Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

Vụ Thảm sát tại Paris ,Pháp ...vài tin liên quan ...

Diễn biến vụ thảm sát ở tòa soạn Charlie Hebdo

media Một nạn nhân được đưa ra khỏi tòa soạn Charlie Hebdo, 07/01/2015. REUTERS/Jacky Naegelen
Thảm sát bằng kalachnikov ngay trong cuộc họp tòa soạn, sát hại một cảnh sát giữa trung tâm Paris, cướp xe…Đó là diễn tiến của vụ tấn công vào tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hôm nay 07/01/2015.
Vào khoảng 11 giờ 20, hai người đàn ông mặc đồ đen, nón trùm đầu, mỗi người trang bị một khẩu kalachnikov xuất hiện trước ngôi nhà số 6 đường Nicolas-Appert, quận 11 Paris. Họ gào lên: « Có phải Charlie Hebdo là ở đây không ? » Thấy rằng nhầm địa chỉ, hai kẻ này quay sang nhà số 10 cùng đường – trụ sở của tuần báo Charlie Hebdo.

Khi vào được trong tòa nhà, các hung thủ xả súng vào bộ phận thường trực và leo lên tầng hai, nơi ban biên tập đang họp. Một nguồn tin cảnh sát cho AFP biết : « Cả hai tên đã lạnh lùng nổ súng, giết hại những người đang ngồi họp bàn về nội dung trong phòng, và cả viên cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ họa sĩ Charb – vì bất ngờ nên không kịp bắn trả ».
Chỉ có mỗi một người thoát chết nhờ trốn dưới gầm bàn. Người này nghe hai hung thủ hét to: « Chúng ta đã báo thù cho đấng tiên tri », và hô « Allah Akbar ! ».
Khoảng 11 giờ 30, số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát nhận được cuộc gọi báo tin vụ xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo. Hai cảnh sát được điều đến hiện trường ngay lập tức.
Cả hai kẻ tấn công vừa chạy trốn vừa hô tiếp « Allah Akbar ! ». Chúng chạm trán với một toán tuần tiễu của đội cảnh sát hình sự địa phương. Một cuộc đọ súng diễn ra. Hai tên khủng bố chạy thoát được bằng chiếc xe hơi Citröen C3 màu đen và phóng thẳng đến trước mặt một xe cảnh sát. Bọn chúng bắn khoảng 12 phát vào kính trước của xe, nhưng các cảnh sát viên ngồi bên trong không ai bị thương.
Cảnh sát nổ súng vào các hung thủ, và chúng bắn trả. Trên đại lộ Richard-Lenoir, một cảnh sát mặc sắc phục khoảng ba mươi tuổi bị trúng đạn, nằm gục trên mặt đất – theo một video đăng trên internet. Hai kẻ khủng bố bèn ra khỏi xe, chạy lại gần. Người cảnh sát giơ tay, hỏi : « Các ông muốn giết tôi sao ? » Một tên trả lời : « Đúng thế » và vừa chạy vừa bắn một viên đạn vào đầu người cảnh binh này.
Hai hung thủ chạy về phía chiếc xe hơi của chúng, hô to : « Chúng ta đã báo thù cho tiên tri Mahomed ! Chúng ta đã giết Charlie Hebdo ! » và lái xe đi. Bọn chúng sau đó tông vào một xe khác khiến người lái bị thương nhẹ, và bỏ lại chiếc xe hơi ở Porte de Pantin, phía đông bắc Paris. Tại đây chúng cướp một chiếc xe khác, chạy trốn về hướng bắc. Lực lượng an ninh bị mất dấu các hung thủ từ đó.
Tổng cộng có 12 người chết trong đó ít nhất có 5 thành viên ban biên tập Charlie Hebdo, và 8 người bị thương.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve cho biết có « ba tên tội phạm » tham gia vụ tấn công này đang được tích cực truy lùng, nhưng không nói rõ vai trò của tên thứ ba. Ông tuyên bố, tất cả đều được huy động để « vô hiệu hóa càng nhanh càng tốt ba kẻ tội phạm ».

*********************

Nổ súng tại tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris, 12 người chết

media Một cảnh tòa soạn Charlie Hebdo, sau vụ nổ súng ngày 7/01/ 2015. AFP PHOTO / PHILIPPE DUPEYRAT
Hai người vũ trang tấn công tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo, một tờ báo trào phúng, ở Paris, khiến ít nhất 12 người chết, trước khi tẩu thoát. Cảnh sát đang ráo riết truy lùng thủ phạm.

Vào khoảng 11h30, giờ Paris hôm nay, 07/01/2015, hai người mang súng kalachnikov và súng phóng rocket đã xông vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo ở quận 11 Paris và nổ súng, trước khi tẩu thoát. Tổng cộng đã có ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát, theo thống kê sơ bộ. Ngoài ra còn có 4 người bị thương.Trong số các nạn nhân, có bốn họa sĩ vẻ tranh châm biếm nổi tiếng của tờ Charlie Hebdo.
Khi tẩu thoát, hai hung thủ đã cướp một xe hơi và đụng một người đi bộ. Cảnh sát đang ráo riết truy lùng hai kẻ này. Theo lời các nhân chứng mà nguồn tin từ cảnh sát thuật lại, trước khi tẩu thoát, hai hung thủ đã hô to : « Chúng tôi đã trả thù cho đấng tiên tri ».
Tại hiện trường vụ tấn công, Tổng thống François Hollande đã lên án một hành động « cực kỳ man rợ » và khẳng định đây chính là một vụ « tấn công khủng bố ».
Văn phòng Thủ tướng Manuel Valls thông báo nâng cấp độ báo động ở vùng Paris lên mức tối đa. Các cơ quan báo chí, các cửa hàng lớn, các phương tiện giao thông được tăng cường bảo vệ an ninh.
Đây lần đầu tiên xảy ra một vụ tấn công đẫm máu như thế vào tòa soạn một tờ báo ở Pháp và là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Pháp từ ít nhất 40 năm qua.
Charlie Hebdo đã nhiều lần bị đe dọa kể từ khi tuần báo trào phúng này đăng các bức biếm hoạ vẽ Mohhamed, vào năm 2006. Vào tháng 11/2011, tòa soạn của Charlie Hebdo đã bị đốt cháy, một hành động mà chính phủ thời đó gọi là khủng bố.
Vào năm 2013, một thanh niên đã bị kết án tù treo vì đã kêu gọi trên internet chặt đầu chủ nhiệm tờ Charlie Hebdo sau khi tờ báo này đăng các bức biếm họa Mohammed.

***********************

Một trong ba nghi phạm tấn công tòa báo Charlie Hebdo bị tạm giam

media Ảnh truy nã hai anh em nghi phạm Chérif Kouachi (trái) và Saïd Kouachi trong vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo ngày 7/1/2015 do Bộ Nội vụ Pháp công bố Nguồn: securité.interieur.gouv.fr
Vào 23 giờ đêm ngày 07/01/2015 một trong ba nghi phạm vụ thảm sát nhắm vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo tại Paris đã ra trình diện cảnh sát thành phố Charleville-Mézières, cách thủ đô Paris hơn 200 cây số về phía đông bắc. Mourad Hamid, 18 tuổi, có liên hệ gia đình với hai nghi phạm chính trong vụ khủng bố tại Paris là hai anh em Chétif và Saïd Kouachi. Cả hai đang bị cảnh sát truy nã.
Từ đêm hôm qua, cảnh sát Pháp đã phổ biến rộng rãi chân dung hai nghi phạm chính trong vụ khủng bố tấn công nhắm vào tòa soạn của tờ Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng và hơn một chục người bị thương.
Hai nghi phạm chính Saïd và Chérif Kouachi, 34 và 32 tuổi. Cả hai mang quốc tịch Pháp. Năm 2008 Chérif từng bị kết án vì tội tham gia một đường dây thánh chiến tại Irak. Nghi phạm thứ ba trong vụ khủng bố đẫm máu ở Paris hôm qua đang bị cảnh sát truy lùng là một thanh niên 18 tuổi, Mourad Hamyd. Nhân vật này vào đêm qua đã tự động đến trình diện cảnh sát tại Charleville-Meières, vùng Ardennes, miền đông bắc nước Pháp.
Các nguồn tin cảnh sát cho hay, Hamyd đang bị tạm giam. Mourad Hamyd là em vợ của Chérif Kouachi và bị nghi là đã giúp đỡ hai anh em nhà Kouachi thực hiện vụ khủng bố nhắm vào tờ báo trào phúng Charlie Hebdo.
Tuy nhiên, một số nguồn tin thông thạo cho hay, Hamyd trình diện cảnh sát do thấy tên mình trên các mạng xã hội. Nhiều nhân chứng xác nhận là vào lúc tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Paris bị tấn công, Mourad Hamyd đang đi học ở một trường ở tỉnh lẻ.
Thủ tướng Pháp Manuel Valls sáng nay 08/01/2015 cho biết, hiện thời có 7 người đang bị tạm giam. Tất cả đều có liên hệ với hai anh em nhà Kouachi. Ngoài Mourad Hamyd, 4 bốn người bị câu lưu ở thành phố Reims nơi Chérif và Saïd Kouachi từng sinh sống. Cảnh sát đang ráo riết truy lùng hai anh em nhà Kouchi tại Gennevilliers, ngoại ô phía tây bắc Paris, Pantin – đông bắc Paris và kể cả tại một số thành phố nơi các nghi phạm từng đi qua, như ở Strasbourg hay Reims.

******************************

Thế giới lên án vụ khủng bố ở tòa soạn Charlie Hebdo

mediaCảnh sát điều tra và lính cứu hỏa trước trụ sở của Charlie Hebdo,sau vụ tấn công làm ít nhất 10 người thiệt mạng ngày 07/01/2014.REUTERS/Philippe Wojazer
Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ủy ban Châu Âu hôm nay 07/01/2015 đã cực lực lên án vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Pháp làm ít nhất 12 người chết và 4 người bị thương. Pháp nâng mức báo động khủng bố và tại Paris, các cuộc dã ngoại của học sinh do nhà trường tổ chức đều bị hủy bỏ cho đến khi có lệnh mới.
Washington lên án « bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất ». Ông Josh Earnest, phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama khẳng định: « Toàn thể Nhà Trắng bày tỏ tình liên đới với gia đình của các nạn nhân bị sát hại và bị thương trong vụ tấn công này. Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Pháp để hỗ trợ tiến hành điều tra ».
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố: « Vụ tấn công đẫm máu ở Paris thật đáng phẫn nộ. Chúng tôi sát cánh với nhân dân Pháp trong cuộc chiến chống nạn khủng bố và bảo vệ tự do báo chí ».
Thủ tướng Đức Angela Merkel tố cáo : « Hành động khủng khiếp này không chỉ là một sự tấn công vào sinh mạng các công dân Pháp, mà còn là vụ tấn công vào tự do báo chí và tự do ngôn luận – nền tảng của tự do dân chủ, không thể nào biện minh được ».
Tây Ban Nha lên án « hành vi khủng bố đê tiện và hèn nhát », nhấn mạnh tự do báo chí là « một quyền căn bản » mà Tây Ban Nha cũng đang « bảo vệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết ».
Từ Bruxelles, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố : «Tôi xúc động sâu sắc bởi vụ tấn công tàn bạo và bất nhân vào tòa soạn Charlie Hebdo. Đó là hành vi không thể dung thứ, một hành động man rợ, làm chấn động tất cả mọi người chúng ta với tư cách một con người và là người châu Âu ».
Tại Paris, các chuyến đi dã ngoại của học sinh và các hoạt động bên ngoài nhà trường đều bị ngưng lại cho đến khi có lệnh mới. Thủ tướng Pháp cho nâng mức kế hoạch Vigipirate lên mức « báo động khủng bố ».

Nguồn RFI : http://vi.rfi.fr/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm