Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2016

"Mình làm vậy không được đâu" (Tổng Thống Thiệu)


Sứ quán của VNCH tọa lạc trong một Building trong khu phố sầm uất Myeongdong, ở tầng thứ 11. Hán Thành những năm 60 nghèo xơ xác, người dân thất nghiệp rất đông.
Mỗi lần đến thăm sứ quán, tôi lại thấy hàng người xếp hàng từ tầng thứ 11 xuống đến từng 1, để làm thủ tục xin qua VN . Người nào được cấp giấy qua VN làm việc thì mừng như được trúng số.
Những năm tháng tôi ở đó thường xuyên chứng kiến những cuộc biểu tình đẫm máu. Ngay trong khung viên Đại Học Yonsei nơi tôi học, gần như tuần nào cũng có biểu tình. Nguyện vọng của những người biểu tình, đa số là sinh viên, là họ đòi hỏi Nam Hàn phải thống nhất với Bắc Hàn theo kiểu ... Bắc Hàn (!). Hình của "bác" Kim Nhật Thành, bác Mao và những khẩu hiệu ca ngợi thiên đường XHCN được họ mang đi khắp đường phố.
Nhưng giới lãnh đạo Nam Hàn, đa số là tướng lãnh, lúc bấy giờ rất quyết liệt, họ dẹp biểu tình thẳng tay. Họ bắn đạn cao su, khi thấy không ngăn chặn được thì họ bắn bằng đạn thật. Ngày nào cũng đổ máu, ngày nào cũng có người biểu tình bị bắn chết. Mini Thiên An Môn xảy ra khắp nơi ở Hán Thành
Cỡ như Huỳnh Tấn Mẫm, Ngô Bá Thành, Lê Hiếu Đằng etc... bảo đảm nếu sống ở Đại Hàn, thì đã phải nằm trong nhà xác từ lâu rồi..


Tư dinh của Trung Tướng Phạm Xuân Chiểu, đại sứ VNCH, ở Hán Thành nằm trên một ngọn đồi, trong khu ngoại giao được canh phòng nghiêm nhặt. Hôm đó là ngày nhân viên sứ quán và gia đình tụ họp, ăn bữa tiệc tiễn Tổng Thống Thiệu về nước.
Ông Thiệu ngồi hàn huyên với ông Chiểu, bác Nguyễn Trọng Phu, anh Nguyễn Quang Mông, những tùy viên cao cấp của Sứ Quán. Các người khác thì to nhỏ hàn huyên trao đổi về cuộc sống lạnh lẽo ở Hán Thành. Tôi thì ngồi bệt xuống đất chơi với mấy em, con cháu của nhân viên sứ quán.
Cả phòng khách tự nhiên yên lặng khi TV chiếu về biểu tình chiều nay, quân đội kéo lê những xác chết của sinh viên bị bắn quẳng lên xe. Chúng tôi vừa theo dõi, vừa lắc đầu...
Tướng Chiểu quay lại ông Thiệu, giọng sang sảng ..
- Các anh có thấy họ làm không, các anh ở SG sao mà dễ dàng cho chúng phá hoại như vậy, các anh không đọc những báo cáo chúng tôi gửi về sao ...?
Không khí trong phòng khách như trùng hẳn xuống, tất cả im lặng hướng mắt về ông Thiệu chờ nghe câu trả lời ... Ông Thiệu cuối đầu xuống trầm ngâm rồi thở dài ... "Mình làm vậy không được đâu..."
 
 
Miền Nam sụp đổ, CS biến cả nước thành tài sản cho chúng vơ vét. Năm mươi năm sau, ngồi viết những dòng chữ này mà tôi vẫn không hiểu rõ lý do gì mà "mình làm vậy không được đâu ..."..
Vì biểu tình phản chiến đang xảy ra khắp nơi, vì sợ Mỹ cúp viện trợ, vì nhân đạo hay vì nhu nhược ..
Tôi vẫn lẩn quẩn đi tìm câu trả lời .. FB Lâm Mạnh Di Nguồn : https://www.facebook.com/photo.php?…

1 nhận xét:

  1. tình hình Hàn quốc và bối cảnh thế giới lúc bấy giờ (thập niên 60 của thế kỷ trước ) đúng như những gì người viết đã nói. không riêng gì ở Seoul mà ngay cả ở Tokyo cua Nhật bản thỉnh thoảng vẫn có những cuộc biểu tình chống chính phủ do những người thân cộng trong xã hội Nhật xúi giục.rồi Singapore, indonesia,Taiwan. cũng luôn luôn trong tình trạng thân tả,thân cộng quấy rối chính phủ. Điều đó cho thấy giai đoạn đó ảnh hưởng của CS quốc tế rất ghê gớm,và người ta chưa nhìn thấy hết được mức độ PHẢN ĐỘNG của các nhà nước CS nguy hại như thế nào.
    và điều đó cũng cho thấy các lãnh tụ chống cộng như LÝ QUAHG DIỆU, TƯỞNG GIỚI THẠNH, SHU HÁC TO, Kishi nobusuke,Ikeda Hayato,Sato Eisaku đến Lý Thừa Văn, Park chung Hee ĐÃ NHÌN XA THẤY RỘNG. Các ông đã có cái nhìn chung cuộc thấu suốt và SẮT THÉP (thậm chí đẫm máu ) không khoan nhượng nên mới có được những đất nước phồn vinh ngời sáng trên bản đồ thế giới. Bỏ xa các cường quốc CS đi vào lụi tàn và đồng thời minh chứng cho thế giới biết thể chế CS là một quái thai chính trị, nhà nước cs chỉ là tàn tạ và phá hoại

    Trả lờiXóa

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm