Nam Ròm
Hình xưa VNCH
Tin tức đó đây
Sách xưa thời VNCH
Hình vui Ảnh đẹp
Thơ vui, chuyện tiếu , mẹo vặt linh tinh ...

Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

Sắp tới giờ G xử cái lưỡi bò của tàu+

Sắp tới giờ G xử đường lưỡi bò của Trung Quốc

Philippines đã kiện toàn những đệ trình cuối cùng tới tòa án trọng tài quốc tế để chứng minh đường lưỡi bò Trung Quốc là vô căn cứ.
Hoàn tất đệ trình cuối cùng
Tờ Vietnamnet dẫn thông tin của hãng tin Reuters cho biết, 5 luật sư Anh và Mỹ đại diện cho Philippines đang hoàn tất các đệ trình cuối cùng tới tòa trọng tài quốc tế trước hạn chót 30/3 để chứng minh tuyên bố của Trung Quốc về”đường lưỡi bò” là vô căn cứ, không có hiệu lực theo Công ước của LHQ về luật biển.
Diễn biến xoay quanh vụ kiện của Philippines đang được Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế ở The Hague, Hà Lan thụ lý.
Philippines đã đưa tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông ra trọng tài quốc tế phân xử theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển và được Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế, trụ sở ở The Hague, Hà Lan thụ lý giải quyết.
Tuy nhiên, về phía Trung Quốc, quốc gia này vẫn tiếp tục từ chối ra tòa án quốc tế và cho rằng hành động kiện tụng của Philippines là “thiếu chuyên nghiệp và nhảm nhí”. Đồng thời, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila ngày càng lao dốc khi Manila kiên quyết theo đuổi vụ kiện Trung Quốc đến cùng.

Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế ở The Hague, Hà Lan Trong một diễn biến gần đây nhất, đỉnh điểm của sự chỉ trích lần nhau, Tổng thống của nước nhỏ Philippines, ông Benigno Aquino đã so sánh các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ngang ngược không kém gì nước Đức vào năm 1938 (nước Đức phát xít).
Ông Aquino nói: "Thế giới cần phải lên tiếng. Hãy nhớ rằng, Sudetenland (vùng đất của Tiệp Khắc cũ, nay thuộc CH Séc, nơi có đa số người Đức sinh sống - PV) từng được hiến tặng trong một nỗ lực nhằm dỗ dành Hitler ngăn chặn Thế chiến II bùng phát".
Và ngay lập tức, Trung Quốc đã nổi trận lôi đình với Philippines. Việc Trung Quốc không trả lời phiên tòa của Philippines cũng được Manila cho rằng, hành động này đã củng cố thêm niềm tin vào việc quốc gia Đông Nam Á đang nắm phần thắng, còn Trung Quốc đang đuối lý.
Phản ứng của thế giới?
Các luật sư của Philippines từng chỉ ra rằng, tòa trọng tài quốc tế đã ra những quy định cho phép các nước khác ứng dụng để can thiệp hoặc cùng tham gia vào vụ tranh tụng.

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc Giới chức Mỹ tuần trước tiếp tục đưa ra những tuyên bố nêu rõ quan điểm đứng về phía Philippines - nước mà Mỹ có hiệp ước phòng thủ chung.
Đô đốc Samuel Locklear - người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ và Daniel Russel - Thứ trưởng Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, đều lên tiếng ủng hộ hành động của Philippines trong việc tìm kiếm một giải pháp hợp pháp, hòa bình.
Trước những diễn biến đang khiến vụ kiện chống Trung Quốc ở biển Đông “nóng” lên, giới phân tích nhận định, bất kỳ phán quyết cuối cùng nào của tòa án về vụ tranh chấp, một trong những điểm nóng căng thẳng nhất ở châu Á hiện nay, khó có thể được thực hiện, nhưng sẽ có ảnh hưởng chính trị và đạo đức rất lớn.
"Nếu nhiều nước, bao gồm cả các quốc gia thành viên ASEAN, lên tiếng ủng hộ việc áp dụng luật pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp, Bắc Kinh có thể kết luận rằng, coi thường phán quyết của tòa án là quá tai hại, ngay cả khi đường 'lưỡi bò' của Trung Quốc ở khu vực biển Đông được phát hiện là bất hợp pháp", chuyên gia Bonnie Glaser của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, Mỹ, cho hay.


Nguồn baodatviet.vn

Nguyên Minh (Tổng hợp ĐVO, VNN, Reuters)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bấm vào dưới avata "Tham gia trang web này " để có thể biết bài mới của Ròm