Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2015

Nạn "thái tử đảng"

Nạn "thái tử đảng"


Thái tử đỏ tràn ngập đất nước - phúc hay họa?
Khi các thái tử và công chúa, các cậu ấm cô chiêu vụt nổi lên “chói sáng” trên chính trường Việt Nam, đâu đó có thể có người mừng khấp khởi, nghĩ rằng các cô cậu ấy sẽ chính là “tầng lớp kỹ trị mà Việt Nam cần”, rằng các cô cậu trẻ, giỏi, có bằng cấp Tây học và sự văn minh hấp thụ từ Âu-Mỹ, các cô cậu sẽ giúp dân chủ hóa Việt Nam.


Và như thế phải chăng là kết quả của một chiến lược sâu xa nào đó của Mỹ, “dùng cộng sản con diệt cộng sản bố”.
Không biết nước Mỹ có một chính sách như thế với mấy nước cộng sản thật không, nhưng nếu có thật thì nó rất phi thực tế, cũng như những người đang mừng rỡ trước sự nổi lên của “thái tử đỏ” vậy.
Thanh niên Việt Nam du học Âu-Mỹ có nhiều thành phần:
- Một số đi học bằng thực lực, ví dụ thi đỗ Fulbright hoặc xin được học bổng trực tiếp từ trường (1);
- Một số đi học tự túc, bằng tiền nhà, nhờ gia đình có điều kiện (2);
- Một số đi học cũng nhờ gia đình có điều kiện, nhưng tự túc... bằng tiền công quỹ, tiền dân, tức là tiền mà cha mẹ họ có được từ tham nhũng, bóp cổ dân. Số này chính là các đấng “con ông cháu cha”, “con cháu các cụ”. (3)
- v.v. Còn nhiều thành phần khác.
Trên thực tế, nhóm 3 cũng thường trộn lẫn với nhóm 2 và 1. Hay nói cách khác, các thái tử, công chúa, cậu ấm, cô chiêu du học thường dưới cái vỏ “tự túc” của gia đình - bằng tiền do mồ hôi nước mắt cha mẹ làm ra chứ không ăn của ai - hoặc dưới vỏ “có năng lực thực sự”, “đi lên bằng chính đôi chân mình”.
Vậy theo bạn, phản ứng dễ xảy ra của nhóm 3 sau khi các cô cậu ấy tốt nghiệp với tấm bằng “du học Âu/Mỹ” tươi rói sẽ là gì?
Có lẽ họ sẽ ở lại nước ngoài để học tiếp hoặc để kiếm việc làm, ổn định dần cuộc sống. Hoặc họ cũng có thể trở về Việt Nam, kiếm một việc làm xứng đáng với “tầm” của họ, sống một cuộc sống chất lượng đúng với “tầm” của họ, tóm lại là “lên level”, đổi đời.
Nhưng dù theo cách nào, ở lại hay về Việt Nam, họ cũng không thể đi ngược lại gia đình được. Họ không thể từ bỏ truyền thống của gia đình, không thể phản bội lợi ích của gia đình - cái lợi ích gắn rất chặt với sự cầm quyền của đảng CS. Ít nhất, họ phải làm sao để “quật lại vốn”, nghĩa là lấy lại được số vốn đầu tư hàng trăm ngàn đôla mà gia đình đã bỏ ra cho họ.
Và bạn nghĩ các thái tử công chúa đỏ, các cậu ấm cô chiêu đỏ sẽ dân chủ hóa đất nước, sẽ “diệt cộng sản bố”, sẽ thay đổi Việt Nam theo hướng dân chủ-tự do, sau khi các cô cậu ấy du học?
Chờ các cô cậu ấy “quật lại vốn” xong xuôi đã nhé.
nguồn : http://www.phamdoantrang.com/…/thai-tu-o-tran-ngap-at-nuoc-…


 ************
 

Tôi đã thấy hạt giống đỏ nở bừng trên hoang tàn đất nước
Huỳnh Ngọc Chênh
Tôi cũng mơ thấy hoa dân chủ rộ nở trong lòng đảng cộng sản.
( http://nvphamvietdao3.blogspot.de/…/huynh-ngoc-chenh-toi-th… )
===> Ôi !!! Bạn lại đang mơ nữa rồi. Cái giấc mơ mà Đảng đã bơm vào đầu óc người dân 70 năm nay, mà tới giờ này nhiều người còn chưa tỉnh - trong đó có bạn !
Đã là cộng sản thì muôn đời không thể có dân chủ . Tỉnh dậy đi bạn ơi !
(Nguồn forum trả lời bài viết của Chênh )


***********************
 

Thái tử Đảng và chức vụ cùng dòng họ
BBC Tiếng Việt giới thiệu các quan điểm từ báo chí quốc tế về hiện tượng Thái tử Đảng và quá trình truyền ngôi tại Trung Quốc, vấn đề 'con cháu giới thượng lưu' ở Anh, chủ nghĩa thân quyến tại Philippines và Nam Phi:
http://www.bbc.com/…/2015/10/151016_princelings_elitism_nep…

*********************
 

Việt Nam khó chọn được người tài?
Việc lựa chọn, bổ nhiệm quan chức lãnh đạo chính quyền, đảng và nhà nước với xu hướng được cho là 'thái tử đảng', 'hạt giống đỏ', 'con ông, cháu cha, hậu duệ' ở Việt Nam đang 'báo hiệu một thời kỳ yếu' của Đảng Cộng sản VN mà 'chắc chắn không chọn ra được nhân tài', theo một số ý kiến quan sát từ Hà Nội và Sài Gòn.
http://www.bbc.com/…/vi…/2015/10/151017_vn_princelings_views

1 nhận xét:

  1. Đó là con dao hai lưởi. Phải chờ ! Đâu có ai có thể khẳng định được các ông thái tử đảng nầy nó sẻ ra làm sao ? " Wait and see " !

    Trả lờiXóa

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm