bà Tạ Phong Tần, cho biết vừa đi thăm bà Tần ở trại giam số 5, Thanh Hóa trước đó một ngày.
Bà Tần cho em gái biết ba cán bộ thuộc bộ Công An khuyên bà ‘làm đơn xin đi định cư Mỹ’ thì họ sẽ xin giùm. Bà Tần nói không làm theo điều này.
“Chị tôi khẳng định với họ rằng mình không có tội mà phải xin. Trừ phi đại diện phía Mỹ trao yêu cầu này trực tiếp đến chị tôi hoặc người nhà”, bà Tú nói.
Bà Tú cho biết trong cuộc gặp, bà có nói với chị gái là ‘không cần làm đơn, họ cũng tống cổ chị đi giống như anh Điếu Cày sớm thôi!’.
Tuy vậy, bà Tú khẳng định đến nay, chưa có bất kỳ người thuộc Tổng lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ liên hệ gia đình về việc này.
Ngoài ra, bà Tú cho biết bà Tần đang bị khối u ở đùi hành hạ đau từng cơn nhưng không có điều kiện chữa trị trong trại giam.
Tháng 6/2015, gia đình Tạ Phong Tần nói bà đã ăn uống trở lại từ ngày 14/6 sau nhiều tuần tuyệt thực.
Bà Tần, trong cuộc gặp đã nói là bà thôi tuyệt thực từ 14/6 và đã ăn cơm trở lại, nhưng với bà bây giờ thì ‘sống cũng như chết, không tuyệt thực cũng chết mà tuyệt thực cũng chết’, theo lời bà Tạ Minh Tú.
Trước đó, bà Tần nói với gia đình bà quyết định tuyệt thực vì bị “cán bộ trại giam ngược đãi tù chính trị, giam trong trong phòng giam không có cửa sổ và còn xây tường cao chắn ngang cửa chính”, bà Tú nói.
Bà Tạ Phong Tần, chủ trang blog Công lý và Sự thật, bị bắt vào ngày 5/9/2011 và bị kết án tù 10 năm vào năm 2012 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu tên một số nhà báo mà Mỹ nói là ‘bị bỏ tù sai trái’, trong đó có bà Tạ Phong Tần.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói bà Tạ Phong Tần ‘đang thụ án 10 năm tù ở Việt Nam vì vạch trần tham nhũng của chính phủ’.
Trước đó, bà Tạ Phong Tần cũng được ông John Kerry và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới hồi tháng 3/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm