Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2013

Anh Quốc cũng ứ hự với nạn buôn dân của csVN

Anh Quốc: Gần 100 ngàn người Việt di dân bất hợp pháp, làm nail
Friday, August 23, 2013 2:57:31 PM 
LONDON (Guardian)Nhật báo Anh, The Guardian, trong một bài điều tra gần đây, đặt ra câu hỏi “Phải chăng thực sự có đến 71,000 thợ nail người Việt đang sống lậu trên đất Anh?”
(Hình minh họa: Colnav Nguyễn/Người Việt)

Trong khi đó báo Sunday Times lại đưa ra một con số lớn hơn nhiều: “Hai trong những cơ sở chuyên cung cấp vật liệu làm nail lớn nhất ở Anh, ước lượng có khoảng 100,000 người Việt làm nghề nail tại 15,000 tiệm trên toàn quốc. Tuy nhiên, dữ kiện thống kê cho thấy chỉ có 29,000 sống chính thức ở Anh.” Hai tờ báo này cho biết số liệu trích dẫn từ các tổ chức tư nhân mà họ không muốn nêu tên. Vì lý do không cung cấp tên nên không thể căn cứ vào đâu để kiểm chứng được.

Báo Guardian còn nêu dữ kiện của ONS, tức Văn Phòng Thống Kê Quốc Gia, trong đó liệt kê 60 quốc gia có dân chiếm số đông là thường trú nhân ở Anh, từ 545,000 người Ba Lan xuống đến 13,000 người Colombia, tuy nhiên, lại không đề cập gì đến người Việt Nam. Sự thiếu sót này, theo Guardian, cho thấy con số 29,000 người Việt hợp pháp là chưa đúng, và có thể có đến hằng trăm ngàn người Việt sống lậu trên đất Anh.
Điều tra với cơ quan biên giới UK Border Agency, báo Guardian được biết, trong tám năm giữa quí một 2005 và quí một 2013, có gần 82,000 người Việt nộp đơn xin chiếu khán nhập cảnh vào Anh, kết quả có chừng 73,000 được cấp visa.
Từ năm 2009, Anh có một cơ quan tên National Referral Mechanism (NRM) chuyên điều tra xem ai là nạn nhân của nạn buôn người. Theo thống kê mới nhất thu thập trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Ba năm nay, 32 người Việt được nhận diện là nạn nhân.
Việt Nam được xem là nước hàng đầu đáng quan tâm về nạn buôn người, chỉ sau Albania, Nigeria và Ba Lan.
Báo chí nước Anh cũng nêu rõ rằng nhiều người Việt Nam có thể trở thành “nô lệ thời nay.” Một tường trình của Trung Tâm Công Bằng Xã Hội công bố hồi Tháng Ba cho thấy, có khoảng 850 người lớn và 380 trẻ em là “nô lệ thời nay,” mà một phần tư là nạn nhân của nô lệ lao động. Trong năm 2011, khoảng 25 trong số các trường hợp ghi nhận được liên quan đến người có quốc tịch Việt Nam. (TP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm