Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Hai, 25 tháng 4, 2016

Cẩn thận cá chết đông lạnh trong thời gian tới


Chiều nay ( 24/4/2016 ) trên đường từ Thanh Hoá trở về Đồng Hới sau chuyến đi thăm đồng đội, chúng tôi dừng chân nghĩ lại Khu du lịch Đá Nhảy ( Bố Trạch ).
Nhìn ra biển, thấy đông người trên bờ và dưới biển. Mừng cho Du lịch Tỉnh nhà, mới đầu hè mà khách đến nhiều chắc năm này Nghành này thu khá, ngân sách của Tỉnh chắc bội thu!
Mình cầm máy ra bờ biển định "chơi" mấy kiểu kỹ niệm. Khi tới gần mới tá hoả, thì ra không phải du khách tắm biển mà toàn là bà con quanh vùng đi... vớt... cá... chết! Người dùng lưới, người dùng vợt, kẻ không có lưới vợt thì dùng rổ rá để xúc cá. Người nào không có " phương tiện đánh bắt " thì dùng tay nhặt những con cá chết do sóng đánh dạt vào bờ!
Cả một dãi bờ phía bắc Đá Nhảy người ta " thu hoạch cá vui như ngày hội ", mà toàn loại cá đục cỡ bằng ngón tay, cá bơn... là loại cá chuyên sống ở đáy biển. Một chị bê rổ cá than vản : " Dân tụi tui chết đói thôi chú ơi, gần tháng ni chèo gác mái, gạo trơ thùng, lãnh đạo có ai đoái hoài tới cảnh cơ cực của dân mô "
Nghe chị ngư dân nói mà não cả bụng.
Thấy chị bưng rổ cá, tôi hỏi: Thế số cá này chị đưa về làm gì? Trả lời : Đem cân bán cho xe đông lạnh!
Nghe thế, tôi hoảng quá. Sao xe đông lạnh lại mua cá chết? mua để làm gì?. Tôi hỏi tiếp: Thật không? Xe đông lạnh của ai? Chị bảo không biết của ai nhưng xe đổ ở trên bãi giữ xe


Có chuyện thu mua cá chết thật ư? Rồi ngày mai số cá này lên vùng sâu vùng xa với những lời tiếp thị hoa mỹ :" Đây là cá đặc sãn, cá tươi đánh bắt từ ngoài đại dương, từ Hải Phòng, từ Côn Đảo...v...v... chớ không phải ở Quảng Bình (!)(?)...". Thế là bà con ta tin và " yên tâm " cháo, canh, luộc, mồi... nhậu. Đúng là Dân ta giết Dân ta chứ chưa nói cái thằng hàng xóm giết ta!
Điều này hỏi Chính quyền các cấp nghĩ sao? Cái " Anh xe đông lạnh" này ai quản lý? Làm sao để cái "chợ xép " thu mua cá chết này nó qua mặt địa phương?
( Dưới đây là một số hình ảnh tôi ghi được tại biển Đá Nhảy lúc 16h30 cùng ngày )
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=257633974584828&id=100010146811054

 _____________________

15 tấn cá thối trên xe vào Nam

 

Kiểm tra chiếc xe tải hành trình Bắc - Nam, cảnh sát phát hiện gần 200 bao tải chứa 15 tấn cá bốc mùi hôi thối.
Chiếc xe chở 15 tấn cá hôi thối bị bắt. Ảnh: Dũng Thắng.
Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp với đơn vị liên quan xử lý 15 tấn cá bốc mùi hôi thối vừa bị bắt giữ.
Trước đó vào sáng 22/4, trên quốc lộ 1A địa phận huyện Diễn Châu, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh đã chặn chiếc xe tải mang biển kiểm soát Tiền Giang hành trình Bắc - Nam để kiểm tra.
Trên thùng xe này, cơ quan chức năng phát hiện 180 bao tải đựng cá đã qua sơ chế nhưng bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu bám. Tổng trọng lượng số hàng là 15 tấn.
Làm việc với cảnh sát, chủ hàng là bà Nguyễn Thị Trang (trú tỉnh Thanh Hóa) và lái xe Nguyễn Văn Vinh (39 tuổi, trú tại Tiền Giang) khai số cá nói trên được gom tại cảng cá Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An), song không có giấy tờ. Họ đang trên đường vận chuyển số hàng này vào một tỉnh ở miền Nam để làm nước mắm.
Một số bì đựng cá hôi thối trên chiếc xe bị bắt giữ. Ảnh: Dũng Thắng.
Cơ quan chức năng thu giữ số tang vật, lấy mẫu phẩm đi xét nghiệm để kết luận.
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/15-tan-ca-thoi-tren-xe-vao-nam-3392077.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm